วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เพชรบูรณ์'จัดงาน'มะขามหวาน'7-9ม.ค. หวังกระตุ้นท่องเที่ยว

'เพชรบูรณ์'จัดงาน'มะขามหวาน'7-9ม.ค. หวังกระตุ้นท่องเที่ยว

  • Share:

"อำเภอชนแดน" เพชรบูรณ์ ขนมะขามหวาน "ประกายทอง" ของดีขึ้นชื่อของจังหวัด ร่วมชมรมท้องถิ่น จัดงาน 7-9 ม.ค. 57 เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ด้านผู้ว่าฯ รณรงค์ให้สถานที่ราชการปลูกต้นมะขามหวานทุกแห่ง เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของเมือง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ม.ค. 57 ที่ จ.เพชรบูรณ์ นายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย นายอำเภอชนแดน เปิดเผยว่า ทางอำเภอชนแดน ได้ร่วมกับวัดพุทธบาทชนแดน ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอชนแดน ชมรมผู้บริหารท้องถิ่น ชมรมชาวสวนไม้ผลอำเภอชนแดน ชมรมศิษย์หลวงพ่อทบ และคณะกรรมการจัดงาน  ได้กำหนดจัดงาน "มะขามหวานประกายทอง ล่องโคมไฟถวายหลวงพ่อทบ" ประจำปี 2557 ขึ้นระหว่างวันที่ 7–9 ม.ค. 57 ที่บริเวณวัดพุทธบาทชนแดน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ของดีของอำเภอชนแดน และส่งเสริมรักษาประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงาม

อย่างไรก็ตาม "มะขามหวาน" เป็นสินค้าขึ้นชื่อ และเป็นสินค้าของฝาก ที่นักท่องเที่ยวต่างพากันซื้อหาเป็นจำนวนมาก โดยราคาปัจจุบันตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 300-500 บาท ซึ่งผลผลิตจะมีรสหวาน หอม นุ่ม อร่อย จนได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ลักษณะของต้นมะขามหวาน เมืองเพชรบูรณ์ นั้น ลำต้นจะมีสีน้ำตาล ใบหนา ฝักมีขนาดยาวใหญ่ ค่อนข้างตรง กลม ฝักบางฝักมีสีน้ำตาล ขณะที่เนื้อมะขามเป็นสีน้ำผึ้งออกทรายแดง และเนื้อหนาตกทราย รสหอม หวาน เมล็ดเล็ก โดยช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตมะขามหวาน จะเริ่มตั้งแต่เดือน ธ.ค.–ม.ค. เป็นต้นไป

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ตนได้รณรงค์ให้สถานที่ราชการทุกแห่งปลูกต้นมะขามหวาน อย่างน้อย 1 ต้น และตามถนนสาธารณะก็ให้ปลูกมะขามหวานไว้เช่นกัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเก็บกินได้ฟรี และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองมะขามหวานด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้