วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชัชชาติ ตั้งวอร์รูม รับมือ กปปส.ปิดกรุงเทพฯ

ชัชชาติ ตั้งวอร์รูม รับมือ กปปส.ปิดกรุงเทพฯ

  • Share:

คมนาคม ตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชน รับมือ กปปส. ประกาศปิดกรุงเทพฯ เตรียมเพิ่มเที่ยวขนส่งสาธารณะ และขอความร่วมมือประชาชนลดใช้รถส่วนตัว หันมาใช้รถสาธารณะมากขึ้น...

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย พลเอกพฤณท์ สุวรรณทัต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม หารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น บริษัท ขนส่ง (บขส.) การรถไฟฟ้ามวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ตำรวจ เพื่อเตรียมแผนอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน จากกรณีที่กลุ่ม กปปส. ประกาศปิดถนนทุกเส้นทางในกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 13 ม.ค. 2557 ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติ

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม ได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชน หรือวอร์รูม ที่กรมการขนส่งทางบก เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเส้นทางการจราจร และการเดินทาง มีนายสมชัย ศิริวัฒนโชค ปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นหัวหน้าศูนย์ ซึ่งศูนย์นี้แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบออกเป็น 3 ส่วน คือ ด้านการให้ข้อมูลข่าวสารกับประชาชน มีนายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคมดูแล ซึ่งประชาชนสามารถสอบถามเส้นทางการเดินทางได้ที่สายด่วนกระทรวงคมนาคม 1356 ตำรวจจราจร 1197 และ สวพ. 91

ด้านที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย การกระทำผิดกฎหมาย การประเมินความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น มอบหมายให้ นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนด้านระบบขนส่งสินค้า มอบหมายนายชูศักดิ์ เกวี รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นผู้ดูแล ซึ่งตามปกติที่ท่าเรือกรุงเทพฯ (คลองเตย) จะมีจำนวนสินค้าผ่านท่า 1 ล้านตู้ต่อวัน และเป็นการขนส่งสินค้าทางอากาศอีก 24% ของการขนส่งสินค้าทั้งหมด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้เพิ่มจำนวนเที่ยววิ่งให้บริการ ทั้งรถไฟ รถไฟฟ้าใต้ดิน เรือด่วนเจ้าพระยา เรือด่วนคลองแสนแสบ และการบริหารจัดการจราจรบนทางด่วน และหาที่จอดรถทุกมุมเมือง เพื่อให้ประชาชนใช้รถส่วนตัวน้อยที่สุด และหันมาใช้ระบบสาธารณะแทน ในวันที่มีการปิดถนน เพื่อป้องกันการจราจรเป็นอัมพาต เพราะการคมนาคมในปัจจุบันยังไม่สามารถรองรับการเดินทางของประชาชนได้ 100% และในวันพรุ่งนี้ (3 มกราคม 2557) จะเชิญผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หารือแนวทางการทำงานร่วมกันต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้