วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้ง–เลื่อนตั้ง

เลือกตั้ง–เลื่อนตั้ง

โดย หมัดเหล็ก
4 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ถึง กกต.จะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ได้ แต่ก็ไม่มั่นใจว่า การเลือกตั้งจะประสบความสำเร็จหรือไม่  ความสำเร็จในที่นี้คือ ต้องได้จำนวน ส.ส. ครบร้อยละ 95 เพื่อให้เปิดประชุมสภา เลือกนายกฯ ตั้งรัฐบาลได้ตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ

มีจังหวัดที่มี ผู้สมัคร คนเดียวหลายพื้นที่ ซึ่งผู้สมัคร จะต้องได้รับคะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 20 ของผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง และจำนวนคะแนนที่ได้รับจะต้องมากกว่า จำนวนคะแนน โหวตโน ในบางจังหวัดบางพื้นที่ไม่มีผู้ลงสมัครเลือกตั้งหรือลงรับสมัครเลือกตั้งไม่ได้ ไม่มีทางที่จะได้ ส.ส.ครบ ร้อยละ 95แน่

มีการเสนอทางออก โดยให้มีการเลื่อนวันรับสมัครเลือกตั้งออกไปอีก  ถกเถียงกันว่า จะเล่ือนไปได้อีกนานแค่ไหน 5 วัน 10 วัน จะกระทบกับวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. หรือไม่ เป็นอีกประเด็น แต่สาระสำคัญก็คือ ให้ขยายเวลาการรับสมัครเลือกตั้งอย่างไร มวลชน  กปปส. ก็จะยังขัดขวาง จนลงรับสมัครเลือกตั้งไม่ได้อยู่ดี

ดังนั้น ปัญหานี้จึงไม่ใช่อยู่ที่ผู้สมัคร แต่อยู่ที่ กกต.ที่มีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง จะต้องจัดการเลือกตั้งให้ได้ ช่องว่างระหว่างกฎหมู่กับกฎหมาย  ตรงนี้ยังไม่มีคำตอบ เพียงแต่มีการตั้งข้อสังเกตว่า กกต.มีความบริสุทธิ์ใจในการจัดการเลือกตั้ง ครั้งนี้แค่ไหนเท่านั้น เกรงใจผู้ชุมนุม หรือยึดมั่นในหลักการ

สมมติเลยผ่านขั้นตอนการรับสมัครเลือกตั้งไปแล้วปล่อยให้คาราคาซังไปอย่างนี้ เลือกตั้งไปก่อน ถ้าได้ ส.ส.ยังไม่ครบร้อยละ 95 ก็ให้จัดการเลือกตั้งใหม่ จะกี่ครั้งกี่หน เบื้องต้นกำหนดไว้ใน พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ให้เลือกจนกว่าจะได้ ส.ส.สุดท้ายถึงขนาดว่าในเขตใดไม่มีผู้สมัครก็ให้นำคะแนนของผู้สมัครลงเลือกตั้งที่มีการเลือกตั้งไปแล้วก่อนหน้านี้มาพิจารณาหา ส.ส.ไปทำหน้าที่ในสภาให้ได้

รัฐบาลและ กกต.มีทางเลือกอยู่ทางเดียวคือ ต้องเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง ส่วนอุบัติเหตุระหว่างทาง ค่อยไปตายเอาดาบหน้า ดีกว่ายอมตายคาสนามตั้งแต่ยกแรก สุดท้ายปัญหาก็ไม่ได้อยู่ที่การจะมีการเลือกตั้ง หรือไม่เลือกตั้ง ฝ่าย กปปส. ที่ขัดขวางการเลือกตั้ง ก็เพื่อ ไม่ให้มี ส.ส.เข้าสภา ไม่ต้องการให้ รัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรกลับมาเป็นรัฐบาลอีกรอบ เพราะมีความเชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์จะแพ้การเลือกตั้ง ซ้ำแล้วซ้ำอีก

ต้องการที่จะตั้ง รัฐบาลจากคนนอกเข้ามาเพื่อร่างกฎเกณฑ์บางอย่าง ที่จะกำจัด ขั้วอำนาจตรงกันข้าม เพราะถ้าจะอ้างความบริสุทธิ์ยุติธรรมจริงๆแล้วพูดกันตรงไปตรงมา มีอำนาจนอกรัฐธรรมนูญ ที่คอยเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว แม้แต่การชุมนุมครั้งนี้ก็เถอะ

คำถามก็คือ ทำไมประชาธิปัตย์จึงแพ้การเลือกตั้ง เป็นเพราะ  คนหรือนโยบาย คำตอบไม่ใช่ที่การ ปฏิรูปประเทศไทยหรือการไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์  ไม่ใช่ที่การเลือกตั้งหรือจะเลื่อนการเลือกตั้ง แต่จะเอาอย่างไรกับประเทศไทย ถ้า บ้านเมืองไม่มีข่ือแป เฉยกันหมด มีแต่ กปปส. ที่ชี้นั่นชี้นี่  สภาพไม่ต่างจากเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้