วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปข่าววันที่ 2 ม.ค.57 เวลา 06.00 น.-18.00 น.

"ป๋าเปรม" เปิดบ้านรับข้าราชการเข้าอวยพรปีใหม่ ปัดไม่ตอบ เป็นคนกลางเจรจาขัดแย้ง อยากให้คนไทยสามัคคีกัน นายกฯ ถก ศอ.รส.รับมือม็อบชัตดาวน์ ขณะที่ เลขาฯสมช. รับอาจต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สกัด เลขาฯ กกต.ยังไม่ได้ข้อสรุป ขยายเวลา เปลี่ยนสถานที่เลือกตั้ง ชี้ ยังติดขัดข้อกฎหมายหลายมาตรา จะประชุมอีกครั้งพรุ่งนี้ ให้ได้ความชัดเจน ยันเดินหน้าเลือกตั้งต่อ...

 

การเมือง

11.23 น. "วราเทพ" วอน กปปส. อย่าสร้างความเดือดร้อนคนกรุงฯ ใช้ถนน ซัด ไม่ใช่วิถีทาง ปชต. เรียกร้อง ปชช. ใช้สิทธิเลือกตั้ง เตรียมประมวลแนวทางปฏิรูป เชื่อได้เห็นเร็วๆ นี้

11.26 น. กกต.กาฬสินธุ์ สรุปการรับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต มีผู้สมัครครบทั้ง 6 เขตเลือกตั้ง จำนวน 23 คน พรรคเพื่อไทยส่งครบ 6 เขต พรรคชาติพัฒนา 5 เขต พรรคภูมิใจไทย 4 เขต พรรคชาติไทยพัฒนา 3 เขต

12.04 น. พล.อ.เปรม เปิดบ้านรับข้าราชการเข้าอวยพรปีใหม่ ปัดไม่ตอบ เป็นคนกลางเจรจาขัดแย้ง อยากให้คนไทยสามัคคีกัน ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.นำนายตร.ร่วมอวยพร ขณะ พล.อ.ยุทธศักดิ์ นำนักกีฬาไทยเข้าอวยพรต่อ

13.03 น. "รมว.มหาดไทย" กำชับ "ผู้ว่าฯ กทม." สนับสนุนการทำงานของ ศอ.รส. ช่วง กปปส. เคลื่อนขบวนปิดถนน ระบุต้องทำตามเพราะเป็นกฎหมาย

14.00 น. "จุรินทร์" ชี้เลือกตั้ง 2 ก.พ. สูญเปล่า เปิดสภาไม่ได้ ซัดรัฐรักษาอำนาจ ทั้งที่ กกต.ระบุสามารถเลื่อนออกไปได้ หลัง 28 เขตไม่สามารถรับสมัคร ส.ส.ได้ หวั่นเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ และความเสียหายซ้ำอีก

14.00 น. นายกฯ ถก ศอ.รส.รับมือม็อบชัตดาวน์ ขณะที่ เลขาฯสมช. รับอาจต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สกัด ชัตดาวน์กรุงเทพฯ

14.13 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. นำทัพตำรวจเข้าอวยพรปีใหม่ป๋าเปรมคณะแรก ตามมาด้วย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กห.นำทีมในนามของโอลิมปิกเข้าอวยพรด้วย

14.28 น. “สมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง” ยังอุบสถานที่พบ 2 พรรคใหญ่ คุยทางออกประเทศ เจ้าตัวบึ่งรถหลบสื่อฯ

14.30 น. "ชาตรี ทองสาริ  ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงาน ป.ป.ช."เตรียมแถลงข่าวใหญ่ ผลงานรอบไตรมาส ความคืบหน้าทุกคดี 9 ม.ค.นี้

14.32 น. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไม่ฟันธง ชายชุดดำบนหลังคากระทรวงแรงงาน และที่ก่อเหตุทุบรถผู้ชุมนุมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ห่วงมือที่ 3 ป่วนม็อบชัตดาวน์ กทม.

