วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ปัตตานี เตรียมรักษาความปลอดภัย ผู้สมัคร ส.ส.

กกต.ปัตตานี เตรียมรักษาความปลอดภัย ผู้สมัคร ส.ส.

  • Share:

การเปิดรับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต จ.ปัตตานี ผ่านพ้นไปด้วยดี ผู้สมัครรวม 19 คน จาก 9 พรรคการเมือง ขณะที่ ผอ.การเลือกตั้ง เตรียมขอกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม...

วันที่ 2 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเปิดรับผู้สมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่ จ.ปัตตานี ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 56 ถึง 1 ม.ค. 57 โดยสรุป มีจำนวนผู้สมัครทั้งหมด 19 คน จาก 9 พรรคการเมือง แบ่งเป็นเขต 1 จำนวน 4 คน เขต 2 จำนวน 6 คน เขต 3 จำนวน 4 คน และเขต 4 จำนวน 5 คน โดยมีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 795 หน่วย ส่วนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 446,318 คน ด้านบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งในพื้นที่ พบว่า ยังคงไม่มีการนำป้ายแนะนำตัวหรือหาเสียงมาติดไว้ตามข้างทางแม้แต่รายเดียว

นายประภาส ไชยนาพงศ์ ผู้อำนวยการเลือกตั้ง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า หลังจากปิดรับสมัคร ส.ส. ทาง กกต.ได้เตรียมความพร้อม รวมไปถึงตรวจสอบว่า มีการทุจริตหาเสียงหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ กกต.เตรียมรณรงค์การเลือกตั้ง ไม่ว่าการติดป้าย วิทยุ หรือสื่อต่างๆ ให้ทั่วถึงทั้งจังหวัด ส่วนเรื่องความปลอดภัยได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ให้ช่วยดูแลความปลอดภัยตลอดการหาเสียงของผู้สมัคร ทั้งนี้ในวันเลือกตั้ง จะมีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ตามหน่วยเลือกตั้งจาก 2 นาย เป็น 4 นาย ส่วนหน่วยที่อยู่พื้นที่เสี่ยง จะเพิ่มเป็น 6 นาย และอยากรณรงค์ให้มีบัตรเสียน้อยที่สุด แม้จะมีผู้ที่ไม่ประสงค์ลงคะแนนบ้าง แต่ตนอยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันให้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ของทั้งหมด


ด้าน จ.พังงา นายพีระ เพชรพาณิชย์ ประธาน กกต. จ.พังงา เปิดเผยว่า การสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต ซึ่งมีอยู่จำนวน 1 เขต ที่ผ่านมาพบว่า มีปัญหาในวันที่ 28 ธ.ค. 56 หรือวันรับสมัครวันแรกเพียงหนึ่งวันเท่านั้น ที่มีกลุ่ม กปปส.พังงา เข้ามาแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง พร้อมยื่นหนังสือ ซึ่งทาง กกต.พังงา ได้รับหนังสือพร้อมส่งให้ทาง กกต.ส่วนกลางรับทราบแล้ว ซึ่งผู้เดินทางมาสมัครรับเลือกตั้ง มีจำนวนทั้งหมด  4 ราย คือ นายธำรงณ์ศักดิ์ บุญรักษ์ พรรคเพื่อไทย หมายเลข 15 นายทรงสวรรค์ บัวแก้ว พรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย หมายเลข 29 นางสาวนริศรา เพชรพฤทธิ์ พรรคภูมิใจไทย หมายเลข 6 และนายสุทิน ศรีรัฐ พรรคภราดรภาพ หมายเลข 7

ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทางจังหวัดพังงา ผู้ว่าราชการจังหวัด กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพังงา รวมไปถึงกลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆ และกลุ่ม กปปส.ที่ไม่ได้ใช้ความรุนแรง ทำให้การเลือกตั้งผ่านไปด้วยดี และหลังจากนี้จะมีการประกาศคุณสมบัติของผู้สมัคร โดยจะติดประกาศในสถานที่ราชการและท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงผู้สมัครที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติ ในวันที่ 8 ม.ค. 57 และผู้สมัครสามารถลงพื้นที่หาเสียงได้ทันทีที่มีการสมัครไว้เรียบร้อย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้