วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวัสดีปีใหม่...ทำใจให้มีความสุข

สวัสดีปีใหม่...ทำใจให้มีความสุข

  • Share:

ผมว่าทุกคนคงจะได้อวยพรคนอื่น และได้รับคำอวยพรจากคนอื่นกันถ้วนหน้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา และคำหนึ่งคำที่ต้องพูดกัน และให้กันในช่วงที่ผ่านมานั้น ก็คือ "ขอให้มีความสุข" ซึ่งเราก็ยินดี อยากได้ยินคำนี้อยู่เสมอๆ ไม่ว่าสถานการณ์จะสุข หรือจะทุกข์ อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะคนไทยช่วงนี้มีเรื่องปวดหัวกันหลายเรื่องทีเดียว เพราะคำๆ นี้ อาจจะฟังแล้วทำให้รู้สึกดี แต่จริงๆ มันก็มีวิธีนะครับ ที่จะทำให้ชีวิตได้มีความสุข ความสงบจริงๆ อย่างคำอวยพรที่มีให้กันและกัน

วันนี้จึงอยากจะยกคำสอนดีๆ จากวัดอินทารามวรวิหารมาฝากกันครับ เพราะอ่านแล้วน่าจะใช้วิธีการหาความสุข ความสงบให้กับตัวเอง โดยมีวิธีต่างๆ ทั้งหมด 9 ข้อ ดังนี้ครับ

1. ตื่นเช้ามาคิดแต่สิ่งดีๆ เพราะการคิดดีในยามเช้า จะทำให้เราสดชื่นรื่นเริง มีความกระตือรือร้นกับวันใหม่ ไม่หงุดหงิด ไม่โมโห ดีทั้งต่อตัวเราและคนรอบข้าง

2. ยิ้มแย้มแจ่มใสในแต่ละช่วงเวลาของวัน การใช้เวลาตลอดทั้งวันสร้างบรรยากาศที่ดี ยิ้มแย้มเบิกบาน ดูเป็นมิตร ไม่ว่าจะเป็นคนรู้จักหรือไม่รู้จัก ย่อมเป็นนิมิตหมายที่ดี และเป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีให้กับผู้อื่น ทำให้ตัวเราเองนั้นดูดี มีเมตตามากขึ้น

3. ทักทาย โอภาปราศรัย รู้จักพูดคุย ถามไถ่ทุกข์สุข ให้กำลังใจ แสดงความเป็นมิตร เพิ่มความอบอุ่นใจให้กับคนรอบข้าง ไม่ว่าเค้าจะเป็นใครก็ตาม เจ้านาย ลูกน้อง แม่บ้าน หรือแม้กระทั่งยาม

4. แบ่งปันน้ำใจไมตรี การช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ การมีน้ำใจ เป็นสิ่งที่สร้างความสุขได้ทั้งผู้ให้และผู้รับ เช่น ช่วยทำความสะอาด ช่วยพาคนข้ามถนน ช่วยลุกให้คนแก่นั่งบนรถประจำทาง หรือการแบ่งปันให้กับผู้ที่ด้อยโอกาสกว่า

5. รู้จักให้กำลังใจเมื่อพบกับผู้ที่เกิดความทุกข์ หรือผู้ที่กำลังแก้ปัญหา จงอย่าซ้ำเติม หรือกล่าวพูดถากถาง ควรจะให้กำลังใจ พูดดีๆ ปลอบใจให้สู้ต่อไปได้

6. รู้จักใช้คำชม การชมผู้อื่น เปรียบเสมือนน้ำทิพย์ที่ให้คนอื่นมีความสุขได้ โดยเฉพาะเมื่อคนนั้นทำอะไรที่สำเร็จ หรือทำความดี หรือแม้กระทั่งเรื่องส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ เช่น แต่งตัวดี เพราะการชมเหล่านี้ เป็นกำลังใจชั้นดีให้กับชีวิต

7. ให้คำสอนที่ดี มีคุณค่า รู้จักให้คำสอนแก่ผู้อื่นในสิ่งที่ตนเองถนัด เป็นการสอนเพื่อเพิ่มพูนสังคมต่อไป โดยเฉพาะการเป็นผู้นำ การเป็นเจ้าของกิจการ หรือคนที่เก่งกว่า ควรจะแบ่งปันความรู้ หรือสอนให้กับคนที่ยังต้องการประสบการณ์ที่มากขึ้น

8. รู้จักให้อภัยในความผิดพลาดของผู้อื่น เมื่อเห็นผู้อื่นทำผิดแล้ว จงอย่าซ้ำเติม จงอย่าผูกใจเจ็บ จงอย่าอาฆาตมาดร้าย ควรฝึกจิตให้รู้จักอภัย ให้โอกาส เพราะเป็นพื้นฐานของทุกคนที่ต้องการได้รับการอภัย และทำให้อยู่ต่อไปได้อย่างมีความสุข

9. ฝึกจิต ทำสมาธิ ข้อนี้ฟังดูเหมือนจะยาก แต่จริงๆ แล้วทำได้หลายวิธี ไม่ใช่เฉพาะสวดมนต์ หรือปฎิบัติทางธรรมเท่านั้น แต่การฝึกจิตหรือการทำสมาธิทำได้ในทุกกิจกรรม เช่น กินข้าว ทำงาน อ่านหนังสือ ฯลฯ เราก็สามารถฝึกจิต ทำสมาธิกับสิ่งที่เราทำได้ เราก็จะมีความสงบมากขึ้น

เห็นไหมครับ ทุกๆ ข้อทั้งหมด ผมคิดว่าไม่ยาก อยู่ที่ทุกท่านจะลุกขึ้นมาทำหรือเปล่า ถ้าจะทำ ผมคิดว่าง่ายมากเลยครับ ทุกคนต้องทำได้แน่นอน เริ่มต้นปีใหม่ถ้าใครยังไม่ได้ทำ ลองดูนะครับ คำอวยพรที่บอกว่า "ให้ท่านมีความสุข" ทุกท่านจะได้มีความสุขจริงๆ เสียที

"ขอให้มีความสุขทุกท่าน ตลอดปี 2557 และตลอดไป".

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้