14.34 น. พท.อ้าง ชัตดาวน์ กทม.จะทำเศรษฐกิจพังยับ 2 แสนล้านบาท ฉุดความน่าเชื่อถือประเทศลงเหว แนะ “มาร์ค” ปราม “สุเทพ” พับแผนปิดเมือง

15.00 น. "มาร์ค" เดินสายถกภาคีองค์กรเครือข่ายต้านโกง 3 ม.ค.นี้ ชูธงแก้กฎหมายทุจริตไร้อายุความ สานต่อสมัยเป็นรัฐบาล

15.00 น. "มาร์ค" ชี้ ปชป. ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ร่วมถก กกต.ปมเลือกตั้ง แต่จะชี้แนะปัญหาที่จะเกิดขึ้นหากเดินหน้าต่อ ห่วง รบ.ไม่รับความจริงเลื่อนออกไป จวกทำเพื่อตัวเองรักษาอำนาจ โวยถูกป้ายขี้กุข่าวทฤษฎีสมคบคิดกับ กปปส.ทำเลือกตั้งสะดุด

15.43 น. ขอนแก่นสรุปยอดผู้สมัคร ส.ส. 40 คน จาก 11 พรรคการเมือง เพื่อไทย ส่งครบทั้ง 10 เขต

16.11 น. ชาติพัฒนาสรุปส่งผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 2 ระบบ ได้เพียง 222 เขต จาก 248 เขต หวั่น 2 ก.พ. ไม่สามารถเลือกตั้งได้ และได้ ส.ส. ในสภาไม่ถึง 95% จี้ กกต.ถกพรรคการเมืองหาทางออก

16.32 น. พท.ยื่น กกต.ขยายเวลาย้ายสถานที่รับสมัคร ส.ส. ลดปัญหาเผชิญหน้ากลุ่มต้าน จี้เอาผิด "สุเทพ" กับพวก ขวางเลือกตั้ง ลั่นหากละเว้นจะโดนดำเนินคดี ด้าน "สมชัย" ดอดออกนอกสำนักงาน อ้างกินข้าวข้างนอก

16.45 น. "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม" ขอเวลาตกผลึกสภาปฏิรูปประเทศ โยนมั่นคงหารือขอกำลังทหาร ไม่ตอบใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ ด.ต.ณรงค์ บอกความสูญเสีย ไม่มีอะไรทดแทนได้

16.50 น. "เอกนัฏ พร้อมพันธ์ุ โฆษก กปปส." จี้ "ยิ่งลักษณ์-สุรพงษ์-เฉลิม" รับผิดบิดเบือนกล่าวหาผู้ชุมนุมบนดาดฟ้า ก.แรงงาน พร้อมตั้งข้อสังเกตรองผู้บัญชาการตำรวจฯ ไม่ออกมายอมรับก่อนหน้านี้

16.54 น. แกนนำ นปช. ประกาศเตรียมนัดมวลชนชุมนุม เปิดประเทศในวันที่ 13 มกราคม เชื่อการชุมนุมปิดกรุงเทพมหานครของกลุ่ม กปปส. ทำได้ไม่เกิน 7 วัน เหตุคน กทม. ไม่พอใจ

17.00 น. เลขาฯ กกต.ยังไม่ได้ข้อสรุป ขยายเวลา เปลี่ยนสถานที่เลือกตั้ง ชี้ ยังติดขัดข้อกฎหมายหลายมาตรา จะประชุมอีกครั้งพรุ่งนี้ ให้ได้ความชัดเจน ยันเดินหน้าเลือกตั้งต่อ โยน "สมชัย" แถลงผลหารือ 2 พรรคใหญ่  

17.01 น. กองทัพเบรกรัฐบาล ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สกัดม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ เหตุห่วงซ้ำเติมสถานการณ์

18.00 น. "ปู" ห่วงม็อบตัดน้ำ-ไฟบ้านรัฐมนตรี สั่ง มท.1 ประสานผู้ว่าฯ ไฟฟ้า-ประปา ดูแลเจ้าหน้าที่ เตือนอย่าสร้างประเพณีการเมือง ล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล


ไลฟ์สไตล์


06.00 น. ท่ามกลางความวุ่นวายทางการเมือง เหล่าดีไซเนอร์แถวหน้าของเมืองไทย เต็มใจลุกขึ้นสร้างสรรค์แฟชั่นเซ็ตพิเศษสำหรับผู้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  เพื่อแสดงออกถึงพลังของวงการแฟชั่นที่เป็นจักรกลสำคัญในการขับเคลื่อน ประเทศไทยให้เดินไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง

08.00 น. จับกระแสความงามต้อนรับปี 2557 ที่เน้นเรื่องของผิวกระจ่างใส ไร้สิว ริ้วรอย และเรียวเล็ก

09.00 น. เทศกาลแห่งความสุข ตามถนนหนทาง ห้างร้านต่างๆ พากันประดับประดาไฟ และพร็อพต่างๆ อย่างสวยงาม หลายคนผ่านไปผ่านมา อดใจไม่ไหวที่จะลงไปบันทึกภาพสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก ยิ่งในยุคสมาร์ทโฟนฟีเวอร์ แบบนี้ต้อง “แชะ แชะ แล้วแชร์” กันอย่างสนุกสนาน

