Thairath Logo
กีฬา

รอบโลก 03/01/57

โดย
3 ม.ค. 2557 05:01 น.
Share :


ค่ารถไฟขึ้นราคา

ลอนดอน
–  ตั้งแต่วันพฤหัสบดี 2 ม.ค. การรถไฟอังกฤษขึ้นราคาตั๋วโดยสารเฉลี่ย 2.8 เปอร์เซ็นต์ อ้างผลจากภาวะเงินเฟ้อเพิ่มเฉลี่ย 3.1 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้ค่าเฉลี่ยรายจ่ายการเดินทางของประชาชนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละกว่า 5,000 ปอนด์ หรือราว 2.6 แสนบาท แม้ทางการระบุเป็นการขึ้นค่าโดยสารน้อยที่สุดในรอบ 4 ปี ขณะที่ผู้ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นราคาค่าโดยสารรถไฟอ้างว่าค่าโดยสารขึ้นราคาเร็วกว่ารายได้ของประชาชนเพิ่มขึ้นถึงกว่า 3 เท่า  ยิ่งทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านแย่ลง.

ป่วนดินแดนพิพาท

โตเกียว
–  หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งญี่ปุ่นใกล้หมู่เกาะเซนกากุในทะเลจีนตะวันออกใช้เฮลิคอปเตอร์และเรือกู้ภัยช่วยเหลือนายซู ฉ่วยจุน เชฟชาวจีน อายุ 35 ปี ผู้ขับบอลลูนลมร้อน หวังแล่นลงจอดที่เกาะเซนกากุ ซึ่งจีนเรียกว่า “เกาะเตี้ยวหยู” ดินแดนพิพาทระหว่างญี่ปุ่นและจีนเมื่อ 1 ม.ค. แต่ประสบเหตุขัดข้อง และนายซูได้ขอความช่วยเหลือจากญี่ปุ่นก่อนที่บอลลูนจะร่วงสู่ทะเล  เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจึงนำตัวนายซูไปส่งที่เรือลาดตระเวนของกองทัพจีน ซึ่งแล่นอยู่ใกล้พื้นที่ดังกล่าว ก่อนหน้านี้ เคยมีชาวจีนและชาวไต้หวันชาตินิยมพยายามบุกขึ้นเกาะเซนกากุ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ.

กระสุนปืนลูกหลง

มะนิลา
–  ทางการฟิลิปปินส์ระบุว่าทารกเพศชายวัย 3 ขวบ เสียชีวิตเพราะถูกกระสุนปืนลูกหลงที่มีผู้ยิงฉลองเทศกาลปีใหม่เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ตกลงทะลุหลังคาบ้านและถูกศีรษะเด็กน้อยในพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้ทางการต้องประกาศตั้งรางวัลนำจับผู้ยิงปืนปริศนาดังกล่าว ส่วนตัวเลขผู้บาดเจ็บจากถูกกระสุนปืนลูกหลงเพราะเหตุยิงปืนขึ้นฟ้าปีนี้ 9 ราย บาดเจ็บเพราะจุดประทัดและดอกไม้ไฟ 793 ราย ทั้งๆที่ทางการห้ามพฤติกรรมดังกล่าว แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืนละเมิดทุกปี.

เขมรสลายประท้วง

พนมเปญ
–  ตำรวจปราบจลาจลกัมพูชามากกว่า 100 นาย ใช้กำลังสลายการประท้วงของกลุ่มแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ประท้วงเรียกร้องเพิ่มสวัสดิการและค่าจ้างแรงงาน เหตุรุนแรงเกิดขึ้นบริเวณชานกรุงพนมเปญเมื่อ 2 ม.ค. พยานระบุเจ้าหน้าที่ไล่ทุบตีผู้อยู่ในเหตุการณ์แทบทุกคน ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย ถูกจับกุมมากกว่า 10 คน ผู้บาดเจ็บรวมถึงช่างภาพสำนักข่าวต่างประเทศ ทั้งนี้ อุตสาหกรรมสิ่งทอในกัมพูชาสร้างมูลค่าต่อปีมากกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...
รอบโลกรถไฟอังกฤษราคาญี่ปุ่นเกาะเซนกากุข้อพิพาทฟิลิปปินส์กระสุนปืนลูกหลงกัมพูชาเขมรประท้วงแรงงานสิ่งทอค่าจ้าง