วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอนตาร์กติก ระยิบด้วยเพชร

นักวิทยาศาสตร์ได้พบหินชนิดหนึ่งซึ่งมักจะพบเพชรปนอยู่ด้วยบ่อยๆ ในทวีปแอนตาร์กติกเป็นครั้งแรก ส่อว่าทวีปที่มีความหนาวเย็นจนเป็นน้ำแข็งอันใหญ่โตแห่งนี้ อาจอุดมด้วยแร่ธาตุอันมีค่า หากแต่มีข้อตกลงระหว่างประเทศห้ามการทำเหมืองเอาไว้

นักวิทยาศาสตร์เรก แยกว์ลีย์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย หัวหน้านักวิจัยกล่าวว่า “คงทำให้แปลกใจมากทีเดียว ถ้าหากไม่มีเพชรอยู่ในดินแดนนี้”

คณะนักวิจัยได้รายงานว่า พบแร่คิมเบอร์ไลต์ในแถบเขาเมียร์ดิธที่ทิวเขาเจ้าชายชาร์ลส์ ในเขตแอนตาร์กติกตะวันตก  แร่คิมเบอร์ไลต์เป็นหินหายากชนิดหนึ่ง ซึ่งมักจะมีเพชรปนอยู่ด้วย

อย่างไรก็ดี มีผู้เชี่ยวชาญบางคนเห็นว่า อนาคตของความตกลงระหว่างประเทศ เรื่องห้ามขุดแร่ในทวีปแอนตาร์กติก ต่อไปอาจไม่ค่อยจะมั่นคงเสียแล้ว เพราะก็เคยพบทองคำ ทองคำขาว ทองแดง เหล็กและถ่านหินในดินแดนแห่งนี้มาก่อนแล้ว และแม้แต่ทุกวันนี้ ก็มีการทำเหมืองเพชรกันอยู่ในเขตหนาวของโลก ทางภาคเหนือของแคนาดาและไซบีเรียอยู่แล้ว.

นักวิทยาศาสตร์ได้พบหินชนิดหนึ่งซึ่งมักจะพบเพชรปนอยู่ด้วยบ่อยๆ ในทวีปแอนตาร์กติกเป็นครั้งแรก ส่อว่าทวีปที่มีความหนาวเย็นจนเป็นน้ำแข็งอันใหญ่โตแห่งนี้ อาจอุดมด้วยแร่ธาตุอันมีค่า หากแต่มีข้อตกลงระหว่างประเทศห้ามการทำเหมืองเอาไว้... 2 ม.ค. 2557 13:50 2 ม.ค. 2557 13:50 ไทยรัฐ