14.00 น. ผมตั้งใจไว้ว่าปิดเทอมเดือนตุลาจะพาลูกชายไปทำนากับครูธานี เพราะมีเพื่อนผู้ปกครองท่านหนึ่งรับอาสารวบรวมสมาชิกให้ครบ 20 คน แล้วโทรไปนัดกับครูธานี ปรากฏว่าคิวเต็มไปจนถึงเดือนกลางเดือนธันวา ผมก็สงสัยว่ากิจกรรมทำนานี้จะเป็นที่นิยมอะไรได้ขนาดนั้น ทำไมคนจึงต่อคิวรอนานเหลือเกิน


บันเทิง


08.00 น. เอ่ยถึง “ผู้ทรงอิทธิพล” ก็รู้สึกร้อนๆหนาวๆ แต่ในที่นี้ผู้ทรงอิทธิพลไม่ใช่หมายถึงเจ้าพ่อ นักการเมือง หรืออภิมหา เศรษฐี แต่หากหมายความถึงคนบันเทิงผู้ที่มี “อิทธิพลทางความคิด” ต่อคนอื่นทั้งในวงการบันเทิงด้วยกัน หรือคนในสังคมก็ตาม

09.00 น. อยู่วงการมาจน (หัวใจ) นิ่ง แหม...แต่เรื่องผลงาน ไม่อยากพูด ไปชมภาพกันเองดีกว่า เอิ๊กๆ ว่า “กระดังงารนไฟ” อย่าง บุ๋ม–ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ร้อนฉ่าแค่ไหนดูกันให้เต็มตา นิตยสาร CROW จัดให้ แชะสุดแซบ ถือเป็นการสลัดผ้า “ฉลองโสด” รับปีใหม่  เพราะตั้งแต่เลิกกับแฟนเด็ก ติ๊งโน้ต ที่คบหากันมา 3 ปี บุ๋ม ก็สดใสและซาบซ่า

10.00 น. แฟนคลับเกาหลีมีเฮ! กึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ ประกาศโผ ‘โฟร์ วัน วันฯ 2014’ เขย่าวงการครึ่งปีแรกด้วย 2 คอนเสิร์ตดีกรีร้อน “เอฟทีไอส์แลนด์-ซีเอ็นบลู” ศิลปินพี่น้องร่วมสังกัด FNC Entertainment ประเทศเกาหลีใต้ ที่เตรียมเรียงคิวตบเท้ามาเปิดทัวร์

13.30 น. สวัสดีปีใหม่คะคุณผู้อ่านที่รักของมาดาม หวังว่าวันคืนใหม่ๆ ของปี 2557 จะเป็นฤกษ์งามยามดีให้ทุกท่านได้เริ่มต้นสิ่งดีๆ ให้เกิดกับชีวิตและคนรอบตัวนะคะ และเพื่อการเริ่มต้นคืนวันแสนสุขของปีใหม่นี้ มาดามขอนำเสนอภาพยนตร์ไทยสุดฮา ที่เขาโปรโมตว่าเป็น "ซาดิสต์คอมเมดี้"

14.00 น. มาร์กี้-ราศรี แจงภาพคู่กับต้อง-จุลวุฒิ ที่สวนสนุกในอเมริกาไม่ได้ไป 2 คน ปัดไม่กล้าควงฝ่ายชายเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ 2 คนเพราะกลัวดูไม่ดี ย้ำไม่ได้ทำอะไรผิดและไม่ได้ทำตัวน่าเกลียด

17.00 น. เป็นนางร้ายขายดีที่มีทั้งงานละครและอีเวนต์รุมแน่นไม่แพ้ซุปตาร์คนไหนๆ สำหรับนางร้ายหน้าหวานวิก 3 เนย-โชติกา วงศ์วิลาศ แต่สงสัยว่าจะยังรวยไม่พอ ล่าสุดเจอสาวเนยมาร่วมร้องเพลงในงาน "Count Down 2014"  ณ ลานหน้าศูนย์การค้าอินสแควร์ จตุจักร เจ้าตัวก็เผยว่าเตรียมเปิดตัวธุรกิจอาหารเสริมควบคุมน้ำหนักกับคุณหมอ


วิทยาการ


08.30 น. แอลจี ขึ้นแท่นผู้นำนวัตกรรมด้านการออกแบบ หลัง LG CURVED OLED TV คว้า 3 รางวัลใหญ่พร้อมเกียรติบัตรรับรองจากสถาบันระดับโลก และ  2 รางวัลจาก LG Ultra HD TV

