วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.เตรียมรับมือม็อบชุมนุม หวั่นกระทบสอบ 7 วิชาสามัญ

รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เตรียมมาตรการรองรับเหตุชุมนุม อาจกระทบการสอบ 7 วิชาสามัญของนักเรียนชั้น ม.6 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 4-5 ม.ค. นี้...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 57 ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ทาง สพฐ.ได้จัดเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. กรณีหากมีการเดินขบวนไปทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 5-8 ม.ค. นี้ ซึ่งจะตรงกับวันสอบ 7 วิชาสามัญ ของเด็กนักเรียนชั้น ม.6 ในวันที่ 4-5 ม.ค. 57 แต่คาดว่าในวันเสาร์และอาทิตย์อาจไม่มีความรุนแรง เนื่องจากทางกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจะยึดกรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. 57

อย่างไรก็ตาม ดร.กมล กล่าวว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กพฐ. ได้ประสานให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กทม. และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 และ (สพม.) เขต 2 เร่งจัดทำแผนปฏิบัติของแต่ละพื้นที่ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น

"สำหรับแผนปฏิบัติของทั้ง 3 เขตพื้นที่ ประกอบด้วย 2 ประเด็นหลัก คือ 1. การเปิด-ปิดโรงเรียนและความปลอดภัยของนักเรียน ซึ่ง ผอ.โรงเรียนมีอำนาจในการตัดสินใจปิดโรงเรียนเองได้ หากพิจารณาแล้วว่าเด็กนักเรียนและครูอาจไม่ได้รับความปลอดภัย หรือไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทางที่เกิดจากการชุมนุม แต่ทั้งนี้ต้องไม่เกิน 7 วัน หากเกินกว่านั้น ต้องให้ ผอ.เขตพื้นที่เป็นผู้ตัดสินใจ 2. แผนการเรียนการสอน หากมีการหยุดเรียนเพื่อไม่ให้นักเรียนเสียผลประโยชน์ จะต้องจัดการเรียนชดเชยในวันเสาร์-อาทิตย์ หรือการเรียนทางไกล โดยโรงเรียนอาจสามารถส่งอีเมล์บทเรียนและข้อสอบให้นักเรียนได้" นายกมล กล่าว.

รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เตรียมมาตรการรองรับเหตุชุมนุม อาจกระทบการสอบ 7 วิชาสามัญของนักเรียนชั้น ม.6 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 4-5 ม.ค. นี้... 3 ม.ค. 2557 10:23 6 ม.ค. 2557 09:33 ไทยรัฐ


advertisement