วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ขอเวลาตกผลึก สภาปฏิรูปประเทศ

นายกฯ ขอเวลาตกผลึก สภาปฏิรูปประเทศ

  • Share:

"น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม" ขอเวลาตกผลึกสภาปฏิรูปประเทศ โยนมั่นคงหารือขอกำลังทหาร ไม่ตอบใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ ด.ต.ณรงค์ บอกความสูญเสีย ไม่มีอะไรทดแทนได้...

วันที่ 2 ม.ค. 57 ที่ สตช. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าตั้งสภาปฏิรูปว่า ขณะนี้กำลังรอฟังจากภาคเอกชนและจากทุกหน่วยงาน ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ความคิดเห็น คงต้องใช้เวลาอีกสักพักหนึ่ง แต่ความจริงแล้วไม่ควรจะตั้งเวลา เพราะต้องนำข้อมูลทุกๆ โมเดลมารวมกัน และให้หน่วยงานกลางหรือใครก็ได้ที่จะมาพูดคุยกันว่า เราจะเดินหน้ากันอย่างไร เพราะไม่อยากให้กลายเป็นว่า รัฐบาลตั้งเป้าแล้วเดินหน้า จริงๆ แล้วรัฐบาลเป็นแค่กลไกหนึ่งที่จะอำนวยความสะดวกให้เกิดกระบวนการเวทีกลางของสภาปฏิรูป

 

ดังนั้น อยากเชิญชวนทุกภาคส่วนในการแสดงความคิดเห็น และเราควรจะพยายามร่วมกันในการตกผลึกสักหนึ่งโมเดลที่เป็นกลาง ทุกๆ คนหรือคนส่วนใหญ่ยอมรับได้ ซึ่งวันนี้เราพร้อมเสนอคณะรัฐมนตรีได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า รักษาการนายกฯ ต้องลงนามคำสั่งตั้งสภาปฏิรูปหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า โดยเบื้องต้นดำเนินการเร็วที่สุดภายใต้คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อถามว่า กรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลจะขอกำลังกองทัพมาช่วยเหลือตำรวจดูแลสถานการณ์ นายกฯ กล่าวว่า ขอให้ทีมความมั่นคงหารือก่อน เมื่อถามต่อว่า มีแนวโน้มจะออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ นายกฯ ไม่ตอบ และเดินขึ้นรถทันที

 

ต่อมาเวลา 15.20 น. นายกฯ เดินทางมาวัดตรีทศเทพวรวิหาร เพื่อร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ผบ.หมู่งานจราจร สน.ตลาดพลู ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในเหตุปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

ทั้งนี้ นายกฯ ได้แสดงความเสียใจกับครอบครัว ด.ต.ณรงค์ โดยกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ และมีน้ำตาคลอเบ้าว่า ความสูญเสีย มันไม่มีอะไรมาทดแทนได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้