วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยิงขู่บ้าน'ชวน' รัว9นัดซ้อน

ยิงขู่บ้าน'ชวน' รัว9นัดซ้อน

  • Share:

พุ่งขึ้นฟ้ากลางดึก เจ้าตัวอุบ ไม่กังวล!...

มือมืดยิงถล่มหน้าบ้านอดีตนายกฯ “ชวน หลีกภัย” กลางเมืองตรัง ปฏิบัติการเย้ยกฎหมายช่วงกลางดึก ซัลโว 9 มม. กระหน่ำยิงขึ้นฟ้า 9 นัดซ้อน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย “กิจ หลีกภัย” นายก อบจ. พี่ชายอดีตนายกฯ ได้ยินเสียงปืนแต่ไม่ได้เอะใจ จนรุ่งเช้ามีคนไปเจอปลอกกระสุนตกอยู่เกลื่อนพื้นหน้าประตูรั้วบ้าน เลยรีบแจ้งตำรวจ ผบก.ภ.จ.ตรัง เต้นผาง สั่งเช็กภาพวงจรปิดหาเบาะแสคนร้าย คาดต้องการข่มขู่ หรือมือที่สามสร้างสถานการณ์จากชนวนเหตุเรื่องการเมืองที่ร้อนระอุอยู่ขณะนี้

เหตุระทึกขวัญ มือมืดยิงปืนข่มขู่หน้าบ้านอดีต นายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 ม.ค. พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จ.ตรัง ได้รับแจ้งว่า มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 183 ถนนวิเศษกุล ต.ทับเที่ยง เป็นบ้าน ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย เหตุ เกิดเมื่อเวลา 23.35 น. วันที่ 1 ม.ค. จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.นุกูล ไกรทอง พ.ต.อ.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ รอง ผบก. พ.ต.อ.ชัยรัตน์ กาญจนเนตร ผกก.สภ.เมืองตรัง นายนิพันธ์ ศิริธร ปลัดจังหวัดตรัง นายนันทวัธ เจริญวรรณ นอภ.เมืองตรัง ประสานไปยัง พ.ต.ท.สราวุธ จงจิต รอง ผกก.หัวหน้ากองพิสูจน์หลักฐาน จ.ตรัง ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 หลัง ปลูกอยู่ในเนื้อที่ประมาณ 11 ไร่เศษ มีรั้วรอบขอบชิด บริเวณหน้าประตูรั้วบ้านข้างป้อมยาม หมวกจราจรที่ สภ.เมือง ตรัง นำมาตั้งเป็นจุดรักษาความปลอดภัย พบปลอก กระสุนปืน 9 มม. ตกอยู่เกลื่อนพื้น 9 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ขณะเกิดเหตุนายกิจ หลีกภัย นายก อบจ.ตรัง นอนอยู่บ้านพักด้านหน้า ติดถนนใหญ่ ห่างจากจุดพบปลอกกระสุนประมาณ 15 เมตร ได้ยินเสียงปืนดังชัดเจนช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่มเศษ ส่วนนายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ และ นายระลึก หลีกภัย น้องชาย นอนอยู่ที่บ้านอีกหลัง ถัดไปด้านใน กระทั่งตอนเช้ามีคนมาพบปลอกกระสุนปืนกระจายอยู่เกลื่อนพื้น จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจ เบื้องต้นคาดสาเหตุเป็นการสร้างสถานการณ์จากเรื่อง การเมือง ขณะที่นายชวน หลีกภัย มีสีหน้ายิ้มแย้มและไม่รู้สึกวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยังปิดปากเงียบไม่ขอให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ก่อนขึ้นรถตู้ ส่วนตัวมุ่งหน้าไปยังท่าอากาศยานตรัง เพื่อขึ้นเครื่องบิน เดินทางไปกรุงเทพฯ

