Thairath Logo
กีฬา

'สุเทพ'แจงชัตดาวน์กทม. สั่งปิดทุกแยก

Share :

"สุเทพ" ขึ้นเวทีราชดำเนิน จวกเละตำรวจยิงใส่ประชาชนบนดาดฟ้า ก.แรงงาน ลั่นขอบคุณ ผบ.ตร.ที่กล้ายอมรับความจริง ท้าเฉลิมให้คนมายิงพันนัดก็ไม่กลัว เพราะพระคุ้มครองคนดี จี้ ผบ.ตร.ขอให้หาตัวคนผิดมาดำเนินคดี กร้าว 13 ม.ค. ปิด กทม.ครั้งใหญ่ ตัดน้ำตัดไฟสถานที่ราชการทุกแห่ง แต่ไม่ตัดไฟฟ้าบ้านเรือนประชาชน เตรียมปิดถนนสำคัญทุกแยก...

เมื่อเวลา 19.50 น. วันที่ 2 ม.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวบนเวทีราชดำเนิน มีความตอนหนึ่งว่า เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ตนพูดเรื่องการปะทะกันที่สนามกีฬาดินแดง ถามตำรวจว่าชายชุดดำที่ยิงลงมาจากมุมสูงเป็นใคร  ซึ่งวันนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ตอบชัดเจนว่าคนที่อยู่บนตึกสูงยิงลงมา คือ ตำรวจ ถือเป็นครั้งแรกที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมายอมรับว่าคนที่อยู่บนตึก ก.แรงงาน และยิงลงมาเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 56 นั้น เป็นตำรวจทั้งสิ้น แต่ยังไม่ระบุว่าใครเป็นคนสั่งให้ขึ้นไป ใครเป็นหัวหน้าชุด และใครรับผิดชอบ งานนี้คนรับผิดชอบคือ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง และ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า มีคนมาเล่าให้ฟังว่า พล.ต.อ.อดุลย์ ไม่ได้รับรายงานว่ามีการสั่งขึ้นไปบนดาดฟ้าก.แรงงาน แต่วันนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ ออกมายอมรับแล้ว จึงขอยอมรับว่า พล.ต.อ.อดุลย์ เป็นลูกผู้ชายจริง และต้องอธิบายให้ชัดเจนว่า ใครจะเป็นคนรับผิดชอบในการสั่งตำรวจชุดดำขึ้นไปบนดาดฟ้า ก.แรงงาน การสั่งกำลังไปประจำจุดสูงข่ม จะต้องมีเหตุการณ์ยิงใส่ตำรวจก่อน แต่วันนั้นไม่มีประชาชนมีอาวุธ ดังนั้น ตำรวจจึงไม่มีสิทธิ์ขึ้นไปอยู่บนดาดฟ้ากระทรวงแรงงาน แล้วยิงใส่ประชาชน ที่ผ่านมา หลายคนโยนความผิดให้มือที่สาม แต่วันนี้ชัดเจนแล้วว่าเป็นตำรวจแน่นอน เพราะ ผบ.ตร.แถลงด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ตำรวจที่ไปทุบรถอาสาพยาบาล ก็เป็นตำรวจจริงเหมือนกัน แต่ตำรวจอ้างว่าที่ทุบเพราะสงสัยว่ามีคนร้ายยิงตำรวจหนีไปอยู่ในรถพยาบาล ตรงนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ ต้องออกมาแถลงใหม่ให้ชัดเจน ทั้งๆ ที่ภาพปรากฏว่าคนในรถเป็นผู้หญิง ตรงนี้เราจะรอฟังคำชี้แจงของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ต่อไป และขอเตือน พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา ว่าเตรียมถูกดำเนินคดีต่อไป

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า  ที่จะพูดถึงอีกคน คือ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่ออกมาแถลงข่าวผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ออกทีวีบิดเบือนข้อเท็จจริง บอกเป็นคนใต้ 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นคนกรุงเทพฯ 20 เปอร์เซ็นต์ แถมบอกว่าคนที่มาชุมนุมเป็นพวกวิปริต ทั้งๆ ที่ความจริง ร.ต.อ.เฉลิม นั่นแหละคือคนวิปริต นอกจากนี้ ยังพูดจาข่มขู่ตน บอกตนจะต้องประสบเหตุแบบนายสนธิ ลิ้มทองกุล คือถูกยิงเป็นร้อยนัด ซึ่งตนขอบอกว่า นายสุเทพ คนนี้ไม่กลัวร.ต.อ.เฉลิม แน่นอน อย่าว่าแต่ยิงร้อยนัดเลย ให้ยิงพันนัดด้วย ตนมีพระคุ้มครอง เพราะตนทำดีเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน ไม่ใช่คนหนักแผ่นดินเหมือน ร.ต.อ.เฉลิม ก็ลองสั่งลูกน้องมายิงนายสุเทพ ดู จะได้รู้ว่าตระกูลอยู่บำรุง จะอยู่เมืองไทยได้หรือไม่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ คนนี้ไม่ใช่ดาบยิ้ม ให้ ร.ต.อ.เฉลิม จำใส่กบาลไว้ ตำรวจจงจำไว้ว่าดาบยิ้มเป็นตำรวจซึ่งตายด้วยมือใคร ต้องไม่ลืมตรงนี้

