วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้องเพลงเพราะควบดูหนังกับ ปู 'พงษ์สิทธิ์'

ร้องเพลงเพราะควบดูหนังกับ ปู 'พงษ์สิทธิ์'

  • Share:

จบไปแล้วแบบเพราะๆ “ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์” ชวนเพื่อนพ้อง ร้องเพลง ดูหนัง กับภาพยนตร์ “Inside Llewyn davis ( อินไซด์ ลูวิน เดวิส ):คน กีต้าร์ แมว” ในงาน มินิคอนเสิร์ต “คน กีต้าร์ แมว”

ภาพยนตร์ “Inside Llewyn davis  ( อินไซด์ ลูวิน เดวิส ) : คน กีต้าร์ แมว”  จัดงานเปิดตัวภาพยนตร์ในบรรยากาศมินิคอนเสิร์ต กับ งาน มินิคอนเสิร์ต “คน กีต้าร์ แมว”  โดยได้รับเกียรติจากตำนานศิลปินเพลงเพื่อชีวิตเมืองไทย ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มาร่วมแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ ในงาน ปู พงษ์สิทธิ์ เริ่มขับกล่อมบทเพลงแรกด้วย เพลง “ สัตว์รักสัตว์”  ซึ่งก็หมายถึง แมว ที่เป็นนักแสดงในเรื่องด้วย แล้วตามด้วยเพลง “อยู่คนเดียว” ที่หมายถึง การทำตามความฝันอันแน่วแน่ของ ลูวิน เดวิส  ซึ่งคอนเสิร์ตครั้งนี้ยังมีแขกรับเชิญพิเศษคือ คุณสุวรรณ มโนษร คอนดักเตอร์จากมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นเกียรติมาสีไวโอลิน ในเพลง “พม่าเขว”  ตามด้วยเพลง “หนุ่มพเนจร” ซึ่งต้นแบบของเพลงนี้มาจากศิลปินรุ่นพี่ที่เคารพ คือ คุณหงา คาราวาน

ปิดท้ายคอนเสิร์ตด้วยบทเพลง “จักรยานคนจน” ต้นฉบับของ คุณจรัญ มโนเพชร ศิลปินที่ชื่นชอบและอยากมีโอกาสได้ร่วมงานอีกหนึ่งคนแต่ก็ไม่มีโอกาส ปู พงษ์สิทธิ์ ได้กล่าวถึงความรู้สึกในการร่วมงานครั้งนี้ว่า “ผมเรียนตามตรงว่า ปกติผมชอบหนังของผู้กำกับของสองพี่น้อง โคเอน เรียกได้ว่าเป็นแฟนหนังของสองผู้กำกับนี้ และสำหรับเรื่องนี้ผมว่ามันมีความน่าสนใจอยู่ตรงที่ เขาไม่เลือกที่จะทำหนังของศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่าง บ็อบ ดีแลน แต่กลับเลือกทำ หนังประวัติของ เดฟ แวน รองซ์  ซึ่งนั้นทำให้ผมรู้สึกถึงความ น่าสนใจในตัวหนังมากขึ้น”

“Inside Llewyn davis  ( อินไซด์ ลูวิน เดวิส ) : คน กีต้าร์ แมว” เป็นเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินเพลงโฟล์กในยุค 60  ผู้เป็นตำนานอย่าง เดฟ แวน รองซ์ ที่ได้รับการกล่าวขานว่า เขาคือ “นายกเทศมนตรีแห่งถนนแม็คดูกัล” ซึ่งอยู่ในนิวยอร์ก การเป็นศิลปินเพลงโฟล์กในยุคนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่อยู่ยาก เนื่องจากยุค 60 แนวเพลงโฟล์กยังไม่เป็นที่นิยม เขาเป็นผู้บุกเบิกดนตรีโฟล์ก ก่อน บ็อบ ดีแลน ด้วยซ้ำ เขาไม่เคยย่อท้อ ไม่เคยคิดเลิกเล่นดนตรี และไม่เคยคิดเปลี่ยนไปเล่นแนวอื่น เขากลายเป็นผู้บุกเบิกและชี้นำทางให้กับศิลปินหน้าใหม่ ที่กำลังค้นหาตัวเองในยุคนั้น และท้ายที่สุดเขาได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติของสหรัฐในปี 1997 นี่คือเรื่องราวของคนที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

กีต้าร์มีไว้บรรเลง ชีวิตมีไว้เดินทาง แมวมีไว้เป็นเพื่อน ล่าสุดได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภท ตลกและเพลง ,นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภท ตลกและเพลง ( ออสก้าร์ ไอแซ็ค ) และเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ( Please MR.Kenedy )
กีต้าร์มีไว้บรรเลง ชีวิตมีไว้เดินทาง แมวมีไว้เป็นเพื่อน  9 มกราคม 2557.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้