วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข่าว "วันเด็ก" ล่วงหน้า "เลือดขัตติยา"...คืนเวที

ข่าว "วันเด็ก" ล่วงหน้า "เลือดขัตติยา"...คืนเวที

โดย ซูม
4 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

วันเสาร์ที่ 4 มกราคม 2557 รายการ “เสาร์สารพัน” ได้เวลารายงานตัว ขอเริ่มด้วยการทักทายด้วยประโยคมงคล “สวัสดีปีม้าทอง” แด่ท่านผู้อ่านก่อนอื่นใด

มาเริ่มที่งานข้ามปี “เทศกาลรัตนโกสินทร์” จัดโดยกรมธนารักษ์ ในนามกระทรวงการคลัง เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ประจำเสาร์ที่ 4 ม.ค. และอาทิตย์ที่ 5 ม.ค. ณ บริเวณ สวนสันติชัยประการ และ ถนนพระอาทิตย์ เช่นเคย... วันเสาร์ตั้งแต่ 4 โมงเย็นมีลิเกคณะศิษย์หอมหวล...2 ทุ่ม ดนตรีลูกทุ่งโดยชัยชนะ บุญณะโชติ ชินกร ไกรลาศ ตบท้ายด้วยลำตัดคณะ (ศิษย์) หวังเต๊ะ ส่วนวันอาทิตย์ 3 ทุ่มตรงขอเชิญพบความอลังการจากดนตรีลูกทุ่งของ โรงเรียนจ่านกร้อง จังหวัดพิษณุโลก

ส่วนที่ สวนลุมพินี วันนี้ (เสาร์ที่ 4 ม.ค.) ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไปยังมี เทศกาลนิทานในสวน สนับสนุนโดยมูลนิธิ เอสซีจี เชิญนักเล่านิทานระดับครูบาอาจารย์มาพบเด็กๆ ที่สวนลุมฯ อีก 1 เสาร์และเสาร์หน้า 11 ม.ค. จะย้ายไปที่สวนรถไฟ (วชิรเบญจทัศ) แล้วนะครับ... สำหรับที่ เชียงใหม่ จะมีที่บริเวณ ลานสัก (ศาลาธรรม) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งเสาร์นี้ (4 ม.ค.) และเสาร์หน้า (11 ม.ค.) ตั้งแต่ 15.30 น. เป็นต้นไป พ่อแม่ชาวเชียงใหม่อย่าลืมชวนลูกๆไปฟังด้วย

ขอเชิญชมนิทรรศการภาพถ่ายชุด “The Blueman” ฝีมือ เสริมคุณ คุณาวงศ์ เจ้าพ่ออีเวนต์ กว่า 50 ชิ้น ที่ชั้น 4 หอ ศิลปวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สี่แยกปทุมวัน ตั้งแต่ 7 ม.ค.ถึง 9 ก.พ.2557

เสาร์หน้าก็ “วันเด็กแห่งชาติ” แล้ว...ศูนย์หนังสือจุฬา สยามสแควร์  จัดกิจกรรมเพื่อน้องๆหนูๆ 2 วันซ้อน...วันแรกศุกร์ที่ 10 ม.ค. เวลา
13.00 น. พบกับกิจกรรมมอบของขวัญจากศิลปินดาราและนักร้องแก่น้องๆ ผู้ด้อยโอกาสจากสถานสงเคราะห์เด็กต่างๆ...วันที่สอง เสาร์ที่ 11 ม.ค. ตั้งแต่ 09.00 น. พบกับสารพัดกิจกรรมสำหรับเด็กพร้อมลุ้นรับของขวัญทุกต้นชั่วโมง--ส่วนที่ศูนย์ การค้าพาราไดซ์พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ เนรมิตลานรอยัลพาร์ค พลาซ่า ให้เป็น  “การ์ตูนเฟสติวัล” สวรรค์ของเด็กๆ ตั้งแต่ 11.00 น. ของวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. เป็นต้นไป