10.30 น. อีเอ็มซี สรุปภาพรวมไอทีปี 56 เป็นการหลวมรวมของโมบิลิตี้จากเทรนด์ BYOD คลาวด์ โซเชียล คอมพิวติ้ง และการเติบโตของบิ๊กดาต้า ที่หลายองค์กรต้องการนำเอาระบบมาวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้ประโยชน์ ชี้ปี 57 ทุกองค์กรต้องยกระดับระบบไอทีที่ไว้ใจได้ เพื่อรับกับบิ๊กดาต้า ใช้งานคลาวด์หลังจากอินเทอร์เน็ตขยายตัว

12.43 น. ไทยเทรนด์ เผยข้อมูลการใช้งานทวิตเตอร์ภาษาไทย เผยมีการทวีตไปกว่า 1.7 พันล้านทวีต จากผู้ใช้งานกว่า 1.73 ล้านคน มีทวิตเตอร์หน้าใหม่คนไทย 4.5 แสนราย มีการใช้งานเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 35% และวันที่มีการทวีตมากสุด คือ 1 ธ.ค. 56 ที่มีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ถึง 7.5 ล้านทวีต

15.45 น. ชาวญี่ปุ่น ปักหลักนอนรอหน้าร้านแอปเปิลสโตร์ หวังได้ลุ้นซื้อถุงโชคดี โดยในปีนี้ มีให้ลุ้นถึง 4 แบบ ได้ทั้งไอพอดนาโน ไอแพดมินิ ไอแพดแอร์ และ แจ็คพ็อต คือ แมคบุ๊กแอร์ 1 นิ้ว โดยผู้ที่ดวงดี มีเวลาไปนอนรอ ได้ทยอยโพสต์รูปโชว์ของในถุงบ้างแล้ว

16.30 น. "เอไอเอส" เปิดให้บริการดาต้าโรมมิ่งในประเทศพม่า โดยร่วมมือกับ "เอ็มพีที" โอเปอเรเตอร์เจ้าถิ่น โวให้บริการเป็นรายแรกในโลก ต้อนรับศักราชใหม่

18.00 น. เอไอเอส เผย ยอดการใช้งานดาต้าในช่วงเทศกาลปีใหม่เติบโต คนนิยมอวยพรผ่านแอพพลิเคชั่นแชต และโซเชียลเน็ตเวิร์กมากขึ้นถึง 300% ทำยอดการส่งข้อความสั้นลดลง


เศรษฐกิจ

06.00 น. รวมมิตร คมนาคม เป่านกหวีดยกระดับความปลอดภัยคนไทย

09.00 น. ปีงูเล็กที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ดัชนีหุ้นไทยผันผวนอย่างหนัก โดยช่วงต้นปีนักวิเคราะห์ทุกสำนัก ยังคาดการณ์ตลาดแบบโลกสวย คาดเห็นดัชนีทำจุดสูงสุดตลอดกาลเหนือ 1,753 จุด ซึ่งเป็นจุดสูงสุดที่เคยทำไว้เมื่อปี 2537

09.00 น. คงต้องลุ้นกันตัวโก่ง สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 57 จะเป็นปีม้าที่สดใสหรือไม่ ? หรือจะเจอม้าพยศควบคุมไม่ได้ จนผงกหัวไม่ขึ้น ท่ามกลางปัญหาการเมืองที่ยังคุกรุ่น หาทางออกยังไม่ได้ เสี่ยงกับการถูกลดเครดิตความน่าเชื่อถือ หากเป็นเช่นนั้นเจอหายนะแน่

10.04 น. ราคาทองคำขึ้น 100 บ. ทองแท่งขายออก 18,900 บ. รูปพรรณขายออก 19,300 บ.

10.39 น. เงินบาทวันนี้ ส่อแววอ่อนค่าแตะ 33 บาท/ดอลลาร์ คาดเคลื่อนไหวในกรอบ 32.80-33.00 บาท/ดอลลาร์ แนะจับตาพาณิชย์แถลง CPI

11.05 น. หุ้นร่วงหนักรับศักราชใหม่ เปิดการซื้อขายครึ่งชั่วโมง ดัชนีร่วงเกือบ 20 จุด เหตุการเมืองกดดัน จับตา กกต. หารือเลือกตั้งบ่ายนี้ กปปส. ชัตดาวน์กรุงเทพฯ 13 ม.ค.

