วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 04/01/57

 

 


ผู้นำโปร่งใสสะอาด คนชั่วไม่อาจครองเมือง...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 4 มกราคม 2557

การเมือง ประชาธิปไตย ถูกใช้เป็นช่องทาง ปล้นงบประมาณ ครอบงำระบบราชการแผ่นดิน ยึดประเทศเป็นทุนสมประโยชน์ ตระกูลและเครือข่าย วิกฤติ “สุดซอย” จากปลาย ปีเก่า ลากยาวมา ปีใหม่ จะจบอย่างไรคงเป็น คำถามใหญ่ ของผู้คนต่อไป

เลือกตั้งมลพิษประชาธิปไตย ได้คำตอบชัด ขั้นรับสมัคร ผู้เลือกตั้ง ส.ส.เขต 77 จังหวัด 375 เขต 1 คน 1 เขต มีอยู่ 7 จังหวัด 40 เขตเลือกตั้ง มีปัญหาหนัก เพราะเปิดรับสมัครไม่ได้ และมีผู้สมัคร เพียงคนเดียว 22 เขต 12 จังหวัด

เมื่อ ต้นน้ำ ของขั้นตอนเลือกตั้งเป็นเช่นนี้ กลางน้ำ และ ปลายน้ำ มีปัญหาแน่นอนคือ ขืนเดินหน้าเลือกตั้ง ไปตามกำหนด ผลเลือกตั้ง 2 ก.พ.ก็จะได้จำนวน ส.ส.ไม่ถึง 95% ของจำนวนเต็ม ส.ส.ทั้งสภา 500 คน

เมื่อไม่ได้จำนวน ส.ส.เกิน 95% คือ 475 คน ก็ไม่สามารถ เปิดการประชุมสภา ได้ แม้กฎหมายบัญญัติ ให้เลือกตั้งใหม่จนได้จำนวน ส.ส.เพียงพอ ก็คง ไม่ง่ายเลย ในสถานการณ์อย่างที่เห็นและเป็นอยู่

ในด้านของการใช้  เงินงบประมาณ 3,800 ล้านบาท เพื่อการเลือกตั้ง จะคุ้มหรือไม่ สำหรับการเดินหน้าไป โดย มีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก ที่จะใช้ผลเลือกตั้ง เปิดสภา และ ตั้งรัฐบาลได้ ประเด็นนี้ รัฐบาลรักษาการของ นายกฯยิ่งลักษณ์  ชินวัตร จะชั่งน้ำหนักการใช้เงินภาษีประชาชนอย่างไร


กกต.นั้น แสดงจุดยืนเสนอรัฐบาล เลื่อนการเลือกตั้ง ไม่ควรให้วันที่ 2 ก.พ.เป็นข้อจำกัดการแก้ปัญหา แต่รัฐบาลยืนกระต่ายขาเดียว อ้างคำปรึกษาของ คณะกรรมการกฤษฎีกา ว่า รัฐบาล ไม่มีอำนาจ เลื่อนวันเลือกตั้ง ไม่มีกฎหมายข้อใด เปิดช่องให้ทำได้ เมื่อผลสรุปการรับสมัคร เป็นอุปสรรค เช่นนี้ก็ดูกันไป ป้ายหาเสียงพรึบแล้ว เพราะเลือกตั้งคือ ความได้เปรียบ ของรัฐบาล

อีกด้านก็เห็นชัด การขับเคลื่อน มวลมหาประชาชน จาก กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ ไม่ใช่ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งเท่านั้น แต่ต้อง คว่ำระบอบทักษิณ ให้ได้ก่อนปฏิรูปประเทศ โดยใช้แผน มวลมหาประชาชนยึดกรุงเทพฯ

กำนันสุเทพ ประกาศ วันจันทร์ที่ 13 มกราคมนี้ เป็น วันปฏิบัติการยึดเมืองโดยประชาชน ยึด 10 วัน ยึด 20 วัน จะปิด 20 - 30 แห่งจนกว่าจะสำเร็จ โดยจะเริ่มตั้งแต่ 5 มกราคม ออกเดินเรียกแขก


ครับ...ปฏิบัติการยึดเมือง ของ กำนันสุเทพ จะทำได้แค่ไหน อยู่ที่ ปริมาณผู้คนที่ออกมาอารยะขัดขืน เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเหนียวแน่นกว่าที่เคย หรือไม่ เพราะถ้าไม่มากกว่าที่เคย ย่อม ปิดเมืองไม่สำเร็จ

แต่กว่าจะถึงวันปฏิบัติการยึดเมืองนั้น “กระสุนทอง” ไม่แน่ใจจะมีอะไรในกอไผ่เกิดขึ้น เป็น จุดเปลี่ยนสถานการณ์ หรือไม่ จากหลังฉากที่ สมชัย ศรี-สุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง ทำหน้าที่คนกลาง เจรจาคู่ขัดแย้งอยู่

นอกจากนั้นยังมี บทบาทของ ป.ป.ช. อีกทางหนึ่ง และเหนืออื่นใดอย่าลืมคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ที่ว่า ประตูปฏิวัติไม่เปิดแต่ก็ไม่ปิด


คำว่า ระบอบทักษิณ ชัดเจนอยู่ในตัวว่า อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร สั่งการอยู่เบื้องหลัง ข่าวจากค่าย เดอะเนชั่น ระบุระยะนี้ “ทักษิณ” อยู่ที่ จีน สังเกตเห็นได้ชัดว่า ดูแก่ไป มีความเครียดลักษณะอดนอนต่อเนื่อง ท่าทางมีความกังวล

