วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กสิกรไทย'เตรียมปรับประมาณการค่าบาท เชื่อหลุด 33 บ./$

"กสิกรไทย" เตรียมปรับประมาณการอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทใหม่ หลังการเมืองยืดเยื้อ ฉุดบาทอ่อนค่าใกล้แตะ 33 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าสุดในรอบ 4 ปี...

นักบริหารเงิน ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท เปิดตลาดวันนี้ที่ระดับ 32.93 บาท/ดอลลาร์ และมีแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่อง โดยมีโอกาสที่จะอ่อนค่าลงไปแตะที่ระดับ 33 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งถือว่าต่ำสุดในรอบ 4 ปี โดยมีสาเหตุหลักมาจากแรงกดดันทางการเมืองในประเทศ และเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง ธนาคารกลางสหรัฐฯ​(เฟด) เริ่มทอนมาตรการ QE ลงในเดือนนี้เป็นเดือนแรก ส่งผลให้เกิดการเทขายออกจากตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรของนักลงทุน เพื่อนำเงินกลับไปลงทุนยังประเทศพัฒนาแล้ว รวมทั้งประเทศเกิดใหม่ที่ไม่ใช่ไทย ซึ่งนักลงทุนมองว่ายังมีความเสี่ยงจากปัญหาการเมือง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ธนาคารกสิกรไทยอยู่ระหว่างทบทวนประมาณการอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทใหม่ จากเดิมที่คาดว่าอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทจะอยู่ที่ระดับ 33 บาท/ดอลลาร์ ในช่วงปลายปีนี้ แต่คาดว่า ค่าเงินบาทน่าจะอ่อนค่าลงมากกว่าเดิม โดยประเมินในเบื้องต้นว่าค่าเงินบาทอาจแตะที่ระดับ 33 บาท/ดอลลาร์ ในช่วงกลางปีนี้ และอ่อนค่าลงจนแตะระดับที่ 33.50 บาท/ดอลลาร์ ในช่วงปลายปี

“ในการประเมินคาดการณ์อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทในปีนี้ เดิมไม่ได้มองว่าปัญหาการเมืองจะยืดเยื้อยาวนานจนถึงตอนนี้ และประเมินว่าการส่งออกน่าจะฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปีตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่สถานการณ์การเมืองยังไม่คลี่คลาย ทำให้ส่งผลกระทบต่อค่าเงิน และเชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกด้วย”.

"กสิกรไทย" เตรียมปรับประมาณการอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทใหม่ หลังการเมืองยืดเยื้อ ฉุดบาทอ่อนค่าใกล้แตะ 33 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าสุดในรอบ 4 ปี... 3 ม.ค. 2557 09:34 3 ม.ค. 2557 10:00 ไทยรัฐ


advertisement