11.20 น. ตำรวจทางหลวงรายงาน ถนนสายหลักเข้ากรุงเทพฯ กลับสู่ภาวะปกติตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ขณะที่ บขส. ยังเพิ่มรอบรถโดยสาร ถึงวันอาทิตย์ เพื่อรองรับประชาชนตกค้าง

12.47 น. "เจ้าท่า" ออกตรวจทัวร์ 4 เกาะ พบนักท่องเที่ยวยังแน่น พร้อมตรวจเรือต่างชาติที่เข้ามาในพื้นที่ เผยผลจับกุม 3 คดีเป็นการบรรทุกเกิน

12.53 น. หุ้นเช้าร่วง 32.84 จุด ปิดที่ 1,265.87 จุด นักลงทุนต่างชาติเทขายหนัก หลังค่าเงินบาทอ่อนค่าต่ำสุดในรอบ 3 ปี ขณะที่การเมืองยังไม่มีวี่แววว่าจะยุติ

13.15 น. นายกสมาคมของขวัญ ของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน ชี้ ตลาดสินค้าประเภทของขวัญเงียบเหงา ปีใหม่ ประชาชนลดจับจ่าย หลังการเมืองระอุ คาดปี 57 โต 5-10%

15.00 น. กระทรวงพาณิชย์ คงเป้าหมายเงินเฟ้อในปีนี้ที่ 2-2.8% คาดเศรษฐกิจโต 3-3.5%

16.03 น. คมนาคม ตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชน รับมือ กปปส. ประกาศปิดกรุงเทพฯ เตรียมเพิ่มเที่ยวขนส่งสาธารณะ และขอความร่วมมือประชาชนลดใช้รถส่วนตัว หันมาใช้รถสาธารณะมากขึ้น

16.33 น. สำนักข่าวต่างประเทศ เผย เงินบาทอ่อนค่าต่ำสุดในรอบ 3 ปี ร่วงต่อเนื่องเป็นวันที่ 11 ในขณะที่ตลาดหุ้นไทยตกต่ำสุดในรอบ 15 เดือน

16.50 น. สมาคมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มแห่งประเทศไทย ยืนยัน น้ำมันปาล์มเพียงพอต่อการบริโภค ไม่จำเป็นต้องขึ้นราคา แนะรัฐปล่อยราคาน้ำมันปาล์มให้เป็นไปตามกลไกตลาด

17.11 น. ธปท. รับยังไม่สามารถประเมินผลกระทบกรณี กปปส. ปิด กทม.ได้ แต่เชื่อรัฐและเอกชนเคยผ่านเหตุมามากปรับตัวได้ ส่วนบาทอ่อนหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ไม่กระทบเงินเฟ้อ

17.18 น. หุ้นไทยดิ่งเหวแรง 67.94 จุด ปิดที่ 1,230.77 จุด หลังการเมืองไร้ทางออก กระทบบาทอ่อนค่า ต่างชาติเทขายหนัก

 

การศึกษา

06.00 น. 100,000 ล้านบาท!!! เม็ดเงินงบประมาณจำนวนมหาศาลที่ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จ่อคิวเสนอขอต่อรัฐบาลช่วงต้นปีม้าพยศ 2557 ทั้งประกาศว่าจะใช้เงินก้อนใหญ่นี้ในการยกมาตรฐานระบบสาธารณสุขของไทย ภายใต้แผนเมกะโปรเจกต์พัฒนาระบบสาธารณสุขทั่วประเทศ

09.44 น. โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แนะผู้เดินทางหลังฉลองเทศกาลปีใหม่ให้พักผ่อนให้เพียงพอ แนะผู้โดยสารรถช่วยกันระวัง 8 สัญญาณง่วงของโชเฟอร์ ชี้อย่าฝืนขับเพราะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

10.00 น. วารสารการแพทย์นิว อิงแลนด์ ของสหรัฐฯ รายงานว่า ได้มีการศึกษาพบว่า ผู้ที่กินถั่วบ่อยๆ เช่น ถั่วลิสง จะไม่ค่อยเป็นมะเร็งหรือโรคหัวใจตาย ยิ่งกินมากก็ยิ่งได้คุณมาก

11.16 น. กระทรวงสาธารณสุข สั่งโรงพยาบาลทั่วประเทศ รับมืออุบัติเหตุจราจร ช่วงขากลับหลังฉลองปีใหม่อย่างเต็มที่ จัดทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติเหตุฉุกเฉินและพยาบาลประจำการที่ห้อง ฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะเส้นทางทั้ง 4 ภาคที่มุ่งหน้าเข้า กทม.