ชวนเที่ยวงานพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็มาถึงคิวชวน อ่านหนังสือ กันบ้าง...ขอเริ่มด้วยหนังสือ “วิธีเขียนเรื่องตลก” โดย อนันต์ แจ้งกลีบ  จะอ่านเพื่อจำไปเขียนเรื่องตลกให้คนอื่นอ่าน หรือจะอ่านเพื่อเรียกเสียงฮาให้กับตัวเองก็ได้ทั้ง 2 ทาง (พี.วาทิน พรินติ้ง), “เสือสิบเจ็ดตัวของลูตา” หนังสือรวมเรื่องสั้น โดย ลินดา คริสตานตี นักเขียนรางวัลซีไรต์จากอินโดนีเซีย แปลโดย เพ็ญศรี พานิช (สำนักพิมพ์นาคร) หนังสือน่าอ่านจากเพื่อนร่วมอาเซียน, เรื่องนี้ก็น่าอ่าน “ฤาสิ้น สุดมนุษยภาพ” จาก 12 Year a Slave ของ Solomon Northup แปลโดย โฆษิต ทิพย์เทียนพงษ์ (สำนักพิมพ์คลาสแอคท์)

จาก อมรินทร์ พริ้นติ้ง เสาร์นี้ มีเรื่องไทยๆเพื่อให้เด็กๆเรียนรู้ความเป็นไทยมากขึ้นมาฝาก 3 เล่ม ได้แก่ “ครุฑ” “นาค” และ “พระนารายณ์” โดย ผศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ กับเรื่องน่ารู้ ที่เริ่มต้นด้วย 50 คำถามอีก 1 ชุด ได้แก่ “50 ความสงสัยในความเป็นคน” “50 ความจริงของจิตใจ” “50 เรื่องจากความไม่เป็นเรื่อง” และ “50 คำตอบที่บอกว่าโลกคิดอะไร” และ “50 เรื่องสตางค์ในกระเป๋า” โดยนักคิดนักเขียนระดับโลกแปลเป็นไทยให้อ่านทั้ง 5 เล่ม

สำหรับ นานมีบุ๊คส์ มาด้วยหนังสือเด็กสไตล์เกาหลี ชุด “โรงเรียนยอดนักสืบ CSI” 3 เล่ม 3 เรื่อง และ “25 โครงงานวิทย์” ตามรอยนักวิทยาศาสตร์โลก หนังสือย่อยเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย เหมาะสำหรับประถมปลายกับมัธยมต้น และชุด “โดเรมอน..สอนคณิตศาสตร์” เรียนวิชาคณิตศาสตร์กับการ์ตูนดังของญี่ปุ่นที่ทั่วโลกรู้จักดี

ข้าง สยามอินเตอร์บุ๊คส์ ยังคงบุกตลาดปีใหม่ด้วยนิยายกำลังภายในต่อไป โดยเฉพาะเรื่องฮิต เรื่องใหม่ จากฝีมือแปลของน้องใหม่ “กิตติ พิรุณ” เรื่อง “ยอดพยัคฆ์พิทักษ์ราชวงศ์ถัง” ของ จินส วิน เจอะ จากจีนแผ่นดินใหญ่ เล่ม 3 และ “เทพบุตรกู้บัลลังก์” ของ “จิ่วถู” แปลโดย น.นพรัตน์ ยิ่งอ่าน ยิ่งมัน เล่ม 7 วางร้านเมื่อไม่กี่วัน

ส่งท้ายด้วยละครดังข้ามปี “เลือดขัตติยา...เดอะมิวซิคัล” ของ ถกลเกียรติ วีรวรรณ งดการแสดงเพื่อเปิดโอกาสให้แฟนๆไปให้กำลังใจม็อบราชดำเนินเสียหลายสัปดาห์ จะกลับมาแสดงใหม่อีกครา 9-26 มกราคมนี้ ที่ เมืองไทยรัชดาลัย ดังเดิม จองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์...แต่อ้าว! เห็นว่ากำนันสุเทพจะชัตดาวน์ปิดกรุงเทพฯ 13 ม.ค. อีกแล้ว จะต้องเลื่อนอีกไหมเนี่ยคุณบอย?

"ซูม"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้