วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กรีฑา' ส่งนักกีฬาฝึกเยอรมัน-สหรัฐฯ มั่นใจ อชก.ทองเพิ่ม

'กรีฑา' ส่งนักกีฬาฝึกเยอรมัน-สหรัฐฯ มั่นใจ อชก.ทองเพิ่ม

  • Share:

สมาคมกรีฑาฯ ตั้งเป้าเอเชียนเกมส์ อินชอน ปีนี้ ต้องคว้ามากกว่า 1 เหรียญทอง เรียกตัวนักกีฬาชาย-หญิงเกือบร้อยชีวิตเข้าเก็บตัวฝึกซ้อมแล้ว พร้อมเตรียมส่งลมกรด ชาย-หญิง ไปฝึกที่เยอรมันเกือบ 3 เดือนเต็ม และประเภทลานจะส่งไปสหรัฐฯ เผยปีนี้สมาคมฯ มีงานใหญ่รออยู่ 2 งาน คือ เจ้าภาพยูธโอลิมปิกเอเชีย เดือน พ.ค. และไทยแลนด์ โอเพ่น แชมเปียนชิพ เดือน มิ.ย.นี้...

 

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล เลขาธิการสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของสมาคมฯ ในกีฬาซีเกมส์ที่ผ่านมา ทำให้สมาคมฯ ได้เริ่มเตรียมงานรับมือการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 19 ก.ย.-4 ต.ค.นี้ โดยในขณะนี้ได้เรียกเก็บตัวนักกรีฑาชาย-หญิง ทั้งหมด 62 คน เข้าแคมป์ที่ศูนย์ธรรมศาสตร์ รังสิต เรียบร้อยแล้ว และวางแผนจะส่งลมกรดชาย-หญิง 4×100 เมตร และ 4×400 เมตร ไปฝึกซ้อมตระเวนแข่งขันที่เยอรมนี 3 เดือนเศษ

ส่วนประเภทลาน ซึ่งสมาคมฯ มองดูแล้วมีความหวังที่จะคว้าเหรียญรางวัลในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ อย่างเช่น ขว้างจักรหญิง ขว้างค้อน พุ่งแหลน และกระโดดค้ำถ่อ ก็จะส่งไปฝึกซ้อมที่สหรัฐฯ ประมาณเดือน พ.ค. ในกีฬาเอเชียนเกมส์อินชอนครั้งนี้ สมาคมฯ ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องคว้าเหรียญทองให้มากกว่า 1 เหรียญทอง ที่เคยได้ในกวางโจวเกมส์ เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา

สำหรับโปรแกรมรายการใหญ่ๆ ของสมาคมฯ ในปีนี้ นอกจากกีฬาเอเชียนเกมส์แล้ว ในเดือน เม.ย. ต้องเตรียมนักกีฬาส่งไปแข่งขันเอเชียนกรังด์ปรีซ์ ที่ฮ่องกงและมาเก๊า โดยจะแข่ง 28 เม.ย.-5 พ.ค. ซึ่งรายการนี้จะถือเป็นการควอลิฟายคัดเลือกสถิติดีที่สุดเข้าไปแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกในปี 2015 ที่ประเทศจีน สมาคมจะพยายามสร้างนักกีฬาเพื่อผ่านเข้าไปชิงแชมป์โลกให้ได้มากที่สุด และในเดือน พ.ค. สมาคมจะต้องเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยูธโอลิมปิกเอเชีย ที่สนามศูนย์ธรรมศาสตร์ รังสิต ซึ่งมีนักกีฬาจาก 45 ชาติมาชิงชัย

ขณะที่รายการสุดท้ายในวันที่ 6-9 มิ.ย. 57 จะจัดแข่งขันกรีฑาไทยแลนด์โอเพ่นแชมเปียนชิพ และชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ศูนย์ธรรมศาสตร์ รังสิต มีทั้งประเภททั่วไป และประเภทอายุตํ่ากว่า 16 และ 19 ปี รายการนี้จะเชิญ 16-18 ชาติ มาร่วมแข่งขันด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้