12.00 น. บริษัทสหรัฐฯแห่งหนึ่งก่อเรื่องให้คนก่นด่าทั้งเมือง เมื่ออุตริคิดสร้าง “เป้อีเล็กทรอนิกส์” ใบจิ๋ว ติดหลังแมลงสาบ เพื่อจะได้ใช้โทรศัพท์มือถือบังคับ เอาตัวมันมาเป็นของเล่นให้ลูกหลานได้ แต่บริษัทกลับอ้างเป็นบุญคุณเสียอีกว่า เป็นการฝึกให้เด็กมีพื้นความรู้ทางประสาทวิทยาตั้งแต่ยังเยาว์

12.40 น. กระทรวงสาธารณสุข เผยผลการสุ่มสำรวจการขายเหล้าในสถานที่ห้ามขายและเวลาห้ามขาย ในพื้นที่ 18 จังหวัดทั่วประเทศ พบมีผู้กระทำผิดร้อยละ 3 โดยตรวจพบขายเหล้าในปั๊มน้ำมันจำนวน 12 แห่ง ขายใน สวนสาธารณะ 1 แห่ง และขายในเวลาห้าม 40 ราย กลุ่มผู้กระทำผิดเป็นผู้ที่รู้กฎหมายสูงถึงร้อยละ 76 แต่ให้เหตุผลว่า ต้องการมีรายได้ และกลัวเสียลูกค้าประจำ

13.59 น. กระทรวงสาธารณสุข เผยผลการตรวจจับผู้กระทำผิดกฎหมายควบคุมเหล้าและกฎหมายคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่ สูบบุหรี่ใน 6 จังหวัด รวม 6 วัน ลงโทษผู้กระทำผิดจำนวนรวม 154 ราย ประกอบด้วยกระทำผิดกฎหมายเหล้า 98 ราย ผิดกฎหมายคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ 56 ราย ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหาร จุดที่พบคือไม่ติดป้ายห้ามสูบและยังมีการสูบบุหรี่ในพื้นที่ที่ไม่มีเครื่อง ปรับอากาศ

14.51 น. ประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีกระทิงตายป่ากุยบุรี ลงพื้นที่สืบหาข้อเท็จจริงและพยานเพิ่มเติม หาสาเหตุการตายของกระทิง 18 ตัว ย้ำไม่ทิ้งประเด็นวางยา คาดใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์รู้ผลชันสูตร

16.10 น. กระทรวงสาธารณสุข จัดหน่วยแพทย์กู้ชีพจากโรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ รพ.รามาธิบดี มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มูลนิธิร่วมกตัญญู รวม 30 ทีม รองรับเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินจากเหตุชุมนุมทางการเมืองตลอด 24 ชั่วโมง เผยยอดบาดเจ็บนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล 20 ราย ไอซียู 3 รายส่วนยอดผู้เสียชีวิต 3 รายเท่าเดิม

17.33 น. ผู้อำนวยการสำนักอนามัย ยืนยันนกพิราบบริเวณเสาชิงช้าตายเพราะโดนยาเบื่อ ไม่ได้ติดเชื้อไข้หวัดนก เผยผลการตรวจยืนยันไม่พบเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 และ H7N9 แต่พบยาฆ่าแมลงเมโทมิลในกระเพาะนก

ทั่วไทย

06.47 น. ความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ทั่วประเทศมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ตอนบนยังมีอากาศหนาว ทะเลคลื่นสูง 2 เมตร

08.31 น. ผงะ! สาวตื่นเช้าปีใหม่เจอโลงศพพร้อมพวงหรีดวางหน้าบ้าน คาดคนในละแวกหมู่บ้าน มีจุดประสงค์ข่มขู่ ด้านสาวเจ้าของบ้านคิดบวก ถือเป็นการสะเดาะเคราะห์

10.18 น. มือมืดยิงปืนขึ้นฟ้าหน้าบ้านพัก "นายหัวชวน" ที่ตรัง เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนขนาด 9 มม. กระจายเกลื่อน 9 ปลอก ตร.เร่งสอบหาสาเหตุ ขณะที่นายชวนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ทันที

10.40 น. ผบ.ตร.อวยพรปีใหม่ ''ป๋าเปรม'' รับชายชุดดำบนหลังคาตึกกระทรวงแรงงาน และที่ปรากฏในคลิปทุบรถสนามกีฬาฯ เป็นตำรวจจริง เร่งสอบเพิ่ม หากผิดต้องลงโทษ ขณะม็อบจ่อชัตดาวน์ กทม. 13 ม.ค. ยังไม่ฟันธงให้ทหารช่วยดูแลหรือไม่

11.00 น. จิตใจทำด้วยอะไร สงสารเด็กมั้ย มันร้องขอชีวิตมั้ย กูไม่ให้อภัยมึงนอกจากมึงจะตายตามลูกกูไปนั่นแหละ” พ่อ-แม่ น้องการ์ตูน กล่าวขณะที่นายหนุ่ย หรือติ๊งต่าง ขอขมาที่ สน.บางนา

11.20 น. ตำรวจทางหลวงรายงาน ถนนสายหลักเข้ากรุงเทพฯ กลับสู่ภาวะปกติตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ขณะที่ บขส. ยังเพิ่มรอบรถโดยสาร ถึงวันอาทิตย์ เพื่อรองรับประชาชนตกค้าง.

