ข่าว
100 year

'ยูเค'เตรียมรับมือน้ำท่วมใหญ่ พายุจากแอตแลนติกจ่อถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 03:47 น.
SHARE

พายุจากมหาสมุทรแอตแลนติกหลายลูกกำลังจะเคลื่อนตัวเข้าหาสหราชอาณาจักรอีกหลายระลอก ทำให้ทางการต้องประกาศเตือนภัยน้ำท่วมรุนแรงนับสิบจุด และเตือนภัยน้ำท่วมเกือบทุกภูมิภาค...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ม.ค.ว่า โอเวน ปีเตอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม, อาหารและกิจการชนบทแห่งสหราชอาณาจักร (ยูเค) เผย ยูเคกำลังจะเผชิญหน้ากับสภาพอากาศผิดธรรมดา ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตก, ลมแรงและคลื่นสูง จนอาจทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในประเทศที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนธ.ค. ขยายวงกว้างขึ้นอีก

นายปีเตอร์สันกล่าวหลังจากร่วมประชุมกับคณะกรรมการฉุกเฉิน 'คอบรา' ที่ถนนดาวนิงสตรีทในกรุงลอนดอน ว่า สำนักงานฉุกเฉินและบริษัทพลังงานต่างๆ เตรียมตัวรับมือพายุอีกหลายลูกที่กำลังจะเข้ามาอย่างเต็มที่ ขณะที่เหล่ารัฐมนตรีกำลังปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้แน่ใจว่า ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมอย่างที่สุด เพื่อรับมือสภาพอากาศเลวร้ายนี้

 

 

ขณะเดียวกัน สำนักงานสิ่งแวดล้อมได้ประกาศเตือนภัยน้ำท่วมรุนแรงซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต 17 จุดในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษและเวลส์ ประกาศเตือนภัยน้ำท่วมอีก 151 จุดเกือบทั่วประเทศ และประกาศเฝ้าระวังน้ำท่วมในทุกภูมิภาค 239 จุดโดยเฉพาะในภาคตะวันออก-ตกเฉียงใต้

นอกจากนี้ พื้นที่บริเวณกว้างแถบชายฝั่งของอังกฤษ ตั้งแต่หมู่เกาะซิลลีย์ จนถึงเวลส์และสกอตแลนด์ มีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมรุนแรง จากอิทธิพลของพายุหลายลูกในมหาสมุทรแอตแลนติกซึ่งจะพัดเข้ามาในวันศุกร์ ตามด้วยอีกลูกในวันอาทิตย์ (5 ม.ค.)

 

 

ด้าน พีต ฟ็อกซ์ หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ของสำนักงานสิ่งแวดล้อม คาดว่า  จะเกิดน้ำท่วมตามแนวชายฝั่งทางตะวันตกและใต้ของอังกฤษและเวลส์ เนื่องจากอิทธิพลร่วมระหว่างลมแรง, คลื่นสูง และน้ำขึ้น ตั้งแต่ช่วงเช้าวันศุกร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) และในช่วงสุดสัปดาห์ โดยถนนและทางเดินริมฝั่งทะเล มีโอกาสสูงที่จะถูกคลื่นกลืนลงทะเล

ทั้งนี้ การเตือนภัยสภาพอากาศเลวร้ายดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากมีชายหญิง 2 คนถูกคลื่นกลืนลงทะเลในวันก่อนวันขึ้นปีใหม่ ก่อนเจ้าหน้าที่จะพบศพของทั้งคู่ในเวลาต่อมา ซึ่งส่งผลให้ตำรวจในเมืองเดวอน และคอร์นวอล ประกาศเตือนประชาชนไม่ให้ลงเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้ รวมถึงห้ามเดินบนทางเดินริมทะเลด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุมหาสมุทรแอตแลนติกสหราชอาณาจักรอังกฤษเวลส์เตือนภัยน้ำท่วมฝนตกคลื่นลมยูเคUKสำนักงานสิ่งแวดล้อม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้