วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังเวยปีใหม่6วัน ยอดตาย334

รถซิ่งแหกโค้ง พุ่งตกลำห้วย! ดับยกคัน5ศพ...

ประชาชนยังเดินทางกลับภูมิลำเนาหลังฉลองเทศกาล ปีใหม่ ทำให้เส้นทางเข้ากรุงเทพฯมีรถหนาแน่น ขณะที่ ปภ.เผยยอดสถิติอุบัติเหตุสะสม 6 วันพุ่งกระฉูดสูงกว่าปีที่ผ่านมาทุกด้าน อุบัติเหตุสะสม 2,891 ครั้ง ยอดตาย 334 ราย เพิ่มขึ้น 2 ราย เจ็บ 3,041 คน เพิ่มขึ้น 5 คน นครราชสีมาครองแชมป์ยอดตายสูงสุด 21 ราย นครสวรรค์ยอดคนเจ็บสูงสุด 121 คน ที่จ.อุดรธานี หนุ่มดวงขาดเมาซิ่งรถปิกอัพกลับจากฉลองปีใหม่ รถแหกโค้งตกลำห้วย เป็นเหตุให้จมน้ำตายยกคันรถ 5 ศพ อีกราย รถทัวร์หลุดโค้งพลิกตกร่องกลางถนน ผู้โดยสารบาดเจ็บ 4 คน โชคดี ไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะที่สภาพอากาศหลายพื้นที่ยังหนาวเหน็บ ทำให้ผู้สูงอายุและเด็กหนาวตายรวม 3 ศพ

ประชาชนกลับจากฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ทำให้เส้นทางเข้าเมืองหลวงรถยังคงหนาแน่นเป็นวันที่สอง โดยเมื่อวันที่ 2 ม.ค. การจราจรบนถนนมิตรภาพช่วงผ่านจังหวัดนครราชสีมา ถนนสายบายพาสเลี่ยงเมือง มีรถหนาแน่นและเพิ่มปริมาณมากขึ้นในช่วงบ่าย ตำรวจต้องเปิดช่องจราจรพิเศษช่วง อ.สูงเนิน เป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร และเตรียมเปิดช่องทางจราจรพิเศษเพิ่มเติมที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ถึง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เร่งระบายปริมาณรถยนต์ที่ชะลอตัวเป็นเวลานาน ถนนสาย 304 เส้นทางเชื่อมภาคอีสานกับภาคตะวันออก การ จราจรหนาแน่นตั้งแต่จุดสกัดผางาม เป็นเส้นทาง ลงเขาโทนตลอดคืนที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลัก กม. 29-26 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นคอขวดการจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร ตำรวจทางหลวงปราจีนบุรีและตำรวจท้องที่ ต้องเปิดเส้นทางด่วนเป็นช่วงๆ กระทั่งเช้าการจราจรเริ่มคล่องตัวแต่ยังมีคนเดินทางกลับตลอดทั้งวัน

ที่สถานีขนส่งนครราชสีมาแห่งที่ 2 มีประชาชนเดินทางมาขึ้นรถโดยสารเดินทางเข้า กทม.อย่างเนืองแน่น แต่จำนวนรถมีเพียงพอกับความต้องการสามารถเดินทางได้ทันทีไม่ต้องรอเช่นเมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าประชาชนที่ยังตกค้างอีกส่วนหนึ่งจะเดินทางกลับในวันเสาร์และอาทิตย์นี้ ส่วนที่สถานีเปรมประชา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มีประชาชนแห่มาซื้อตั๋วรถโดยสารเดินทางกลับเป็นจำนวนมาก โดยนางเรณู รัตนเจริญมิตร ขนส่งจังหวัดแม่ฮ่องสอนสาขาแม่สะเรียง กล่าวว่า มีประชาชนทยอยเดินทางกลับตั้งแต่ช่วงเช้า ปลายทางกรุงเทพฯ และภาคอื่นๆ ซึ่งสำนักงานขนส่งจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้จัดรถเสริมเตรียมไว้แล้ว มั่นใจว่าจะไม่มีผู้โดยสารตกค้างอย่างแน่นอน

ส่วนอุบัติเหตุในช่วงฉลองเทศกาลปีใหม่ เมื่อเวลา 22.15 น. วันที่ 1 ม.ค. ร.ต.ต.สฤษดิ์พงษ์ ไพศาล พงส.สภ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี สอบสวนเหตุรถปิกอัพโตโยต้าวีโก้แบบแค็บ สีดำ หมายเลขทะเบียน ผธ 6218 ขอนแก่น ตกสะพานบ้านนาแก-โคกเล้า ต.บะยาว เป็นสะพานคอนกรีตกว้าง 5 เมตร ข้ามห้วยยางที่มีน้ำลึก 3 เมตร พบว่าส่วนหัวปักจมน้ำมิดทั้งคัน ต้องใช้รถยกดึงขึ้นมาอย่างทุลักทุเล ตรวจสอบภายในรถพบภาพชวนสังเวชใจ มีผู้เสียชีวิตอัดเต็มคันรถ 5 ศพ ทราบชื่อนายประวิทย์ วิวัฒนะ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 หมู่ 3 ต.นายูง อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี ตายคาเบาะคนขับ นายนิลพันธ์ สอนสกุล อายุ 28 ปี นายพุฒิชัย พรหกุล อายุ 24 ปี นายจีระศักดิ์ สว่างวงศ์ อายุ 22 ปี และนายสุรศักดิ์ แพงศรีชา อายุ 22 ปี ทั้งหมดเสียชีวิตเนื่องจากจมน้ำ

พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ ผกก.สภ.วังสามหมอ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนทราบว่าผู้เสียชีวิตเป็นเพื่อนกัน เมื่อตอนหัวค่ำชักชวนกันขับรถมาจาก อ.ศรีธาตุ ไปส่งเพื่อนที่ ต.นายูง อ.วังสามหมอ และตั้งวงกินเหล้าฉลองปีใหม่จนดึก ก่อนจะพากันกลับโดยนายประวิทย์เป็นคนขับ กระทั่งถึงที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง ไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง นายประวิทย์อาจไม่ชำนาญเส้นทางขับรถแหกโค้งรถพุ่งลงลำห้วย ซึ่งผู้ตายตะเกียกตะกายหาทางเปิดกระจกรถหนีเอาตัวรอด แต่รถเป็นระบบไฟฟ้าเกิดช็อตไม่สามารถเปิดกระจกได้ ซึ่งชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์พยายามทุบกระจกแต่ไม่สามารถช่วยได้รีบแจ้งตำรวจมาช่วยเหลือแต่ไม่ทันกาล เป็นเหตุให้ทั้งหมดจมน้ำตายอนาถ

อีกรายเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 2 ม.ค. ร.ต.ท.บุญยัง บุญเอี่ยม พงส.สภ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร สอบสวนเหตุรถทัวร์สายกรุงเทพฯ-แม่สอดสีขาว-ฟ้า หมายเลขทะเบียน 10-1485 นครสวรรค์ ของบริษัททันจิตต์ทัวร์ตกร่องกลางถนนสายกำแพงเพชร-ตาก ฝั่งขาล่อง หมู่ 5 ต.ลานดอกไม้ พบว่ารถทัวร์พลิกตะแคง ตัวรถด้านซ้ายยุบ กระจกแตกทั้งแถบ มีผู้โดยสาร 38 ราย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 4 ราย 1 ในนั้นเป็นเด็กชายอายุ 7 ขวบ ส่งไปทำแผลที่ รพ.โกสัมพี ก่อนจะนำผู้โดยสารทั้งหมดส่งศูนย์ท่ารถโดยสารนครชุม เพื่อเปลี่ยนถ่ายรถเดินทางเข้ากรุงเทพฯ นายชฤทธิ์ เผาอ่อน อายุ 57 ปี ให้การว่าขับลงเขาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก แล้วเปลี่ยนให้นายศิริวัฒน์ เปรมอ่อน อายุ 37 ปี ขับรถต่อ ช่วงเกิดเหตุตนนอนหลับอยู่จึงไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ด้าน ร.ต.ท.บุญยัง เจ้าของคดี กล่าวว่า จุดเกิดเหตุเป็นทางโค้ง คนขับอาจขับเร็วเกินไปทำให้รถพลิกคว่ำ และได้คุมตัวคนขับไปสอบสวนเพื่อหาสาเหตุต่อไป

ตอนสายวันเดียวกัน นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รมช.มหาดไทย แถลงข่าวสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 ว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 1 ม.ค. ซึ่งเป็นวันที่หกของการรณรงค์ “ปีใหม่สัญจรปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ” เกิดอุบัติเหตุ 536 ครั้ง เทียบจากปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 3 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 68 ราย ลดลง 10 ราย ผู้บาดเจ็บ 539 คน ลดลง 44 คน สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 6 วัน เกิดอุบัติเหตุรวม 2,891 ครั้ง เพิ่มขึ้น 20 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 334 ราย เพิ่มขึ้น 2 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 3,041 คน เพิ่มขึ้น 5 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตในช่วง 6 วัน รวม 8 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน บึงกาฬ ยโสธร ชัยนาท ตราด สมุทรสงคราม ปัตตานี และพังงา จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ นครสวรรค์ และเชียงใหม่ จังหวัดละ 111 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุดได้แก่ นครราชสีมา 21 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครสวรรค์ 121 คน

