Thairath Logo
กีฬา

'อภิสิทธิ์' ปัดฮั้ว กปปส. ขวางเลือกตั้ง

Share :

"มาร์ค" ชี้ ปชป. ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ร่วมถก กกต.ปมเลือกตั้ง แต่จะชี้แนะปัญหาที่จะเกิดขึ้นหากเดินหน้าต่อ ห่วง รบ.ไม่รับความจริงเลื่อนออกไป จวกทำเพื่อตัวเองรักษาอำนาจ โวยถูกป้ายขี้กุข่าวทฤษฎีสมคบคิดกับ กปปส.ทำเลือกตั้งสะดุด...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เชิญตัวแทนพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ หารือเกี่ยวกับปัญหาการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น ว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่คู่กรณี หรือคู่ขัดแย้ง แต่ กกต.เห็นว่าเป็นพรรคการเมืองใหญ่ จึงอยากรับฟังความเห็นว่า กกต.สรุปเกี่ยวกับการรับสมัครทั้งบัญชีรายชื่อ และเขตอย่างไร และมีเนวคิดดำเนินการต่อไปอย่างไร เพราะพรรคไมได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว ส่วนพรรคเพื่อไทยมีแนวคิดอย่างไรก็คงต้องไปฟัง ตนจะให้ความห็นว่า จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง หากเดินหน้าเลือกตั้งต่อไป และจะมีวิธีการหาทางออกอย่างไร คงต้องฟังแนวคิดของทั้ง กกต. และพรรคเพื่อไทยก่อน และต้องดูด้วยว่า กกต.จะหาทางออกอื่นหรือไม่

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยต้องมีความเห็น เพราะเป็นผู้มีส่วนได้เสีย ห่วงรัฐบาลไม่รับความจริง ในการเลื่อนเลือกตั้ง หากยังคิดเดินหน้าการเลือกตั้ง 2 ก.พ.ต่อไปก็ได้ แต่เตือนว่าจะเกิดปัญหาการโต้แย้งทางกฎหมาย ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุด คือยอมรับความจริงว่า หากเดินหน้าต่อไปตามความตั้งใจของรัฐบาลจะเกิดความไม่สงบ และไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการจัดการเลือกตั้งให้สุจริตเที่ยงธรรม หากยอมรับความจริงก็จะแก้ปัญหาได้ ซึ่งทั้งรัฐบาล และ กกต.ต้องไปฟังจาก กปปส. ที่ขับเคลื่อนตามการเรียกร้องของประชาชนจำนวนมาก เพราะหากมีความวุ่นวายขึ้น กกต.ก็มีความรับผิดชอบในฐานะรักษาการตามกฎหมาย หากเห็นว่าการเลือกตั้งจะมีปัญหาก็ตั้งเรื่องเสนอไปยังรัฐบาลได้ เพราะ กกต.จะเป็นผู้ประเมินว่า จะจัดการเลือกตั้งอย่างสุจริตเที่ยงธรรมได้หรือไม่ หากเห็นว่าทำไม่ได้ ก็เสนอไปยังรัฐบาลเพื่อตัดสินใจร่วมกัน เพราะเป็นผู้รับผิดชอบร่วมในพระราชกฤษฏีกายุบสภา กกต.จึงต้องเสนอว่าปัญหาคืออะไร และร่วมกันตัดสินใจเพื่อแก้ปัญหา

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กกต.เคยเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการมาแล้ว แต่รัฐบาลก็ไม่รับฟัง จึงไม่แน่ใจว่ารัฐบาจะฟัง กกต.หรือไม่ แต่อยากให้รัฐบาลยอมรับข้อเท็จจริง มิเช่นนั้นก็แก้ปัญหาไม่ได้ เพราะขณะนี้ไม่มีบรรยากาศของการเลือกตั้ง ใกล้ที่จะลงคะแนนอีกเพียงแค่ 1 เดือน บางเขตยังไม่มีการลงสมัคร ป้ายหาเสียงก็มีเป็นหย่อมๆ ไม่มีใครคุยเรื่องการเลือกตั้ง จึงไม่ใช่การแข่งขันตามระบบปกติเตือนรัฐบาลอย่าบริหารบนความขัดแย้ง

ส่วนการที่รัฐบาล ยังคงเดินหน้าไม่สนใจว่าการเลือกตั้งจะมีปัญหา หรือองค์ประชุมสภาฯ ไม่ครบ นั้น ถ้ารัฐบาลคิดเช่นนั้นก็จะเป็นปัญหา เพราะรัฐบาลหลังการยุบสภามีอำนาจจำกัด ไม่ใช่ได้ตามใจชอบ ซึ่งจะเป็นข้อจำกัดในการบริหารไม่ต่างจากการที่มีรัฐบาลอำนาจเต็ม แต่ทำเพื่อตัวเอง ซึ่งหนักหนาสาหัสมากกว่า และต่อให้เดินหน้าเลือกตั้ง ก็ต้องหันมาสู่การปฏิรูปการเมืองตามที่ประชาชนต้องการ และขอให้ตระหนักด้วย ว่าประชาชนเดือดร้อนมาก โดยเฉพาะชาวนาที่ขณะนี้ยังไม่ได้เงินจำนำข้าว ถ้ารัฐบาลยังทำแบบเดิม และเราเคยมีบทเรียนจากปี 49 มาแล้ว ถ้าอยากให้เส้นทางของระบบประชาธิปไตยเดินต่อไปได้ พรรคการเมืองต้องช่วยกันหาทางออกให้กับประเทศที่จะไม่ย้อนไปสู่วงจรเดิม

"ผมยังเชื่อว่ามีทางออก แต่อยู่ที่ว่าเลือกจะเดินไปหรือไม่ เพราะไม่เห็นสัญญาณว่า รัฐบาลจะแก้ปัญหาหรือไม่ ซึ่งการบริหารบ้านเมืองบนความขัดแย้งก็ไม่แนใจว่ารัฐบาลจะได้ประโยชน์ทางการเมืองจริงหรือไม่ เพราะสุดท้ายจะกระทบต่อรัฐบาลเอง"

ส่วนคนในรัฐบาลกล่าวหาว่า มีทฤษฎีสมรู้ร่วมคิดเกิดขึ้นระหว่างพรรคประชาธิปัตย์ กปปส. และ กกต.เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งครั้งนี้นั้น ข้อกล่าวหาไม่เป็นธรรมอย่างยิ่งสำหรับ 3 ฝ่ายเพราะพรรคประชาธิปัตย์ กับกปปส.เป็นอิสระต่อกัน ส่วน กกต.ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องว่าจะเลือกข้างใคร เพียงแต่มีเป้าหมายที่ต้องการจัดการเลือกตั้งให้สงบตามรัฐธรรมนูญ ตามเจตนารมณ์และตามหน้าที่เท่านั้น ส่วน กปปส.จะให้ กกต.เข้าพบหรือไม่ ก็เป็นสิทธิ์เพราะอาจจะเห็นว่ามีจุดยืนที่ชัดเจนอยู่แล้ว ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ก็พร้อมที่จะเสนอทางออก ซึ่งยืนยันได้ว่าสิ่งที่ไปหารือจะไม่มีอะไรแตกต่างไปจากจุดยืนที่นำเสนอต่อประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง57เลื่อนเลือกตั้งกกต.มาร์คประชาธิปัตย์2ก.พ.กปปส.ปฏิรูปการเมืองสมรู้ร่วมคิดองค์ประชุมไม่ครบป้ายหาเสียงอภิสิทธิ์เวชชาชีวะม็อบการเมือง