วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาร์บอมบ์ถล่มเมืองหลวงเลบานอน ดับ 5 เจ็บอีก 75

คาร์บอมบ์ถล่มเมืองหลวงเลบานอน ดับ 5 เจ็บอีก 75

  • Share:

เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์บริเวณชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ว่า เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ขึ้นในเขตอิทธิพลของพรรคการเมืองและกลุ่มติดอาวุธ 'ฮิซบอลเลาะห์' บริเวณชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 75 คน

 

 

เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่ถนนอัล-อารีด ในเมืองฮาเร็ต เฮรค ย่านการค้าและที่อยู่อาศัยซึ่งประชากรหนาแน่น เมื่อเวลาประมาณ 16:45น. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้รถยนต์คนอื่นๆที่จอดอยู่รวมถึงอาคารหลายหลังได้รับความเสียหายอย่างหนัก ก่อนที่พลเมืองดีหลายร้อยคนจะเข้ามาในที่เกิดเหตุเพื่อช่วยนำร่างผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บออกจากเศษซากปรักหักพัง

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่นาทีหลังการระเบิด เกิดเสียงปืนปริศนาดังขึ้นหลายนัดเพื่อสลายฝูงชน ขณะที่กองทัพเลบานอนก็ออกมาร้องขอประชาชนให้อพยพออกจากที่เกิดเหตุเช่นกัน เนื่องจากเกรงว่าอาจเกิดการระเบิดซ้ำอีก

 

 

ขณะเดียวกัน นายฮาซาน ฟัดลัลเลาะห์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎสังกัดพรรคฮิซบอลเลาะห์ เผยว่า ระเบิดเกิดขึ้นห่างจากสภาท้องถิ่นของพรรคเพียงไม่กี่เมตร โดยมีเป้าหมายเพื่อโจมตีความมั่นคง, เสถียรภาพ และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวภายในชาติของเลบานอน

ทั้งนี้ เหตุระเบิดเมื่อวันอังคาร เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ใจกลางกรุงเบรุต ซึ่งสังหารอดีตรัฐมนตรี นายโมฮัมหมัด ซาตอห์ และคนอื่นๆอีก 7 คน โดยการโจมตีเหล่านี้เชื่อว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับวิกฤติในซีเรีย ซึ่งกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ส่งกำลังเข้าไปสนับสนุนกองทัพฝ่ายรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้