ข่าว
100 year

พายุฤดูหนาวลูกแรกของปี 2014 ถล่มภาคอีสานมะกัน

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 04:50 น.
SHARE

พายุฤดูหนาวลูกแรกของปี 2014 เคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็วเมื่อวันพฤหัสบดี ส่งผลกระทบต่อการเดินทางและเที่ยวบินในประเทศ รวมถึงจะทำให้อุณหภูมิลดต่ำลงในวันศุกร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ว่า พายุฤดูหนาวลูกแรกของปี 2014 เคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็วเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้เกิดหิมะตกหนัก, อุณหภููมิดิ่งต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และเกิดลมแรง ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชน ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับหลังจากหยุดพักผ่อนช่วงเทศกาลปีใหม่

พายุลูกนี้แผ่ขยายอิทธิพลจากแม่น้ำมิสซิสซิปปีตอนล่าง ไปยังชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก โดยพื้นที่บางส่วนของรัฐนิวอิงแลนด์ รวมถึงเมืองบอสตัน ต้องเผชิญหิมะตกหนักความหนาถึง 14 นิ้ว, ฟิลาเดลเฟียและนิวยอร์กจะมีหิมะตกประมาณ 4-8 นิ้ว ส่วนเมืองฮาร์ตฟอร์ตจะมีหิมะตกหนาราว 6-10 นิ้ว ขณะที่หลายเมืองซึ่งอยู่ตามขอบของพายุ คาดว่าจะมีหิมะตกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่นกรุงวอชิงตันจะมีหิมะตกหนาไม่ถึง 1 นิ้ว

 

 

มีรายงานจาก 'ไฟลท์อแวร์' เว็บไซต์ติดตามการเดินทางทางอากาศ ว่า พายุส่งผลให้เที่ยวบินกว่า 1,697 เที่ยวบิน ต้องถูกยกเลิก และอีก 3,964 เที่ยวบินออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนด โดยสนามบิน ที่ได้รับผลกระทบมาที่สุดคือ ท่าอากาศยานนานาชาติ โอ'แฮร์ ในเมืองชิคาโก และท่าอากาศยานนานาชาตลิเบอร์ตี ที่เมืองนิวอาร์ค ส่วนสนามบินหลัก 3 แห่งในนิวยอร์ก กำลังเตรียมการเพื่อจัดหาที่อยู่แก่ผู้โดยสารที่เที่ยวบินถูกยกเลิก

ด้าน สำนักงานช่วยเหลือด้านสภาพอากาศ (เอ็นดับเบิลยูเอส) ระบุว่า อากาศหนาวเหน็บที่มากับพายุจะทำให้อุณหภูมิลดต่ำลงกว่าปกติราว 20-30 องศา โดยอาจได้เห็นอุณหภูมิหนาวจัดทุบสถิติในวันศุกร์

ขณะเดียวกัน นายเดวัล แพทริค ผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ ระบุว่า "คาดว่า อุณหภูมิจะลดต่ำลงในคืนนี้ (วันพฤหัสบดี) และในช่วงเช้า โดยมีอุณหภูมิต่ำลงถึง -25 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่อันตรายอย่างมาก" นายแพทริคยังได้สั่งให้พนักงานของรัฐที่มีตำแหน่งไม่สำคัญ ให้เกิดทางกลับบ้านในเวลา 15:00น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เช่นเดียวกับผู้ว่าการรัฐคอนเนตทิคัต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุฤดูหนาวลูก2014ตะวันออกเฉียงเหนือสหรัฐเดินทางเที่ยวบินอุณหภูมิหิมะนิวยอร์ก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้