วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับหนุ่มเขมร'นายพลเก๊'อ้างเป็นคนสนิทฮุนเซน ตุ๋นพ่อค้าปุ๋ยสูญนับแสน

จับหนุ่มเขมร'นายพลเก๊'อ้างเป็นคนสนิทฮุนเซน ตุ๋นพ่อค้าปุ๋ยสูญนับแสน

  • Share:

หนุ่มใหญ่ชาวเขมรสวมบท 18 มงกุฎ อ้างเป็นนายพลทหารคนสนิท “ฮุนเซน” ตุ๋นพ่อค้าปุ๋ยเมืองไทยหลอกซื้อปุ๋ยไปเข้าโครงการช่วยเหลือเกษตรกรในกัมพูชาตามนโยบายผู้นำประเทศก่อนเชิดหนี เหยื่อสงสัยติดต่อไปยังสถานทูตถึงรู้ว่าโดนต้ม กองการต่างประเทศได้รับการประสานข้อมูลส่ง สตม.แกะรอยรวบคาโรงแรมดัง ถนนรัชดาภิเษก สารภาพเพิ่งทำครั้งแรก ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ

ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ม.ค. พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนตรี โปรตระนันทน์ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.เกรียงศักดิ์ อรุณศรีโสภณ  ผบก.ตม.3  พล.ต.ต.อภิชาติ  สุริ-บุญญา ผบก.ตท. และกองการต่างประเทศ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายทองเบ คุธ อายุ 52 ปี ชาวกัมพูชา ตามหมายจับศาลแขวงราชบุรี ที่ จ.277/2556 ลงวันที่ 4 พ.ย. 56 ในข้อหาฉ้อโกง

ทั้งนี้  สืบเนื่องจากกองการต่างประเทศได้รับการประสานจากประเทศกัมพูชาว่า มีบุคคลแอบอ้างเป็นนายพลทหารคนสนิทฮุนเซน ผู้นำกัมพูชาใช้ชื่อว่า พลตรีคุนทอง เคย์ เข้ามาตีสนิทนักธุรกิจชาวไทย  เพื่อหลอกซื้อขายสินค้าและชักชวนให้ไปลงทุนทำธุรกิจในประเทศกัมพูชา จึงมีการประสาน พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผบช.สตม. นำกำลังสืบสวนข้อเท็จจริง กระทั่งทราบข้อมูลว่า เข้ามาพักอยู่โรงแรม ดิเอมเมอรัลด์ ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง  กทม.  ก่อนควบคุมตัวได้บริเวณล็อบบี้ของโรงแรม

สอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาหลอกนายบุญมาก อุ่ยจักรแก้วสกุล อายุ 50 ปี ชาวราชบุรี อาชีพขายปุ๋ยเคมี ที่รู้จักกันราว 3 เดือนที่ผ่านมา อ้างว่าจะซื้อปุ๋ยไปเข้าโครงการของทางราชการกัมพูชาที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรในเขมรตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เหยื่อรายนี้หลงเชื่อส่งมอบปุ๋ยให้ไปคิดมูลค่าราว 100,000 บาท แต่เมื่อติดต่อขอเงินค่าปุ๋ยกลับไม่ได้ เมื่อไปตรวจสอบที่สถานทูตกัมพูชาประจำประเทศไทยเรื่องถึงแดงขึ้นว่าตัวเองถูก 18 มงกุฎชาวเขมรต้มเปื่อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม  แม้นายพลทหารกำมะลอชาวกัมพูชาจะสารภาพอ้างว่า  เพิ่งลงมือทำเป็นครั้งแรก แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ คาดว่าน่าก่อเหตุมาแล้วหลายครั้งที่สร้างความเสียหายเป็นมูลค่ากว่าหลายสิบล้านบาท  พล.ต.ท.ภาณุ  เกิดลาภผล  ผบช.สตม. จึงฝากประชาสัมพันธ์ไปยังเหยื่อรายอื่นว่า หากประชาชนท่านใดจำได้ว่าเคยถูกผู้ต้องหารายนี้หลอกลวงฉ้อโกงทรัพย์ ขอให้ติดต่อแจ้งความพนักงานสอบสวนที่ในท้องที่เกิดเหตุเพื่อขยายผลอายัดคดีเพิ่มเติมต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้