นายวิสารกล่าวต่อไปว่า จากสถิติอุบัติเหตุทางถนนในวันปีใหม่ พบว่ากว่าครึ่งหนึ่งมีสาเหตุจากการดื่มสุรา คิดเป็นกว่าร้อยละ 51.49 อีกทั้งอุบัติเหตุเกิดสูงสุดอยู่ในระหว่างเวลา 00.01-04.00 น. ซึ่งเป็นช่วงหลังการเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยแรงงานมีสถิติการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มขึ้นเป็นกว่าร้อยละ 60 ซึ่งได้เน้นย้ำให้จังหวัดคุมเข้มถนนสายหลัก โดยเฉพาะเส้นทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ควบคู่กับการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดบนถนนสายรองในชุมชนหมู่บ้าน เน้นการควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ทั้งการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว และง่วงหลับใน เข้มงวดการเรียกตรวจยานพาหนะ เพื่อตรวจสอบสภาพความพร้อมของผู้ขับขี่อย่างเข้มข้นในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนซึ่งมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูง

ขณะที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศแห่โต้ลมหนาวฉลองเทศกาลปีใหม่ตามแหล่งท่องเที่ยวภาคเหนือและภาคอีสาน แต่ชาวบ้านในพื้นที่กลับได้รับความเดือดร้อนจากอากาศที่หนาวเหน็บต่อเนื่องนับสัปดาห์ ที่ภูเรีือ อ.ภูเรือ และภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย ที่นักท่องเที่ยวแห่โต้ลมหนาวชมน้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้ง ซึ่งวันนี้อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 8-9 องศาเซลเซียส ยังมีนักท่องเที่ยวแห่สัมผัสความหนาวเย็นราว 2,500-3,000 คน ซึ่งนายวิโรจน์ จิวะ-รังสรรค์ ผวจ.เลย นางวณี จิวะรังสรรค์ นายกเหล่ากาชาด จ.เลย นำผ้าห่มไปมอบให้ผู้ประสบภัยหนาว ที่บ้านหินสอ หมู่ 6 ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ ที่เกิดแม่คะนิ้งติดต่อกันเกือบ 15 วัน โดยนายวิโรจน์กล่าวว่าหมู่บ้านแห่งนี้ประสบภาวะอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศไทย ส่วนราชการและภาคเอกชนตระหนักถึงความเดือด-ร้อนของราษฎรในพื้นที่ จึงได้นำเสื้อกันหนาว ผ้าห่มมาแจกจ่ายให้แก่ราษฎรเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

นอกจากนี้ มีผู้สูงอายุและเด็กนอนหนาวตาย 3 ราย รายแรก เมื่อเวลา 07.30 น. ร.ต.ท.ขจรศักดิ์ เสฐียร พงส.สภ.เมืองศรีสะเกษ ชันสูตรศพนายสิงห์คำ แวดระเว อายุ 63 ปี นอนตายคาที่นอนในบ้านเลขที่ 486/79 ชุมชนโนนทรายทอง ต.โพธิ์ คาดสาเหตุจากโรคประจำตัวประกอบกับนอนไม่ห่มผ้าทำให้ช็อกเสียชีวิต อีกราย ร.ต.ท.อัศวิน   เบญจ–โอฬาร พงส.สภ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ชันสูตรศพนายประมวล วิชิตนาค อายุ 78 ปี นอนตายหน้าศาลาชุมชนบ้านหย่อมใหญ่  ริมถนนประชาราษฎร์ ต.เมืองสวรรคโลก สอบสวนทราบว่าผู้ตายไปกินเหล้ากับเพื่อน กระทั่งเช้าไม่กลับบ้าน ญาติออกตามหากระทั่งพบศพ คาดผู้ตายอาจเข้าไปปัสสาวะแล้วเกิดวูบหมดสติจนเสียชีวิตคาที่

รายสุดท้าย พ.ต.ต.นิธิศ ทองดี พงส.สภ.เมืองชลบุรี ชันสูตรศพ ด.ช.กฤตบุญ พระเสนา อายุ 12 วัน เสียชีวิตภายในห้องเช่าเลขที่ 95/48 หมู่ 6 ต.บ้านสวน สอบสวนนายวุฒิศักดิ์ พระเสนา อายุ 23 ปี พ่อผู้ตายให้การว่า ด.ช.กฤตบุญคลอดก่อนกำหนดเมื่อ 21 ธ.ค. ที่ รพ.ชลบุรี และออกจาก รพ.เมื่อ 25 ธ.ค. ตอนกลางคืนก็ห่มผ้าให้ปกติแต่อากาศเย็นจัดตื่นมาพบว่าลูกตายไปแล้ว สันนิษฐานว่าเด็กร่างกายอ่อนแอเพราะคลอดก่อนกำหนด คืนที่ผ่านมาอากาศเย็นจัดเป็นเหตุให้เด็กหนาวตาย

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่าบริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ทั่วประเทศมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส แต่โดยทั่วไปยังคงมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาเกิดขึ้นในบางพื้นที่ อนึ่งในช่วงวันที่ 4-6 ม.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้อีกครั้งหนึ่ง ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศเย็นลงเล็กน้อย ส่วนใน กทม.และปริมณฑล อากาศยังเย็น แต่อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส และมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส

3 ม.ค. 2557 07:47 3 ม.ค. 2557 08:14 ไทยรัฐ