Thairath Logo
กีฬา

มุมมอง CLSA!!

Share :


ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 2 ม.ค.57 ปิดที่ 1,230.77 จุด ลดลง 67.94 จุด ทำนิวโลว์ในรอบ 16 เดือน มีมูลค่าการซื้อขาย 33,513.75 ล้านบาท

มีมุมมองจาก “ปริญญ์ พานิชภักดิ์” กรรมการผู้จัดการบล.ซีแอลเอสเอ (ประเทศไทย) เผยว่า ตลอดทั้งวันได้รับโทรศัพท์สอบถามจากผู้จัดการกองทุนต่างชาติที่เป็นลูกค้าของ CLSA ถึงสถานการณ์การเมืองไทยว่าจะจบลงเมื่อไร จะยืดเยื้อบานปลายหรือรุนแรงแค่ไหน ซึ่งไม่มีใครให้คำตอบได้ อย่างไรก็ตามนักลงทุนต่างชาติไม่สนว่าฝ่ายไหนจะชนะ แต่ต้องการให้ปัญหาจบและการเมืองนิ่ง จนกว่าจะมีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ ถึงตอนนั้นต่างชาติถึงจะประเมินได้ว่าจะกลับมาลงทุนในไทย

แต่หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ ต่างชาติก็จะยังไม่เข้ามาลงทุนในไทยและอาจจะขายหุ้นออกมาอีก เพราะมองว่าไม่คุ้มที่จะเอาเงินมาเสี่ยงในตลาดหุ้นไทย เมื่อเปรียบเทียบความเสี่ยงกับผลกำไรที่จะได้รับ เพราะต่างชาติไม่ชอบความไม่แน่นอน ขณะที่หุ้นไทยยังไม่มีอะไรที่เป็นปัจจัยบวกหรือเป็นตัวดึงดูด

ดังนั้นการที่หุ้นไทยที่ร่วงลงแรงถือว่าเป็นไปตามคาด เพราะถูกกดดันจากการเมืองที่ในระยะสั้นมีโอกาสสูงมากที่จะเกิดการปะทะกันรุนแรง โดยทั้ง 2 ฝ่ายต่างเพิ่มแรงกดดันให้กับสถานการณ์ หลังกลุ่ม นปช.ออกมาประกาศแตกหัก ขณะที่การเลือกตั้งยังไม่มีความแน่นอนว่าจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลกดดันให้นักลงทุนต่างชาติถอนการลงทุนออกจากตลาดหุ้นไทย เพราะตลาดหุ้นอื่นๆมีความน่าลงทุนมากกว่า รวมทั้งค่าเงินบาทของไทยก็ยังอ่อนค่าลงมามาก ทำให้การทิ้งเงินไว้ในตลาดหุ้นไทย จะทำให้ต่างชาติขาดทุนถึง 2 เด้ง คือทั้งขาดทุนจากราคาหุ้นและขาดทุนค่าเงิน โดย CLSA ประเมินว่าค่าเงินบาทไทยจะอ่อนค่าลงไปต่ำสุดที่ 34.25 บาท และเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 33 บาท

ดังนั้นสำหรับต่างชาติแล้วหุ้นไทยแม้จะปรับลงแรงก็ยังไม่ถึงเวลาซื้อ และจะยังถูกบังคับให้ขายหุ้นออกมาด้วย หลังจากที่หุ้นไทยปรับตัวลงทุกวันต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว ลูกค้าของกองทุนต่างชาติที่ลงทุนในไทยเห็นอย่างนี้ ก็ต้องไถ่ถอนหน่วย เพื่อไปลงทุนในตลาดหุ้นอื่นที่ให้ผลตอบแทนมากกว่า ซึ่งก็เป็นตัวบังคับให้ผู้จัดการกองทุนต้องขายหุ้นไทยออกมา

ขณะที่เศรษฐกิจมหภาคของไทยก็ยังไม่ได้ดีมาก การใช้จ่ายภาคครัวเรือนยังไม่ฟื้นไปจนถึงปลายปี ขณะที่ภาคธุรกิจก็ไม่น่าจะมีกำไรเพิ่มขึ้นมาก ทั้งนี้หากประเมินทั้งด้านเทคนิคและปัจจัยพื้นฐาน แล้วมองว่าหุ้นไทยมีโอกาสลงไปต่ำสุดที่ 1,180 จุดได้ หากปัญหาการเมืองยังไม่ยุติ!!


อินเด็กซ์ 51

อ่านเพิ่มเติม...
เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51ดัชนีหุ้นไทยมุมมองปริญญ์ พานิชภักดิ์สถานการณ์ขายหุ้นลงทุน