วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม้ดอกไม้ประดับไทย ถนนสายนี้..สีสันสดใส

หวายแดนโนเบียน

ต้องซบเซาเพราะน้องน้ำไปเมื่อปลายปี 54 สวนไม้ดอกไม้ประดับแหล่งใหญ่ในภาคกลางต้องมอดม้วยเกือบสิ้นชีวา ภาครัฐแทบไม่มีเยื่อใยยื่นมือเข้าช่วยเหลือ...เวลาผ่านไปปีเศษ กลุ่มไม้ดอกไม้ประดับ เริ่มฟื้นตัวชูช่อดอกใบขึ้นมาแล้ว

ปี 2557 ที่จะมาถึง... ไม้ดอกใบสวย ประเภทไหนบ้างที่มาแรง

“ตอนนี้กล้วยไม้ของไทยเริ่มออกดอกและคุณภาพดี เพราะต้นยังรุ่นอยู่ กล้วยไม้สกุลต่างๆ แวนด้า, แคทลียา, แอสโคเซนด้า, รองเท้านารี, ฟาแลนอปซิส, ออนซิเดียน, อะแรคนิส โดยเฉพาะกล้วยไม้หวายแดนโนเบียน “สีแดง” ถือว่าราคาดีมาก ยิ่งปีนี้อากาศหนาวเป็นพิเศษ ยิ่งส่งผลดีต่อกล้วยไม้ไทย เพราะแหล่งผลิตอื่นๆเสียหายไปมาก บ้านเราแม้จะหนาวแต่ไม่กระทบมาก เพราะกล้วยไม้สกุลหวายปลูกภาคกลางยังสามารถออกดอกได้ มีทั้งสีขาว, ชมพู, เหลือง, เขียว

ตลาดในบ้านเราไม่ต้องพูดถึง ยังคงใช้เท่าเดิม แต่ตอนนี้เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้น ยุโรป อเมริกา และจีน กำลังต้องการ หากเราสามารถผลิตกล้วยไม้ใหม่ๆที่มีคุณภาพมีตลาดรองรับแน่นอน เพราะตอนนี้การผลิตของเราเพิ่งฟื้น การออกดอกยังมีน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดโลก ราคาที่ได้พลอยเพิ่มสูงไปด้วย ตอนนี้จึงมีการเร่งผลิตสีสันใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ”

พันธพัฒน์ คุ้มวิเชียร ผจก.ฝ่ายการตลาด แอร์ออร์คิดส์ซุปเปอร์มาร์เกตกล้วยไม้แห่งเดียวในประเทศไทย มองถึงอนาคตใหม่ของไม้ดอกไม้ประดับไทยที่กำลังฟื้นตัว

ด้าน อุดม ฐิตวัฒนะกุล อดีตนายกสมาคมไม้ประดับแห่งประเทศไทย มองว่า ผลดีของอากาศหนาว จะส่งผลดีต่อพืชหัว เช่น คาลล่า ลิลลี่ ทิวลิป และไฮยาซิน ที่ยังสามารถเจริญเติบโตได้ในอากาศหนาวเย็น

“อโกลนีมา” ไม้ประดับอีกตัวที่มาแรง ปีที่ผ่านมากลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออก จีน, บรูไน, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, เกาหลีใต้ สั่งซื้อเข้ามามาก โดยเฉพาะสีแดง เมื่อก่อนนี้จะราคาแพง แต่เมื่อราคาลดลงเหลือต้นละ 10 บาทกว่า มีออเดอร์ครั้งละ 50,000- 100,000 ต้น บ้านเราผลิตได้เยอะแค่ปักชำก็ขึ้นได้ง่ายๆ

สำหรับตลาดอียู หากมองไปในอนาคตอีก 2-3 ปีข้างหน้า อุดม มองว่า มีความต้องการไม้จำพวก Sancivieria หรือลิ้นมังกร และงาช้างของบ้านเรามาก เพราะเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว โตช้า แต่มีชีวิตอยู่นานทนอากาศร้อนหนาวได้ดี

ตลาดอเมริกา ต้องการซื้อไม้ดอกหอม อย่างโมก กระดังงา การเวก จำปี ชมนาด เพราะเขามักชื่นชอบกลิ่นหอม จะซื้อกันไปทั้งต้น นอกจากปลูกเพื่อความหอมแล้วยังนำไปใช้ในธุรกิจสปาด้วย

และในอีก 2 ปีข้างหน้า การเปิด AEC จะเกิดขึ้น ยิ่งจะส่งผลดีต่อผู้ผลิตไม้ดอกไม้ประดับของไทย เพราะศักยภาพของเราเก่งกว่าทุกประเทศในอาเซียน โดยเฉพาะเทคนิเคิลโนว์ฮาว เทคนิคการผลิตที่ต้องอาศัยองค์ความรู้ แม้ที่ผ่านมาเรามีนำเข้าโนว์ฮาวจากหลายประเทศทั่วโลกมาก็ตาม แต่คนไทยได้คิดปรับปรุงดัดแปลงจนมีฝีมือติดระดับโลกไปแล้ว สุดท้ายระบบโลจิสติกส์ การจัดการการส่งสินค้า เราก็ทำได้ดี

แถมทำเลที่ตั้งของประเทศยังอยู่ใจกลางภูมิภาค ยิ่งเกื้อหนุนให้ไม้ดอกไม้ประดับไทยก้าวไกลไปได้ไม่ยาก.

 

 

ทีมข่าวเกษตร

ต้องซบเซาเพราะน้องน้ำไปเมื่อปลายปี 54 สวนไม้ดอกไม้ประดับแหล่งใหญ่ในภาคกลางต้องมอดม้วยเกือบสิ้นชีวา ภาครัฐแทบไม่มีเยื่อใยยื่นมือเข้าช่วยเหลือ...เวลาผ่านไปปีเศษ กลุ่มไม้ดอกไม้ประดับ เริ่มฟื้นตัวชูช่อดอกใบขึ้นมาแล้ว... 2 ม.ค. 2557 15:27 2 ม.ค. 2557 15:32 ไทยรัฐ