11.42 น. สยองรับปีใหม่! รถกระบะ ผอ.ร.ร.บ้านโคกสว่าง จ.นครสวรรค์ เสียหลักตกข้างทาง หลังพุ่งชนรถยนต์อีกเลน เสียชีวิตคาที่ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องตัดถ่างนำร่างออกจากรถ

12.10 น. การเปิดรับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต จ.ปัตตานี ผ่านพ้นไปด้วยดี ผู้สมัครรวม 19 คน จาก 9 พรรคการเมือง ขณะที่ ผอ.การเลือกตั้ง เตรียมขอกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม

12.19 น. ผัวเก่าหึงหวงเมียเก่า แม้เลิกรากันนาน 9 ปี บุกยิงผัวใหม่เสียชีวิตคารังรัก หลังเมียเก่าพาผัวใหม่เข้าบ้านฉลองปีใหม่แค่ 2 วัน ตร.เร่งล่าตามถึงบ้าน แต่ยังไม่พบตัว

12.35 น. ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 สรุปสถิติอุบัติเหตุ 6 วัน ปีใหม่เสียชีวิตรวม 334 ราย เจ็บ 3,041 ราย เหตุเมาแล้วขับ ง่วงหลับใน

12.48 น. หนุ่มใหญ่ศรีสะเกษนอนหนาว ช็อกกลางดึก เสียชีวิตคาเตียงนอน อีกราย เฒ่านักดนตรีสุโขทัย ไปสังสรรค์กับเพื่อน ขณะยืนฉี่ เกิดอาการวูบหัวทิ่มป่าหญ้าเสียชีวิต ตร.คาด สาเหตุมาจากอากาศหนาวจัด

13.01 น. หนุ่มอ่างทอง วัย 35 ปี ทะเลาะกับเมีย เหตุระแวงมีชู้ แถมถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวช่วงปีใหม่ คิดสั้นใช้ผ้าขนหนูผูกคอตาย

14.00 น. ตำรวจตรวจที่เกิดเหตุคนร้ายยิงปืนหน้าบ้านนายชวน หลีกภัย ที่ จ.ตรัง พบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. 9 ปลอก คาดปมการเมือง คนร้ายหวังข่มขู่ ไม่พบร่องรอยกระสุนในบ้าน

14.21 น. "อำเภอชนแดน" เพชรบูรณ์ ขนมะขามหวาน "ประกายทอง" ของดีขึ้นชื่อของจังหวัด ร่วมชมรมท้องถิ่น จัดงาน 7-9 ม.ค. 57 เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ด้านผู้ว่าฯ รณรงค์ให้สถานที่ราชการปลูกต้นมะขามหวานทุกแห่ง เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของเมือง

14.23 น. ตร.เมืองอ่างทองรวบแล้ว หนุ่มแสบข่มขืนเมียพระ เจ้าตัวยังปฏิเสธเสียงแข็ง อ้างเหยื่อสาวสมยอมเอง และไม่ได้วางยา ตร.บันทึกปากคำไว้เป็นหลักฐาน พร้อมให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

14.25 น. ตร.สุพรรณฯ ล่าตัวโจรแสบบุกเดี่ยวชิงสร้อยทองหนัก 2 บาท 2 เส้น แฉลงมือกลางตลาดอู่ทอง ก่อนวิ่งไปขึ้นรถเก๋งฮอนด้าขับหลบหนีไป ผกก.อู่ทอง เช็กกล้องวงจรปิดล่าตัวคนร้าย

14.44 น. สกลนครเปิด "ดอยหินงาม" ช่วงฤดูหนาว ชูเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ เหมาะสำหรับตั้งแคมป์เป็นคณะ ฝึกลูกเสือ-เนตรนารี เผยมีกิจกรรมโดดหอ นกกระจอกเทศ ขี่ม้า ชมฟาร์มโคทาจิมะ ฟาร์มโคนม สัมผัสธรรมชาติที่สวยงาม ท่ามกลางป่าไม้นานาพรรณ