ข่าวบอกว่า ไม่แน่ว่า ทางการจีน จะให้อยู่นานเท่าใด เพราะ มีแรงกดดันทางลึก อยู่ และมีการวิเคราะห์ถึงความเครียดกังวลของ “ทักษิณ” ว่า การสั่งการจากภายนอกมีความคลาดเคลื่อนเพราะไม่รู้สภาพเหตุการณ์ที่แท้จริง รายงานที่ไปถึงส่วนใหญ่ เป็นรายงานที่ ทำให้สบายใจ

เปิดฉากปีม้า ประชาชนต้อง ควักกระเป๋า จ่ายเพิ่ม ราคาพลังงาน จากมติคณะรัฐมนตรีก่อนยุบสภา ราคาก๊าซ แอลพีจีภาคครัวเรือน ปรับราคาขึ้น กก.ละ 50 สตางค์ มกราคมขึ้นจาก 20.13 บาท เป็น 20.63 บาท เดือนมีนาคม จะอยู่ที่ กก.ละ 21.63 บาท สอดคล้องกับราคา แอลพีจีภาคขนส่ง ที่ปัจจุบันตรึงราคาไว้ กก.ละ 21.38 บาท


จากนั้นก๊าซแอลพีจีทั้งภาคครัวเรือนและขนส่ง จะเป็น ราคาเดียวกัน และปรับขึ้นไปพร้อมกันเดือนละ 50 สตางค์ต่อ กก. ซึ่ง สะท้อนต้นทุนจริง หน้าโรงแยกก๊าซธรรมชาติ แต่จะไปไกลถึงเป้าหมายที่ กระทรวงพลังงาน กำหนดไว้ล่วงหน้าหรือไม่ คือ กก.ละ 24.84 บาท ขึ้นอยู่กับ รัฐบาลใหม่

เป็นความจำเป็นที่ต้องยอมรับ เหตุที่ต้องปรับราคา แอลพีจี และเอ็นจีวี อีกด้วยนั้น  เพราะการเปิดประชาคมอาเซียน ปลายปี 2558 ต้องให้ราคาสอดคล้องกับตลาดอาเซียน ไม่เช่นนั้นสมาชิกอาเซียน จะไหลเข้ามาซื้อราคาถูกบิดเบือนต้นทุนส่งผลกระทบด้านอื่น และอีกประการเกี่ยวกับกองทุนน้ำมัน ชดเชยราคาก๊าซแบกภาระไม่ไหว

ขณะเดียวกันเริ่มแต่ มกราคม นี้ ไปถึง เมษายน ราคา ค่าไฟฟ้า ก็เพิ่มขึ้นอีก หน่วยละ 7 สตางค์ จากการขึ้นค่า เอฟที อันเนื่องมาจาก ค่าเงินบาทอ่อน และมีแนวโน้มอ่อนลงไปอีก


เป็นอันว่า ปีม้า ที่หวังให้เป็น ม้าทอง คงยากมาก เพราะมีเหตุปัจจัย เพิ่มต้นทุนการผลิตการขนส่งทำให้สินค้าข้าวของต้องขึ้นราคา ค่าครองชีพขยับสูงขึ้นไปอีก วิกฤติเลือกตั้ง วิกฤติปฏิรูป ก็กำลังถึง จุดเดือด ที่อวยพรกันไว้หยกๆ ปีใหม่ให้ดีตลอดปี คงต้อง ทำใจ ไว้แต่ต้นปีซะแล้วพี่น้องเอ๋ย

ข่าวทั่วไป มูลนิธิทำดี เชิญร่วมส่งกำลังใจให้ พี่น้องทหาร ที่ปฏิบัติการในพื้นที่เสี่ยง ด้วยการมอบเสื้อ “คนไทยในแผ่นดินรัชกาลที่ 9” พร้อมเขียนข้อความให้กำลังใจเป็น ของขวัญปีใหม่ ไปจนถึง 28 กุมภาพันธ์ โดยสนับสนุนเสื้อพร้อมข้อความให้กำลังใจด้วยตนเอง ที่ร้านดีบุ๊คส์ ชั้น 22 อาคารอัมรินทร์ พลาซ่า หรือ สั่งซื้อออนไลน์ ที่ www.dmgbooks.com หรือ โทร.0-2685-2255

ต่อเนื่องมาทุกปี พล.ต.ต.วันชัย วิสุทธินันท์ ผู้มั่งคั่งด้วยเพื่อนพ้องน้องพี่มาตลอด เชิญร่วมงาน สังสรรค์ปีใหม่เคล้าฉลองวันเกิด เย็นวันที่ 4 มกราคมนี้ ที่บ้าน 208 ถนนพัฒนาการ ซอย 53


วันนี้ 18.30 น. ฉลองสมรส วริศรา อินทรวิมลเมธา กับ จักรกฤษ ผลประดิษฐ์ ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมรามาการ์เด้นส์

16.00 น. เผา สันติ (เป้ง ฮ้อ) ตันเจริญวัฒนะกิจ วัดกุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

ศพ พ.อ.พิทยา พาณยง พ่อตา พล.ท.พอพล มณีรินทร์ อยู่ศาลา 12 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ถึง 7 ม.ค

ศพ อุดม วังแก้ว มารดา พล.ร.อ.เถกิงศักดิ์ วังแก้ว อดีต เสธ.ทร. อยู่ศาลา 2 วัดเครือวัลย์ ถึง 9 ม.ค.นี้

 

"กระสุนทอง"

 

3 ม.ค. 2557 08:22 3 ม.ค. 2557 08:53 ไทยรัฐ