ข่าว
100 year

'ป๋าเปรม' ขออลป.เป็นเสาหลักกีฬาไทย ทองซีเกมส์ได้ลุยอชก.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ3 ม.ค. 2557 14:00 น.
SHARE

"ป๋าเปรม" ขอให้โอลิมปิคไทยเป็นเสาหลักของวงการกีฬาไทย หากเป็นแบบอย่างที่ดีกับทุกสมาคมกีฬาแล้ว จะทำให้ทุกสมาคมเกิดสปิริต ลดความขัดแย้ง นำมาซึ่งความสามัคคี สร้างความยุติธรรมให้กับทุกฝ่ายได้ ส่วน "พล.ต.จารึก" เผยหลักเกณฑ์คัดเลือกตัวนักกีฬาไปเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ใครได้เหรียญทองจากซีเกมส์ครั้งล่าสุด การันตีได้สู้ศึกอินชอนเกมส์ทันที ส่วนเหรียญเงินและทองแดงจะพิจารณาอีกครั้ง...


เมื่อวันที่ 2 ม.ค. "บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย "บิ๊กจา" พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคฯ นำคณะกรรมการบริหารฯ เข้าพบ "ป๋าเปรม" พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่ออวยพรและรับพร เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2557 ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ เมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ พล.ต.จารึก เปิดเผยว่า พล.อ.เปรม ได้ชื่นชมและร่วมยินดีกับความสำเร็จของทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ที่ครองเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ โดยกวาดมาได้ถึง 107 เหรียญทอง 94 เหรียญเงิน 81 เหรียญทองแดง โดย พล.อ.เปรม ได้ขอให้คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นเสาหลักของวงการกีฬาเมืองไทย ทั้งในแง่ของการบริหารจัดการ จะต้องเป็นแนวทางที่ดี เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับทุกๆ สมาคมกีฬา นำไปปฏิบัติตาม

นอกจากนั้น คณะกรรมการโอลิมปิคฯ ยังจะต้องยึดถือกฎระเบียบข้อบังคับอย่างเคร่งครัด ภายใต้การเป็นองค์กร ภายใต้การบริหารของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ซึ่งเมื่อคณะกรรมการโอลิมปิคฯ เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับทุกสมาคมกีฬาแล้ว จะทำให้ทุกๆ สมาคมเกิดสปิริต ลดความขัดแย้ง เกิดสามัคคี นำไปสู่การแก้ไขปัญหาอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรมต่อทุกๆ ฝ่าย

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคฯ ปลายเดือน ม.ค.นี้ จะมีการวางกรอบแนวทางบริหารงานและภารกิจในการส่งนักกีฬาไทยไปแข่งขันตลอดปี 2557 ซึ่งนอกจากภารกิจแรก "โอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว" เดือน ก.พ. 2014 ที่ประเทศรัสเซียแล้ว จะต่อด้วยภารกิจสำคัญ คือ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 เดือน ก.ย. ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ โดยเบื้องต้นคณะกรรมการโอลิมปิคฯ จะคัดเลือกนักกีฬาที่คว้าเหรียญทองจากกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เป็นตัวแทนไปแข่งขันอัตโนมัติ ส่วนที่คว้าเหรียญเงินและเหรียญทองแดง จะพิจารณาอีกครั้ง ภายใต้เหตุผลที่จะต่อยอดไปสู่ความสำเร็จใน "โอลิมปิกเกมส์ ปี 2016" ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยยุทธศักดิ์ ศศิประภา​ประธานจารึก อารีราชการัณย์รองประธานเลขาธิการเปรม ติณสูลานนท์ประธานองคมนตรีรัฐบุรุษเอเชียนเกมส์เหรียญทองซีเกมส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้