จากการสอบถามนายกิจ หลีกภัย พี่ชายนายชวน เผยว่า ขณะเกิดเหตุยังไม่เข้านอน ได้ยินเสียง คล้ายเสียงปืน หรือเสียงประทัดดังขึ้นหน้าบ้านหลายนัดก็ไม่ได้เอะใจ เพราะเคยได้ยินเสียงปืนที่กลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทไล่ยิงกันบ่อยครั้ง แต่หากเป็นเสียงปืนที่มาจากการทะเลาะวิวาทกันจะมีเสียงปืนโต้ตอบ แต่ เสียงปืนที่ได้ยินยิงรัวติดต่อกันหลายนัดและไม่มีเสียงโต้ตอบ จึงเชื่อว่าเป็นการยิงข่มขู่ คนร้ายอาจจะหมั่นไส้ เรื่องการเมือง คงต้องให้ตำรวจสืบสวนต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จ.ตรัง กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบปลอกกระสุนปืน 9 มม. 9 ปลอก ตกอยู่ที่พื้นริมรั้วติดกับป้อมยาม หมวก จราจร เชื่อว่าคนร้ายยิงปืนข่มขู่ขึ้นฟ้า เนื่องจากภายใน บ้านไม่ปรากฏร่องรอยของความเสียหาย อย่างไรก็ตามปลอกกระสุนปืนที่พบไม่สามารถเก็บดีเอ็นเอของคนร้ายได้ เนื่องจากมีชาวบ้านผู้หวังดีเก็บปลอกกระสุนปืนขึ้นมาก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึง จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนทั่วไปว่าหากมีคดีอะไรเกิดขึ้นอย่าเข้ามาแตะต้องหลักฐานในที่เกิดเหตุจน กว่าตำรวจจะมาตรวจสอบ เพราะอาจทำให้ร่องรอยหลักฐานบางส่วนหายไป ได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อหาเบาะแสของผู้ก่อเหตุแล้ว แต่รายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะทำให้เสียรูปคดี

ผบก.ภ.จ.ตรัง กล่าวต่อไปว่า ส่วนสาเหตุมุ่ง ไปเรื่องประเด็นการเมืองที่ร้อนแรงอยู่ในขณะนี้เป็นหลัก แต่ไม่ได้ตัดทิ้งประเด็นอื่นๆ หลังจากเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงถล่มที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์และบ้านพักของนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีต ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. ที่ อ.ห้วย– ยอด เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมา ตนได้สั่งการจัดกองกำลังพิเศษเข้าไปดูแลบ้านพักอดีต ส.ส.ตรัง ส.ว. ตรัง รวมทั้งผู้นำท้องถิ่นคนอื่นๆ เพราะหวั่นเกรงว่าสถานการณ์การเมืองที่รุนแรงอยู่ตอนนี้อาจจะมีคนร้ายหรือมือที่สามฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ขึ้นมาได้

ต่อมาในช่วงบ่าย พล.ต.ต.ประเสริฐ จันทร์–สว่าง รอง ผบช.ภ.9 เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุที่บ้านนายชวน หลีกภัย ก่อนตั้งโต๊ะเรียกประชุมนายตำรวจระดับสูงที่ศาลาใหญ่กลางบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียด โดย รอง ผบช.ภ.9 สั่งการให้ตำรวจวางกำลังคุมเข้มรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม. พร้อมติดตามสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์เพิ่มเติม ทั้งนี้มีรายงานว่า ผลการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า คนร้ายใช้รถกระบะเป็นพาหนะในการก่อเหตุ

ขณะเดียวกันรอง ผบช.ภ.9 สั่งการให้ พ.ต.อ.ชัยรัตน์ กาญจนเนตร ผกก.สภ.เมืองตรัง รายงานข้อมูลโดยตรงกับ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว  ผบ.ตร.ถึงความคืบหน้าของคดี ส่วนคดียิงบ้านนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. ใน อ.ห้วยยอด มีความคืบหน้าไปมาก และได้สั่งการจัดกองกำลังพิเศษเข้าไปดูแลบ้านนายวิเชียร  คันฉ่อง  ส.ว.ตรัง  รวมทั้งอดีต ส.ส.ตรัง และบ้านนักการเมืองท้องถิ่นกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากสถานการณ์การเมืองที่รุนแรงอาจจะมีคนร้ายฉวยโอกาสก่อเหตุสร้างสถานการณ์ซ้ำอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้