นายสุเทพ กล่าวถึงแผนการยึดอำนาจอธิปไตยของมวลมหาประชาชน ว่า 9 โมงเช้าวันจันทร์ที่ 13 ม.ค. เราจะปิดกรุงเทพฯ ที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามออกข่าวทำลายภาพลักษณ์มวลมหาประชาชน ซึ่งตนจะขออธิบายว่าการยึดกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. เป็นต้นไปนั้น เป็นการแสดงอารยะขัดขืน ครั้งสำคัญที่สุด เพื่อให้เห็นว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่ล้มเหลว บริหารราชการไม่ได้อีกต่อไป เราจะยึดกรุงเทพฯ ตลอดไปจนกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะลาออกจากตำแหน่งรักษาการนายกฯ

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า เราจะพร้อมใจกันปิดถนนในกรุงเทพฯ จะกลายเป็นถนนคนเดินทุกสาย ประชาชนจะตั้งเวทีต่อต้านรัฐบาล ทุกสามแยกสี่แยก รับรองว่าข้าราชการไปทำงานไม่ได้แน่นอน เรายึดกรุงเทพฯ จะตัดน้ำไฟสถานที่ราชการทั้งหมด ตัดไฟบ้านนายกฯ และคณะรัฐมนตรีด้วย แต่เราไม่ตัดน้ำ ตัดไฟ บ้านเรือนประชาชน เพราะเราเป็นประชาชนด้วยกัน รถไฟใต้ดิน รถเมล์ รถไฟฟ้า เปิดบริการเหมือนเดิม ทุกเส้นทางจะมีการเปิดเลนพิเศษให้รถเมล์และรถพยาบาลผ่าน ทุกแยกใน กทม. จะมีเวทีมวลมหาประชาชนโจมจีตีรัฐบาล นักธุรกิจสีลมรับผิดชอบเวทีลุมพินี, จุฬาฯ รับผิดชอบเวทีปทุมวันฯ, ม.นิด้า ดูแลเวทีแยกอโศก, ห้าแยกลาดพร้าวมีอาจารย์ ม.เกษตรศาสตร์ และชาวอีสานดูแล ส่วนเวทีราชประสงค์ อ.เสรี วงษ์มณฑา จะเป็นคนดูแล ทุกที่จะมีแต่พลังประชาชน เราจะปิดจนกว่ารัฐบาลจะอยู่ไม่ได้ นอกจากนี้ ต่างจังหวัดทุกจังหวัด กปปส.จังหวัด จะร่วมกับองค์กรเอกชน

"ผมขอเรียนไปถึงสื่อมวลว่าอย่าเพิ่งด่วนตัดสินพวกเรา เราอยากเห็นสื่อเสนอข่าวเป็นกลางอย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ที่ให้คนในรัฐบาลออกมาใส่ร้ายประชาชน ก็ต้องให้นักวิชาการของมวลมหาประชาชน ไปชี้แจงข้อเท็จจริงด้วย และสถานีนั้นต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย" นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวถึงการทำงานของตำรวจในสายตามวลมหาประชาชน ว่า เราไม่ได้เกลียดตำรวจ แต่เราเกลียดคนเลวที่ใส่เครื่องแบบตำรวจ จึงอยากปฏิรูปตำรวจ ปลดแอกให้นายตำรวจชั้นประทวนไม่ต้องถูกนายข่มเหงอีกต่อไป เราอยากให้เป็นตำรวจของประชาชน ไม่ใช่ตำรวจของทักษิณ การปรับโครงสร้างตำรวจ ไม่ใช่การลดอำนาจตำรวจ วันใดที่รัฐบาลนี้หมดอำนาจ ประชาชนจะเป็นรัฏฐาธิปัตย์ เลือกสภาประชาชนขึ้นมา เพื่อปฏิรูปประเทศไทย จัดตั้งสภาประชาชน ออกกฎหมาย แก้กฎหมาย เพื่อให้การปฏิรูปประเทศสัมฤทธิผลโดยเร็วที่สุด ที่ผ่านมา มีคนพยายามขอเจรจา แต่เราไม่สน เพราะเป้าหมายของเรา ไม่ได้อยู่ที่การเลือกตั้ง แต่อยู่ที่การปฏิรูปประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...