Thairath Logo
กีฬา

หุ้นร่วงหนักเกือบ 70 จุด ต่ำสุดในรอบ 15 ด.

Share :

หุ้นไทยดิ่งเหวแรง 67.94 จุด ปิดที่ 1,230.77 จุด หลังการเมืองไร้ทางออก กระทบบาทอ่อนค่า ต่างชาติเทขายหนัก...

ดัชนีตลาดหุ้นไทย ปิดการซื้อขายวันนี้ (2 ม.ค. 57) ปรับลดลง 67.94 จุด ปิดที่ 1,230.77 จุด มูลค่าการซื้อขาย 33,513.75 ล้านบาท

ทั้งนี้ หลักทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (KBANK), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (ADVANCE), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (SCB), ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (BBL) และบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (JAS)

นายเจริญ เอี่ยมพัฒนธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ บล.เคทีซีมิโก้ กล่าวว่า ภาพรวมของดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วงเช้าที่ผ่านมาปรับตัวลงแรงตลอดทั้งวันและยังปรับตัวต่ำสุดในรอบ 15 ปี เนื่องจากได้รับปัจจัยการเมืองภายในประเทศเป็นสำคัญ โดยนักลงทุนกังวลว่า เดือนมกราคมการชุมนุมจะยิ่งมีความรุนแรงหนัก เพราะหลายฝ่ายประกาศยกระดับการชุมนุม จึงส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าที่สุดในรอบ 3 ปี ประกอบกับการไหลออกของกระแสเงินทุนจากต่างชาติ (Fund Flow) ที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) นักลงทุนต่างชาติก็หันมาเลือกแหล่งลงทุนที่ประเทศอื่นๆ เช่น สหรัฐฯและทวีปยุโรปที่มีการฟื้นตัวอย่างชัดเจน

 

จากปัจจัยดังกล่าว จึงทำให้นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นที่ถือใน SET 50 ในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ กลุ่มสื่อสาร และกลุ่มค้าปลีกบางตัวออกมา จนทำให้วันนี้ ดัชนีปรับตัวลงแรง และปัจจัยที่นักลงทุนต้องติดตามตลอดทั้งเดือน ก็ยังคงเป็นในเรื่องของการเมือง เพราะในวันที่ 13 ม.ค.57 นี้ ทางแกนนำกลุ่ม กปปส. ประกาศนัดชุมนุมใหญ่ ปิดกรุงเทพฯ

หากวันที่ 13 ม.ค.นี้ ทางกปปส.สามารถปิดกรุงเทพฯได้จริง ทางบริษัทก็มีระบบสำรองในการซื้อขาย ที่พร้อมรับมือไว้อยู่แล้ว และถ้าอาคารปิดก็พร้อมย้ายพนักงานไปยังสาขาอื่นๆ เพื่อให้การซื้อขายหุ้นดำเนินการต่อไปได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าจะประกาศปิดหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ช่วง 1-2 สัปดาห์นี้จึงยังไม่ใช่จังหวะในการเข้าซื้อลงทุน แต่ถ้าจะลงทุนก็ต้องเลือกหุ้นรายตัวที่ให้ปันผลสูง

ด้านนางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทที่อ่อนค่าลงอย่างมากในวันนี้เกือบแตะที่ระดับ 33 บาท/ดอลลาร์ เป็นผลมาจากแรงกดดันทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยแรงกดดันในประเทศมาจากปัญหาการเมือง

ในขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัวชัดเจนและแข็งแกร่งมากขึ้น ทำให้นักลงทุนคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) จะทอน QE ลงอีก ประกอบกับตลาดเงินและตลาดทุนหลายประเทศยังปิดทำการเนื่องในเทศกาลปีใหม่ ทำให้การซื้อขายค่อนข้างเบาบาง นอกจากนี้ยังเป็นผลมาจากกองทุนต่างๆ ปรับสัดส่วนการลงทุน ย้ายพอร์ตลงทุนไปยังประเทศพัฒนาแล้ว อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทจึงอ่อนค่าแตะที่ระดับ 32.94 บาท/ดอลลาร์ ในวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...