Thairath Logo
กีฬา

'จุรินทร์' ชี้ลต.2ก.พ.สูญเปล่า เปิดสภาไม่ได้

Share :

"จุรินทร์" ชี้เลือกตั้ง 2 ก.พ. สูญเปล่า เปิดสภาไม่ได้ ซัดรัฐรักษาอำนาจ ทั้งที่ กกต.ระบุสามารถเลื่อนออกไปได้ หลัง 28 เขตไม่สามารถรับสมัคร ส.ส.ได้ หวั่นเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ และความเสียหายซ้ำอีก...

เมื่อวันที่  2 ม.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาการรับสมัคร ส.ส.ที่ยังไม่ครบทุกเขต แต่รัฐบาลยังเดินหน้าให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ว่า จะทำให้เกิดปัญหาตามมา เพราะแม้ว่าจะเลือกตั้งสำเร็จ แต่จะได้จำนวน ส.ส.ไม่ครบ 500 คน เพราะหลายพื้นที่เกิดปัญหาในการรับสมัคร ทราบว่า ไม่มีผู้สมัครรวม 28 เขตเลือกตั้ง และหากมีการเลือกตั้งจะมี ส.ส.ได้เพียงแค่ 472 คนเท่านั้น ไม่ถึง 95% ทำให้ไม่ครบองค์ประชุมที่จะเปิดสภาเพื่อเลือกประธานสภาและนายกรัฐมนตรี ดังนั้นการเลือกตั้งครั้งนี้จึงเป็นการเดินหน้าไปสู่ความสูญเปล่า เพราะจะไม่มีทั้งสภาผู้แทนราษฎรและรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ รัฐบาลจะอยู่รักษาการต่อไป โดยไม่สนใจสถานการณ์บ้านเมืองว่าเป็นอย่างไร หรือจะได้ ส.ส.ครบตามจำนวนที่รัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่

ทั้งนี้ หากรัฐบาลคิดเช่นนี้ก็เห็นแก่ตัวมาก เพราะไม่ได้คิดถึงประโยชน์ของบ้านเมือง คิดถึงแต่การรักษาอำนาจของตัวเอง โดยไม่ได้แก้ปัญหาใดๆ นอกจากครองอำนาจไปเรื่อยๆ ทั้งที่ กกต.เองก็ระบุแล้วว่า สามารถเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปได้ แต่เงื่อนไขสำคัญอยู่ที่รัฐบาลรักษาการนี้ไม่ยอมดำเนินการ ปัญหาจึงวนอยู่อย่างนี้ จึงเป็นห่วงหวั่นเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ หากยังเดินหน้าต่อ

อย่างไรก็ตาม  เชื่อว่า กกต.จะต้องหารือเพื่อหาทางออกกรณี 28 เขตที่ไม่สามารถรับสมัคร ส.ส.ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยเฉพาะการลงคะแนนในส่วนของผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อนั้นจะสามารถทำได้หรือไม่ และจะทำอย่างไรต่อไป ดังนั้นจึงมีปัญหาสองอย่างคือ จำนวน ส.ส.เขตไม่ครบ และ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อก็อาจจะมีปัญหาด้วย แต่ยังเชื่อว่าการประชุมตัวแทนพรรคการเมืองที่ กกต.เชิญไปหารือกันในวันนี้ (2 ม.ค.) อาจมีทางออกก็ได้ รวมทั้งการใช้ดุลพินิจของ กกต.ที่มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งก็จะมีส่วนสำคัญในการหาทางออก แต่ขอบอกว่าควรทำอย่างไรเพราะจะเป็นการกดดัน กกต.เพราะการเดินหน้าเลือกตั้งต่อไป อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ หรือความเสียหายเกิดขึ้นซ้ำอีก ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้งสมัครส.ส.กกต.ประชาธิปัตย์เลื่อนเลือกตั้งรัฐบาลรักษาการจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์วันเลือกตั้ง95%28เขต2ก.พ.