วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาติพัฒนา หวั่นเลือกตั้ง2ก.พ.ล่ม

ชาติพัฒนาสรุปส่งผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 2 ระบบ ได้เพียง 222 เขต จาก 248 เขต หวั่น 2 ก.พ. ไม่สามารถเลือกตั้งได้ และได้ ส.ส. ในสภาไม่ถึง 95% จี้ กกต.ถกพรรคการเมืองหาทางออก...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 57 นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค สรุปตัวเลขรายชื่อผู้สมัครทั้งระบบบัญชีรายชื่อ และระบบเขตเลือกตั้งว่า พรรคได้จัดส่งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อครบทั้ง 125 คน ส่วนระบบแบ่งเขตเลือกตั้ง พรรคส่ง 248 เขต แต่สามารถสมัครได้ 222 เขต ซึ่งจำนวนผู้สมัครประกอบด้วย อดีต ส.ส. และ ส.ว. รวมถึงคนรุ่นใหม่ ตัวแทนจากสาขาอาชีพต่างๆ โดยเฉพาะอาชีพนักกีฬาและนักแสดง ซึ่งมีนายภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสทีมชาติ นางเยาวภา บุรพลชัย หรือน้องวิว นักกีฬาเทควันโดหญิง ทีมชาติไทย และนางสุนารี ราชสีมา นักร้องลูกทุ่ง รวมอยู่ด้วย

ทั้งนี้ พรรคได้พิจารณาสถานการณ์การเลือกตั้งในปัจจุบัน ยังมีผู้สมัครไม่ครบทุกเขต หลังจากหมดเขตรับสมัครไปแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งในวันที่กำหนดได้ และไม่สามารถประกาศผลได้เกินร้อยละ 95 ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด พรรคจึงเรียกร้องคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต.ให้ปรึกษาหารือกับผู้เกี่ยวข้อง พรรคการเมือง เพื่อพิจารณาหาทางออกแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ส่วนการที่ กกต.คุยกับพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์นั้น คาดหวังว่า การหารือจะมีข้อสรุป เพื่อเป็นทางออกให้กับประเทศ แต่ไม่อาจคาดการณ์ได้ว่า ผลจะออกมาเป็นอย่างไร นอกจากนี้ พรรคยังมีมติเป็นเอกฉันท์ที่จะให้นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ มาดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษาพรรค เพื่อหวังว่าประสบการณ์การทำงานของนายสุวัจน์​ จะนำพาพรรคสู่ความสำเร็จ และอาจเป็นตัวกลางหารือกับฝ่ายขัดแย้ง เพื่อหาทางออกให้กับประเทศได้.

ชาติพัฒนาสรุปส่งผู้สมัคร ส.ส. ทั้ง 2 ระบบ ได้เพียง 222 เขต จาก 248 เขต หวั่น 2 ก.พ. ไม่สามารถเลือกตั้งได้ และได้ ส.ส. ในสภาไม่ถึง 95% จี้ กกต.ถกพรรคการเมืองหาทางออก... 2 ม.ค. 2557 15:49 2 ม.ค. 2557 16:12 ไทยรัฐ