วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำโสมแดง แจงประหาร'อาเขย' ช่วยชาติเป็นปึกแผ่น

ผู้นำโสมแดง แจงประหาร'อาเขย' ช่วยชาติเป็นปึกแผ่น

  • Share:

"คิม จอง-อึน" ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศต่อสาธารณชน การประหาร "อาเขย" เป็นเรื่องน่าสรรเสริญ ทำให้ชาติเป็นปึกแผ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 2 ม.ค. 57 นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ประกาศต่อหน้าสาธารณชนว่า การประหาร นายชาง ซอง-แต็ก อาเขยนั้น เป็นเรื่องที่น่าสรรเสริญ เพราะทำให้เกาหลีเหนือมีความสามัคคี และเป็นปึกแผ่นเพิ่มมากขึ้น

นายชาง ซอง-แต็ก ซึ่งเป็นอาเขย ของ นายคิม จอง-อึน เป็นหนึ่งคนสำคัญที่ทำให้ นายคิม จอง-อึน สามารถขึ้นมาเป็นผู้นำสูงสุด โดยขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 ของประเทศเกาหลีเหนือ ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเมื่อขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 ได้ไม่นานก็ถูก นายคิม จอง-อึน สั่งประหารชีวิตในช่วงปลายปี 2556

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการส่วนใหญ่เชื่อว่า การประหารผู้ใหญ่หลังจากได้ขึ้นเป็นผู้นำ เป็นธรรมเนียมที่ทำกันมา ตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นพ่อ แต่การประหารครั้งนี้ ถูกประกาศต่อหน้าสาธารณชน ซึ่งเป็นเรื่องแปลก จนทำให้นักวิเคราะห์หลายคน สงสัยว่า นายคิม จอง-อึน อาจจะกำลังต้องการเบี่ยงประเด็นจากปัญหาความไม่มั่นคงภายในเกาหลีเหนือ เช่นเคยทำมาก่อน จากกรณียิงจรวดขู่ประเทศเพื่อนบ้าน ฯลฯ

นอกจากนี้ นายคิม ยังยืนยันความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ที่แย่ลงไป ซึ่งถ้ามีสงครามเกิดขึ้น จะถูกขยายความให้เกิดสงครามนิวเคลียร์อย่างแน่นอน แต่นายคิม ก็ยังมีความหวังที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทาง นางปาร์ค กึน-ฮเย ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ตอกย้ำว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ได้เตรียมพร้อมกับการปลุกปั่น ยุแหย่จากเกาหลีเหนือ แต่ก็ได้ประกาศว่ารัฐบาลเกาหลีใต้จะเพิ่มความพยายามเป็น 2 เท่า ในการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับรัฐบาลเกาหลีเหนือ เพื่อปูทางสำหรับการรวบรวมประเทศเกาหลีทั้งสองที่ถูกแบ่งมากกว่า 50 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้