วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพ เบรกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุม กปปส.

กองทัพเบรกรัฐบาล ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สกัดม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ เหตุห่วงซ้ำเติมสถานการณ์...

วันที่ 2 ม.ค. 57 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด ได้เชิญ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าประชุมหารือ เพื่อติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวทางการเมือง

หลังจากที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ประกาศเดินสายเชิญชวนประชาชนไปร่วมชุมนุม ระหว่างวันที่ 5-8 ม.ค.นี้ รวมถึงการชุมนุมใหญ่ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ พร้อมได้เชิญ พล.ท. ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เข้าชี้แจงข้อมูลด้านการข่าว และประเมินสถานการณ์ รวมถึงแนวทางการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) โดยใช้เวลาหารือ 3 ชั่วโมง

แหล่งข่าวทางทหารเปิดเผยว่า แนวคิดการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นข้อเสนอแนะของ สมช. ที่ได้ประเมินว่า การเคลื่อนไหวของ กปปส. ช่วงต่อจากนี้ อาจนำไปสู่ความรุนแรง และสุ่มเสี่ยงต่อการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเหมือนเช่นที่ผ่านมา อีกทั้งเห็นว่า น่าจะเป็นมาตรการที่ระงับ ยับยั้ง ไม่ให้เกิดการบุกรุกสถานที่ราชการ รื้อทำลายสาธารณูปโภคของรัฐ ตามที่ได้ประกาศตัดน้ำประปา และกระแสไฟฟ้า โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้นำข้อเสนอแนะดังกล่าวหารือกับปลัดกระทรวงกลาโหม รอง ผบ.สส. และ ผบ.เหล่าทัพ ที่สโมสรกองทัพบกเทเวศร์ เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังเข้าอวยพรปีใหม่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

โดย ผบ.เหล่าทัพ เห็นว่า การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และให้ทหารเป็นเจ้าพนักงานหลักในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยนั้น อาจซ้ำรอยเหตุการณ์เมื่อปี 2553 ที่ทหารจะต้องเผชิญหน้ากับประชาชน อีกทั้งทหารไม่ได้มีหน้าที่หลักในการควบคุมฝูงชน และเห็นว่า ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องประกาศใช้ในตอนนี้ ทำให้รักษาการนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้แจ้งว่า จะให้ พล.ท.ภราดร เข้าชี้แจงกับ ผบ.สส. และ ผบ.เหล่าทัพ ในวันนี้ (2 ม.ค.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เลขาฯ สมช. ได้ชี้แจงแล้ว ปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.สส. และ ผบ.เหล่าทัพ ได้แสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง และเห็นร่วมกันว่า ยังไม่จำเป็นต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในขณะนี้ เพราะยิ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้ดูรุนแรงมากขึ้น ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ กระทบต่อภาวะเศรษฐกิจและตลาดหุ้นที่มีความอ่อนไหวอยู่แล้ว และการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงในราชอาณาจักร โดยใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักน่าจะเพียงพอ โดยให้ทหารเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน สนับสนุนภารกิจการดูแลสถานที่ราชการ และสถานที่สำคัญ ตามที่ ศอ.รส. ร้องขอ น่าจะเหมาะสมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้ขอให้หน่วยข่าวของกองทัพติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประเมินผลการเดินสายของ กปปส. ในช่วงของการระดมมวลชนระหว่างวันที่ 5-8 ม.ค. นี้ว่า จะมีประชาชนเข้าร่วมมากเหมือนครั้งก่อนหน้าหรือไม่ แต่เชื่อว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากมีสถานการณ์แทรกซ้อน หรือเกิดเหตุรุนแรงขึ้น รัฐบาลก็สามารถที่จะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ทันที.

กองทัพเบรกรัฐบาล ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สกัดม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ เหตุห่วงซ้ำเติมสถานการณ์... 2 ม.ค. 2557 16:29 2 ม.ค. 2557 17:01 ไทยรัฐ


advertisement