วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สถานทูตปาเลสไตน์ชี้ ไม่มีระเบิดในตู้เซฟ เหตุทูตถูกบึมดับคาบ้าน

สถานทูตปาเลสไตน์ชี้ ไม่มีระเบิดในตู้เซฟ เหตุทูตถูกบึมดับคาบ้าน

  • Share:

โฆษกสถานทูตปาเลสไตน์ในเช็กเผย ตู้เซฟที่ระเบิดจนทำให้เอกอัครราชทูตเสียชีวิต เป็นตู้ที่ใช้งานประจำ และไม่มีใครเคยเห็นระเบิดในตู้ดังกล่าว หลังตำรวจเช็กสันนิษฐานว่า ระเบิดอาจเกิดจากกลไกป้องกันของตู้เซฟเอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 2 ม.ค. อ้างการเปิดเผยของโฆษกสถานทูตปาเลสไตน์ ประจำกรุงปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก ว่า ตู้เซฟซึ่งระเบิดจนเป็นสาเหตุให้ นายจามาล อัล-จามาล เอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ เสียชีวิตที่บ้านของเขาในเขตทางเหนือของกรุงปรากเมื่อวันพุธ เป็นตู้เซฟที่ใช้งานประจำและไม่มีใครเคยเห็นระเบิดในตู้ดังกล่าวแต่อย่างใด

เมื่อวันพุธเจ้าหน้าที่สืบสวนของเช็กตัดความเป็นไปได้ที่เหตุการนี้จะเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย และคาดว่าสาเหตุการระเบิดอาจเกิดจากอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยแบบระเบิดขนาดเล็ก ซึ่งจะทำงานเมื่อตู้เซฟถูกงัดแงะ อย่างไรก็ตามในวันพฤหัสบดี นายนาบิล เอล ฟาห์เอล โฆษกสถานทูตปาเลสไตน์ประจำกรุงปราก เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตที่เคยใช้งานตู้เซฟนี้ ไม่เคยเห็นกลไกที่ว่าเลย ยิ่งสร้างความสับสนให้กับคดีนี้ขึ้นไปอีก

ฟาห์เอลยังปฏิเสธข้อมูลที่สื่อต่างๆได้รับจาก นายริยาด อัล-มัลคี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งปาเลสไตน์ ที่ระบุว่า ตู้เซฟที่เกิดระเบิดเป็นตู้เซฟเก่าที่ไม่มีใครใช้มากว่า 20 ปี และอาจเชื่อมโยงกับกลุ่ม 'องค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์' (พีแอลโอ)

"ตู้เซฟดังกล่าวถูกใช้งานเกือบทุกวัน เพื่อเก็บเงินสำหรับจ่ายเงินเดือนเจ้าหน้าที่สถานทูต และซื้อสิ่งของสำหรับภารกิจในแต่ละวัน โดยรัฐมนตรีมัลคีเข้าใจผิดเป็นตู้เซฟอีกตู้หนึ่ง ซึ่งว่างเปล่าและแทบไม่ถูกใช้งานเลย" นายฟาห์เอลกล่าว

ขณะเดียวกัน ตำรวจของเช็กระบุว่า พวกเขากำลังทำการตรวจสอบตู้เซฟเจ้าปัญหา ซึ่งกว่าจะได้ผลตรวจสอบที่แน่ชัดอาจต้องใช้เวลาหลายวัน

ทั้งนี้ ตู้เซฟบางประเภทอาจมีการติดตั้งระบบป้องกันภัยสำหรับทำลายเอกสารลับภายในตู้ กรณีที่ล็อกของตู้เซฟถูกทำลาย แต่อดีตนักเจาะตู้เซฟของ 'มอสซาด' หน่วยข่าวกรองของอิสราเอล ผู้ไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่า เป็นเรื่องแปลกที่อุปกรณ์ป้องกันภัยของตู้เซฟ จะสร้างความเสียหายถึงขนาดคร่าชีวิตคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้