15.00 น. สยองเมืองอุดรฯ โจ๋ซิ่งกระบะกลับจากดื่มฉลองปีใหม่ เมาทั้งคัน คนขับไม่ชำนาญเส้นทาง เลยขับรถแหกโค้งชนต้นไม้ ก่อนพุ่งลงไปในลำห้วย ดับยกคัน 5 ศพ เผยยอด 7 วันอันตรายที่อุดรฯ พุ่งพรวดเกินปีที่แล้ว

15.29 น. ทพ.จับตาย 1 ศพ แก๊งเฮโรอีน ชายแดนไทย-พม่า อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย หลังปะทะเดือด 10 นาที พบของกลาง 5 กก. ยาบ้าอีกกว่า 4 พันเม็ด

15.32 น. ส่งท้าย 7 วันอันตราย รถขนแรงงานใช้ความเร็วสูง เสียหลักแหกโค้งตกคู พลิกคว่ำ บนถนนกาญจนวนิช หาดใหญ่ ส่งผลตายคาที่ 1-สาหัสอีก 7 ด้านโชเฟอร์ชิ่งหนีลอยนวล

15.40 น. ตร.เมืองอุดรฯ พร้อมชุดสืบกุหลาบแดง รวบ "รปภ.หนุ่ม" ขวานจามขาใหญ่ดับสนิท หลังเมาแล้วเกเร ไถ่เงิน ชกต่อย ด่าถึงพ่อ รับเพื่อป้องกันตัว

17.00 น. อนาถ! ทารกคลอดก่อนกำหนด วัย 12 วัน หนาวจนเสียชีวิต ที่ ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี พ่อแม่ใจสลาย กอดศพลูกร่ำไห้


ต่างประเทศ

14.31 น. ตัวแทนระดับสูง 2 ขั้วพรรคการเมืองกัมพูชา เตรียมจับเข่าคุยศุกร์นี้ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ที่ร้อนระอุหลังเลือกตั้ง

15.16 น. คนร้ายวางคาร์บอมบ์รถยนต์ 2 คัน นอกโรงแรมในเมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน บาดเจ็บอีก 8 คน


กีฬา

ฟุตบอล

07:41 น. สโมสรฟุตบอล "ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จัดงานเคาต์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ เมื่อช่วงค่ำคืนวันที่ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่สนามไอโมบาย สเตเดียม โดยมีแฟนๆ เข้าไปร่วมกิจกรรมกันอย่างล้นหลามแน่นขนัด

16:30 น. เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัวกุนซือคนใหม่ "สกอตต์ คูเปอร์" อดีตเฮดโค้ชของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คู่อริร่วมลีก พร้อมสัญญา 2 ปี มีเซ็นกองหน้าคนใหม่ "มิลาน บูบาโล" อีกราย ด้าน "บิ๊กเป้" รณฤทธิ์ ซื่อวาจา หยอดคำหวาน คือคนที่เหมาะนำทีมกลับมาทวงบัลลังก์แชมป์

อื่นๆ

13:45 น. "ปาลปารินทร์ เอี่ยมอุตมะ" นักบาสเกตบอลหญิงเยาวชนทีมชาติไทย ถูกรถยนต์ชนแล้วหลบหนี อาการสาหัส ด้านตำรวจทราบเบาะแสคนร้ายแล้ว เตรียมหาหลักฐานในที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

15:45 น. "โตรอนโต แร็ปเตอร์ส" ไล่บี้ "อินเดียนา เพเซอร์ส" 95-82 ในศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ฤดูกาล 2013-14 คว้าชัย 4 นัดรวด นำจ่าฝูงของกลุ่มอีสเทิร์น แอตแลนติก ต่อไป

"ป๋าเปรม" เปิดบ้านรับข้าราชการเข้าอวยพรปีใหม่ ปัดไม่ตอบ เป็นคนกลางเจรจาขัดแย้ง อยากให้คนไทยสามัคคีกัน นายกฯ ถก ศอ.รส.รับมือม็อบชัตดาวน์ ขณะที่ เลขาฯสมช. รับอาจต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สกัด เลขาฯ กกต.ยังไม่ได้ข้อสรุป ขยายเวลา เปลี่ยนสถานที่เลือกตั้ง ชี้ยังติดขัดข้อกฎหมายหลายมาตรา จะประชุมอีกครั้งพรุ่งนี้ ให้ได้ความชัดเจน ยันเดินหน้าเลือกตั้งต่อ... 2 ม.ค. 2557 18:04 2 ม.ค. 2557 18:14 ไทยรัฐ