วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมช. รับอาจต้องใช้พรก.ฉุกเฉิน สกัดชัตดาวน์กทม.

สมช. รับอาจต้องใช้พรก.ฉุกเฉิน สกัดชัตดาวน์กทม.

  • Share:

นายกฯ ถก ศอ.รส.รับมือม็อบชัตดาวน์ ขณะที่ เลขาฯสมช. รับอาจต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สกัด ชัตดาวน์กรุงเทพฯ...

วันที่ 2 ม.ค.57 เวลา 10.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าร่วมประชุม ศอ.รส.ที่ สตช.เพื่อประเมินสถานการณ์การชุมนุมและติดตามความคืบหน้าสภาปฏิรูปประเทศ โดยมี นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแล ศอ.รส. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกฯ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯและรมช.เกษตรและสหกรณ์ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี  และพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าร่วมประชุม

ด้าน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า ในการประชุมศอ.รส.เมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่มีนายกฯเข้าร่วมประชุมด้วย มีการประเมินสถานการณ์การประกาศชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพฯ วันที่ 13 ม.ค.โดยที่ประชุมประเมินว่า อาจมีความจำเป็นที่จะต้องมีการยกระดับการบังคับใช้กฎหมายเป็นการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อขอให้ทหารเข้ามามีส่วนร่วมบริหารสถานการณ์ที่เข้มข้นขึ้น และถือเป็นกติกาในการเข้าระงับยับยั้งสถานการณ์

ทั้งนี้ยังอยู่ในระหว่างหารือกับทางเหล่าทัพ ยังไม่ได้ข้อสรุป ยังตัองจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพราะเริ่มมีการระดมคนจากต่างจังกวัดเข้ามาแล้ว และดูว่าวันที่ 5 ม.ค.มีความเป็นไปตามที่แกนนำประกาศไว้หรือไม่ ถ้าเป็นไปตามนั้นก็เข้าเงื่อนไขการยกระดับการใช้กฎหมาย ต้องดูข้อเท็จจริงด้วย ผบ.ตร.ประสานกับทางกองทัพอยู่แต่ยังไม่ได้คำตอบ ทางนายกฯเองก็รับทราบแล้ว ถือเป็นภาระฝ่ายประจำที่จะดำเนินการ ให้ฝ่ายมั่นคงประเมินกันอีกครั้ง      

พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ทั้งนี้ การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเป็นอำนาจของนายกฯที่สามารถประกาศใช้ได้เลย แต่จะมีกำหนดระยะเวลาการประกาศใช้ในเวลา 3 วัน หากจะลากยาวต่ออายุการประกาศใช้ต้องให้ครม.เป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้ การสั่งการ ทั้งในส่วนของกองทัพ พลเรือน ผูับังคับบัญชาแต่ละหน่วยงานจะเป็นผู้บังคับบัญชาสั่งการ แต่ต้องเป็นระดับผู้บัญชาการ อธิบดี แม่ทัพภาค ส่วนที่แกนนำออกมาสื่อสารทำนองว่ามีความพยายามจะควบคุมตัวนายกฯ ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งบุคคลสำคัญเหล่านี้มีชุดรักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเสริม จึงเป็นจุดที่ต้องระวังเหตุการณ์ปะทะกันของมวลชนและเจ้าหน้าที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้