ข่าว
100 year

ไปสุพรรณกันเถอะ

โจโจ้3 ม.ค. 2557 05:01 น.
SHARE


“เชย” รับปีใหม่แหงแหง! ถ้าคอลัมน์ของผมในวันนี้ ไม่เขียนถึงการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ภายใต้ชื่อ “สุพรรณบุรีเกมส์” ที่ จ.สุพรรณบุรี รับเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-15 ม.ค.ที่จะถึงนี้

เพราะ จ.สุพรรณบุรี ได้สร้างตำนานไว้ให้กับกีฬาแห่งชาติ จนกลายเป็นการแข่งขันที่สำคัญอยู่ในความสนใจของคนในแวดวงกีฬา รวมไปถึงชาวไทยทั้งประเทศมาแล้วเมื่อปี 2537 ภายใต้ชื่อ “ดอนเจดีย์เกมส์” ที่ครั้งนั้นดังสะท้านเต็มพิกัดอยู่ในความทรงจำทั่วทั้งขวานทองของไทย
ด้วยความเป็นสุพรรณบุรี ทุกสายตาของคนไทยทั้งประเทศจึงพากันจับจ้องคอยดูว่าครั้งนี้ ชาวสุพรรณบุรีภายใต้การนำทีมของคนชื่อ “บรรหาร ศิลปอาชา” นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของไทย ขวัญใจของคนสุพรรณบุรี ที่ยึดถือคอนเซปต์ “เล็กๆทำไม่เป็น” จะออกมารูปแบบไหน

จากการที่ผมได้พูดคุยกับ “พี่ไว เด่นชัย” เหยี่ยวข่าวรุ่นเก๋าของทีมข่าวภูมิภาคไทยรัฐ ที่ได้สร้างตำนานการทำข่าวกีฬาแห่งชาติ “ดอนเจดีย์เกมส์” จนกลายเป็นต้นแบบของการนำเสนอข่าวกีฬาแห่งชาติให้กับน้องๆอย่างพวกผมมาจนถึงวันนี้

ได้ใจความและมั่นใจได้ว่า ครั้งนี้ชาวสุพรรณบุรี จะสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่บันทึกไว้เป็นตำนาน เป็นต้นแบบของการจัดกีฬาแห่งชาติ ให้กับจังหวัดอื่นๆได้ต่อไปอีกอย่างแน่นอน

เรื่องสนามแข่งขันในทุกชนิดกีฬา ความพร้อมของเลือดสุพรรณของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายไม่ต้องไปพูดถึง เพราะ จ.สุพรรณบุรี มีศักยภาพสามารถจัดได้กระทั่ง “ซีเกมส์” ถ้าเพิ่มเติมอีกนิด “เอเชียนเกมส์” ยังจัดได้สบายๆ

วันนี้ผมเจาะจงจะพูดถึง “พิธีเปิด–ปิด” ที่มี นายศุภวัฒน์ จงศิริ หรือ ศุภักษร ผู้กำกับการแสดงกลางแจ้งมือ 1 ของไทย ผู้ซึ่งยากที่ใครจะเทียบเท่าได้ และยังเป็นผู้กำกับการแสดงกลางแจ้งคู่บารมีของคนสุพรรณบุรีด้วย รับบทเป็นผู้รังสรรค์งานนี้ การันตีได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว

จาก “เทวดาเหาะ” ไปจุดคบเพลิงที่ดังสะท้านแผ่นดิน ที่แม้แต่ยักษ์ใหญ่อย่างจีนยังเอาไปใช้มาแล้ว มาครั้งนี้ทั้ง “บิ๊กเติ้ง” บรรหาร ศิลปอาชา “บิ๊กท้อป” วราวุธ  ศิลปอาชา ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช พ่อเมืองสุพรรณบุรี และ “ศุภักษร”

เห็นพ้องต้องกันว่า จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับพิธีเปิด โดยนำเอากระแสความแรงของการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียรลีก โดยเฉพาะที่ จ.สุพรรณบุรี อยู่ในขั้น “สุพรรณบุรีฟีเวอร์” มาเป็น 1 ในไฮไลต์

ด้วยการจับเอา 2 ทีมดังอันดับต้นๆตารางในไทยลีก “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทองยูไนเต็ด (อันดับ 2) มาดวลแข้งกับเจ้าถิ่น “ช้างศึกยุทธหัตถี” สุพรรณบุรี เอฟซี (อันดับ 4) อยู่ในพิธีเปิด

แผนการจากแนวคิดทีเด็ดนี้ ทำเอาพิธีเปิดซึ่งที่ผ่านมาทุกแห่งต้องเกณฑ์คนมานั่งดูให้เต็มอัฒจันทร์ แต่คราวนี้เปิดขายบัตร ไม่มีการดูฟรี ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แฟนฟุตบอลแย่งกันซื้อบัตรเข้าชมพิธีเปิดหมดไปในพริบตา

ในส่วนของการแสดงอื่นๆในพิธีเปิดที่มีอยู่ 6 ชุดด้วยฝีมือไร้เทียมทานของ “ศุภักษร” ผมยืนยันโดยปราศจากข้อสงสัยว่า ยิ่งใหญ่ อลังการ แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะวิธีการจุดคบเพลิง ผมรู้มาแล้วแต่ถูกขอร้องไว้ไม่ให้เปิดเผย เพราะอยากให้ได้เห็นพร้อมกัน

วันที่ 5 ม.ค. ไปดูคนสุพรรณเขาสร้างประวัติศาสตร์กันนะครับ.


โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนโจโจ้ดอนเจดีย์เกมส์สุพรรณบุรีบรรหาร ศิลปอาชาพิธีเปิดฟุตบอลไทยพรีเมียรลีกสุพรรณบุรีฟีเวอร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้