วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิด'ดอยหินงาม'เทือกเขาภูพาน เป็นแหล่ง ทท.ใหม่

เปิด'ดอยหินงาม'เทือกเขาภูพาน เป็นแหล่ง ทท.ใหม่

  • Share:

สกลนครเปิด "ดอยหินงาม" ช่วงฤดูหนาว ชูเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ เหมาะสำหรับตั้งแคมป์เป็นคณะ ฝึกลูกเสือ-เนตรนารี เผยมีกิจกรรมโดดหอ นกกระจอกเทศ ขี่ม้า ชมฟาร์มโคทาจิมะ ฟาร์มโคนม สัมผัสธรรมชาติที่สวยงาม ท่ามกลางป่าไม้นานาพรรณ...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 57 ที่ จ.สกลนคร นายวงยศ จินดาทะจักร์ ผู้อำนวยการสถานีวิจัยและทดสอบพันธุ์สัตว์สกลนคร ได้นำคณะสื่อมวลชน เข้าชม "ดอยหินงาม" ซึ่งถูกค้นพบ อยู่ภายในสถานีสถานีวิจัยและทดสอบพันธุ์สัตว์ฯ และอยู่บนเทือกเขาภูพาน บริเวณบ้านหนองยาง-บ้านดงยอ ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งเป็นหินทรายยุคโบราณ

ทั้งนี้ "ดอยหินงาม" มีเนื้อที่ครอบคลุม 100 ไร่ เป็นส่วนหนึ่งของแนวเทือกเขาภูพาน โดยพบหินดังกล่าวขณะแผ้วถางป่ารกร้าง เมื่อปลายเดือน ธ.ค. 2555 เพื่อบุกเบิกดอยหินงาม เตรียมพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและสวนสมุนไพร ปรากฏว่า เมื่อเปิดแนวหญ้าและหน้าดินออก ก็พบโขดหินหลายแห่ง ลักษณะไม่เป็นปกติตามธรรมชาติ มีการแตกของหินขนาดใหญ่เป็นแนวเส้นตรงคล้ายเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์ และมีหิน 2 ก้อน ที่เชื่อว่ามนุษย์ขึ้นมาสกัดหินบริเวณนี้คือ ร่องรอยการเซาะหินเป็นหลุมยาว และสกัดให้เป็นก้อน ขนาดความยาวประมาณด้านละ 1 เมตร

 

จากร่องรอยดังกล่าว สันนิษฐานว่า เกิดขึ้นมานานหลายร้อยปีแล้ว เพราะดูจากต้นหญ้าหนาทึบที่ปกคลุมแนวโขดหิน ตลอดจนวัชพืช จึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เข้ามาทำการตรวจพิสูจน์ให้ชัดเจน และช่วงนี้ได้มีการชะลอปรับพื้นที่ไว้ก่อนแล้ว

สำหรับสถานีวิจัยและทดสอบพันธุ์สัตว์สกลนครนั้น ตั้งอยู่ห่างจากพระธาตุนารายณ์เจงเวง ประมาณ 7 กิโลเมตร ที่เชื่อกันว่า หินสกัดเหล่านี้ ถูกนำไปก่อสร้างพระธาตุภูเพ็ก เพราะเป็นหินทรายลักษณะเดียวกัน และมีขนาดเท่ากัน

"ดอยหินงามแห่งนี้ คาดว่าจะเกิดขึ้นในยุคสมัยศตวรรษที่ 16 จึงจะปรับภูมิทัศน์ เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยว ที่จะมาเที่ยวเป็นหมู่คณะ เป็นกลุ่ม หรือมากับครอบครัว เพราะบริเวณเนินเขาจะเป็นพื้นที่ราบกว้าง มีการปลูกดอกบัวตองสีเหลือง สวยงามมาก เหมาะสำหรับตั้งแคมป์ หรือเข้าค่ายฝึกลูกเสือและเนตรนารี เพราะมีสถานที่ฝึกกระโดดหอ ฝึกขี่ม้า ฝึกเดินป่า"

 

นอกจากนี้ ยังมีการเที่ยวชมการผลิตนมพาสเจอร์ไรซ์ จากเครือข่ายเกษตรกรของสหกรณ์นมภูพาน การเลี้ยงและการขยายพันธุ์โคดำทาจิมะ ภูพาน ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ชมการเลี้ยงนกกระจอกเทศ และดูการปศุสัตว์อื่นๆ ดังนั้น นักท่องเที่ยวท่านใด หรือกลุ่มคณะที่ต้องการเข้ามาจัดกิจกรรมที่ดอยหินงาม สามารถติดต่อได้ที่ สถานีวิจัยและทดสอบพันธุ์สัตว์สกลนคร โทร.042 756012-13 หากได้มาเที่ยวในหน้าหนาวนี้ รับรองท่านจะประทับใจ เพราะรับประกันเรื่องความปลอดภัยและการบริการเยี่ยม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้