วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ขั้วพรรคเขมรจับเข่าคุยศุกร์นี้หาทางออกแก้วิกฤติ

ตัวแทนระดับสูง 2 ขั้วพรรคการเมืองกัมพูชา เตรียมจับเข่าคุยศุกร์นี้ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ที่ร้อนระอุหลังเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า พรรคประชาชนกัมพูชา ของสมเด็จฮุน เซน และพรรคกู้ชาติ ของนายสม รังสี จะมีการเจรจาระหว่าง 2 พรรคในวันศุกร์นี้ โดยทั้ง 2 พรรคจะส่งสมาชิกอาวุโส พรรคละ 3 คน เข้าหารือที่อาคารวุฒิสภา ซึ่งสมเด็จ ฮุน เซน และนายสม รังสี จะเป็นตัวแทนหลักที่จะเข้าหารือครั้งนี้

ด้านนายปรุม สกคา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ สมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชา เปิดเผยว่า รัฐบาลยังไม่ได้กำหนดวาระสำหรับการเจรจาครั้งนี้ ที่แน่ๆ คือ จุดยืนของพรรคประชาชนกัมพูชาจะไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งหนทางเดียวที่ดีที่สุดในการแก้ไขวิกฤติหลังเลือกตั้งตอนนี้ คือ การเจรจาแบบสันติ

ขณะที่นายยิ้ม โสวัน โฆษกพรรคกู้ชาติ เผยว่า เขาเชื่อว่าการประชุมครั้งนี้จะเป็นการประชุมลับ ซึ่งตรงข้ามกับความต้องการของพรรคกู้ชาติที่อยากให้ถ่ายทอดสดการประชุมของทั้ง 2 พรรคด้วย โดยวาระของการประชุมครั้งนี้ พรรคกู้ชาติต้องการผลักดันให้เกิดการปฏิรูป และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ รวมถึงหากมีการประชุมใดๆ ในอนาคต ระหว่างสมเด็จ ฮุน เซน และสม รังสี อยากให้เกิดขึ้นในที่สาธารณะ

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องของพรรคกู้ชาติ เรื่องการประชุมในที่สาธารณะ ไม่ได้รับความเห็นด้วยจากนายปรุม สกคา สมาชิกพรรคประชาชนกัมพูชา โดยระบุว่า นี่คือการเจรจา ไม่ใช่การหาเสียง หลังเราประชุมกันเสร็จ ทั้ง 2 พรรคมีสิทธิออกแถลงการณ์ถึงรายละเอียดการประชุมภายหลังได้.

ตัวแทนระดับสูง 2 ขั้วพรรคการเมืองกัมพูชา เตรียมจับเข่าคุยศุกร์นี้ เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ที่ร้อนระอุหลังเลือกตั้ง... 2 ม.ค. 2557 14:08 2 ม.ค. 2557 14:31 ไทยรัฐ


advertisement