Thairath Logo
กีฬา

'จรัมพร'แจงชายชุดดำตร.จริง ไม่เกี่ยวยิง'ด.ต.ณรงค์-วสุ'ดับ

Share :

"วรพงษ์" ควง "จรัมพร" แจงคลิปชายชุดดำดาดฟ้า ก.แรงงาน เป็นตำรวจจริง ยันมีเพียงเครื่องยิงแก๊สน้ำตา และปืนลูกซองกระสุนยาง ไม่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ "ด.ต.ณรงค์" และ "วสุ" จากวิถีกระสุน ไม่ได้มาจากตึกสูง ยอมรับคลิปทุบรถเป็นตำรวจจริง ขอเวลาตรวจสอบสังกัดให้ชัดเจน...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา สบ 10 ชี้แจงกรณีคลิปภาพกลุ่มบุคคลที่ขึ้นไปบนตึกดาดฟ้ากระทรวงแรงงานในวันที่ 26 ธ.ค. ที่เกิดเหตุการณ์ปะทะระหว่างผู้ชุมนุม และเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณสนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง โดยมีผู้เสียชีวิต 2 ราย คือดาบตำรวจณรงค์ ปิติสิทธิ์ ผู้บังคับหมู่งานจราจร สน.ตลาดพลู และนายวสุ ฉันทบุตร ผู้ชุมนุม กปปส. โดยพล.ต.อ.วรพงษ์ ยืนยันว่า ชายชุดดำที่อยู่บนดาดฟ้า อาคาร 3 ชั้นของกระทรวงแรงงาน เป็นตำรวจจริง ซึ่งเป็นตำรวจชุดอารักขาและควบคุมฝูงชน ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล จำนวน 1 หมู่ หรือ 10 นาย ที่ขึ้นไปคุ้มกันระหว่าง กกต. ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ออกจากสนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง ช่วงเวลาตั้งแต่ 10.00-12.00 น. โดยมีเพียงเครื่องยิงแก๊สน้ำตา และปืนลูกซอง ที่ใช้ยิงกระสุนยางอย่างละ 1 กระบอกเท่านั้น พร้อมยืนยัน ตำรวจทุกนาย ไม่มีการพกพาอาวุธปืนจริง และไม่มีการส่งกำลังตำรวจ ขึ้นไปอยู่บนอาคารสูงอื่นอีก


ขณะที่ พล.ต.อ.จรัมพร ได้แสดงภาพแผนผังจำลองสถานที่เกิดเหตุกระทรวงแรงงาน และบริเวณใกล้เคียง รวมถึงพยานหลักฐานของชุดพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งยืนยันได้ว่า กลุ่มบุคคลซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปรากฏบนตึก มีเพียงปืนที่ใช้ยิงแก๊สน้ำตา ปืนลูกซองที่ใช้ยิงกระสุนยาง และแก๊สน้ำตาประเภทขว้างเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของทั้ง 2 ราย เนื่องจากความสูงของตึกดังกล่าวมีความสูงเพียง 12 เมตร และมีตึกที่สูงกว่าบังอยู่โดยรอบ ทำให้ไม่สามารถที่จะยิงจากจุดนี้ได้ เมื่อเปรียบเทียบกับวิถีกระสุนและจุดที่ ทั้ง 2 ถูกยิงตามหลักฐานที่ปรากฏ โดยวิถีกระสุนที่ยิงดาบตำรวจณรงค์ เป็นการยิงจากบนลงล่าง ด้วยมุมกดประมาณ 15 องศา ซึ่งขณะเกิดเหตุ ดาบตำรวจณรงค์ อยู่บริเวณใต้ต้นไม้ ใกล้กับประตู 3 สนามกีฬาฯ เท่ากับว่า คนร้ายเพียงยืนอยู่ก็สามารถยิงได้

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบซี่รั้วประตู 3 ยังพบคราบตะกั่วลูกปืน และปลอกกระสุนขนาด .32 มม. ซึ่งเป็นขนาดเดียวกับกระสุนที่พบในร่างของดาบตำรวจณรงค์ ส่วนวิถีกระสุนที่ยิง นายวสุ เป็นการยิงแนวราบ นอกรั้วด้านข้างซอยประชาสงเคราะห์ 1 พร้อมยืนยันว่า จุดที่ตำรวจอยู่ ไม่สามารถมองเห็นดาบตำรวจณรงค์ และนายวสุ ได้ เนื่องจากมีตึกสูงบัง และจุดที่ทั้งสองเสียชีวิต ก็ไม่มีกำลังตำรวจอยู่ และจะมีการนำคดีการเสียชีวิตของนายวสุ เข้าสู่ขั้นตอนการชันสูตรพลิกศพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 150 (4) โดยจะมีการอัยการร่วมพิจารณาคดี เพื่อความโปร่งใส และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนกรณีที่ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ อยู่บริเวณประตู 1 สนามกีฬาฯ


ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ของผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธปืนตรวจสอบ พบปลอกกระสุนปืน 4 ชนิด ได้แก่ ขนาด 11 มม. / 9 มม. / .38 มม. หรือ ลูกโม่ และ .32 มม. คาดว่า มีการยิงออกมาจากอาวุธปืน ทั้งหมด 16 กระบอก ส่วนระหว่างการชุมนุม ที่มีเสียงดังคล้ายระเบิดต่อเนื่อง พบว่า ส่วนหนึ่งมาจากประทัดยักษ์พันหัวนอต ที่ผู้ชุมนุมใช้ขว้างใส่เจ้าหน้าที่


ส่วนกรณีคลิปวิดีโอตำรวจทุบรถ ยืนยันว่า เป็นตำรวจจริง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบหน่วยงานและสังกัด และจากการสอบถามเหตุผลเบื้องต้น ทราบว่า ระหว่างนั้นมีกลุ่มคนร้ายปล้นทรัพย์ และยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้ตำรวจต้องตอบโต้ และตามจับกุม ซึ่งภาพที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ มีเพียงด้านเดียว จึงอาจเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน โดยขอเวลาตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้ง

 

จากนั้นพล.ต.อ.จรัมพร ได้พาสื่อมวลชน เดินทางไปสำรวจสถานที่เกิดเหตุจริง ณ กระทรวงแรงงาน และบริเวณใกล้เคียง.

อ่านเพิ่มเติม...
ม็อบการเมืองชายชุดดำดาดฟ้ากระทรวงแรงงานยิงจากที่สูงวิถีกระสุนวรพงษ์ ชิวปรีชาจรัมพร สุระมณีแก๊สน้ำตาดาบตำรวจณรงค์วสุตึกสูงบัง