วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำลายศาสนา

ทำลายศาสนา

โดย เพลิงมรกต
4 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.วันแรกของปี พ.ศ.2557 มีเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับพระสงฆ์เป็นข่าวในหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ถึง 2 เรื่อง แสดงถึงแนวโน้มที่น่าเป็นห่วงของพุทธศาสนา

ที่ ต. คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี กลุ่มชาวบ้านนำคลิปวีดิโอการเสพเมถุนของพระภิกษุรูปหนึ่งร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวเพื่อให้ช่วยนำส่งสำนักพุทธศาสนาประจำจังหวัดอุบลราชธานี

พระภิกษุรูปนี้ชื่อพระสมพร กิตติสาโร อายุ 50 ปี เป็นเจ้าอาวาสวัดห้วยไฮ ต.คำเขื่อนแก้ว ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธาเพราะเป็นพระนักพัฒนา

ซ้ำยังเป็นเจ้าคณะตำบล


เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อบ่ายวันที่ 25 ธ.ค. ตำรวจ สภ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ตั้งด่านตรวจและค้นรถเก๋งที่พระสมพรขับผ่านมา

พบวิกผมปลอม หนังสือโป๊และกล้องวีดิโอ เปิดกล้องวีดิโอตรวจสอบพบภาพการร่วมเพศของพระสมพรกับผู้หญิงทั้งบนรถและในห้องพักเกือบ 10 คน มีทั้งแม่ชีและสาวใหญ่

ตำรวจนำตัวพระสมพรไปพบเจ้าคณะอำเภอสิรินธร แต่เจ้าคณะอำเภอไม่อยู่ ต่อมาตำรวจกับฝ่ายปกครองติดต่อไปที่สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานีให้ร่วมตรวจสอบแต่ไม่ได้รับความร่วมมือ จึงต้องปล่อยตัวพระสมพรไป

ต่อมาชาวบ้านทราบเรื่องจึงไปขอหลักฐานจากตำรวจนำมาร้อง เรียนกับผู้สื่อข่าว

อีกเรื่องบ่ายวันที่ 1 ม.ค.เช่นกัน ที่ ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี ตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดอุดรธานีบุกเข้าจับกุมพระภิกษุ 3 รูปที่มั่วสุมเสพยาบ้ากันอยู่ในกุฏิวัดบ้านหนองสวรรค์เนรมิต

หัวโจกเจ้าของกุฏิชื่อพระองอาจ อานันโท อายุ 38 ปี ให้การว่า เคยติดคุกในคดีฆ่าผู้อื่น เพิ่งพ้นโทษมาได้ 2 ปีและมาบวชเป็นพระเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา

ระหว่างบวชซื้อยาบ้ามาเสพและเก็บไว้จำหน่ายให้กับวัยรุ่นในพื้นที่และพระภิกษุด้วยกัน

ตำรวจสืบสวนทราบว่า พระกลุ่มนี้ซื้อมาจากเอเย่นต์ในพื้นที่ชื่อนายเจี๊ยบ ราคาเม็ดละ 150 บาท ส่งขายในราคาเม็ดละ 300 บาท

มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อสังคม


ชักชวนวัยรุ่นในหมู่บ้านมาเสพยาบ้าและให้วัยรุ่นชายชักชวนวัยรุ่นหญิงมาร่วมหลับนอนในกุฏิ

พอตื่นเช้าก็ลุกขึ้นไปบิณฑบาต ทำตัวเป็นปกติ ตกบ่ายก็เสพยาบ้า

2 ข่าวอื้อฉาวของพระภิกษุที่เกิดขึ้นเป็นสัญญาณเตือนภัย ให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งหาทางแก้ไขป้องกัน

ไม่ให้มิจฉาชีพในคราบผ้าเหลืองมาทำลายศาสนา.

"เพลิงมรกต"
pluengmorakot@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้