Thairath Logo
กีฬา

มาดูกับมาดาม: 'ฟัด จัง โตะ'...ถึงชื่อจะมึน แต่ก็มีสาระนะ

Share :

สวัสดีปีใหม่คะคุณผู้อ่านที่รักของมาดาม หวังว่าวันคืนใหม่ๆ ของปี 2557 จะเป็นฤกษ์งามยามดีให้ทุกท่านได้เริ่มต้นสิ่งดีๆ ให้เกิดกับชีวิตและคนรอบตัวนะคะ และเพื่อการเริ่มต้นคืนวันแสนสุขของปีใหม่นี้ มาดามขอนำเสนอภาพยนตร์ไทยสุดฮา ที่เขาโปรโมตว่าเป็น "ซาดิสต์คอมเมดี้"

ใช่แล้วค่ะ วันนี้เราจะมาว่ากันถึงภาพยนตร์ไทยชื่อแปลกว่า "ฟัด จัง โตะ" ฟังดูไม่ค่อยมีความหมายเท่าไร แต่เมื่อเข้าไปดูแล้ว ลองแปลแยกเป็นคำๆ ก็พอคิดได้ว่า พระ-นางของเรื่อง คงจะฟัดกันจนน่วมกว่าเรื่องจะจบ แถมเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ ยังถ่ายทำที่ประเทศญี่ปุ่น ก็พอกล้อมแกล้มได้ว่า ชื่อนี้ก็ดูเข้ากับบรรยากาศดีแต่ถึงกระนั้น จุดสำคัญก็อยู่ที่เนื้อเรื่องว่า สนุกสนานมากแค่ไหน จะว่าไปก็ไม่ผิดความคาดหมายมากนัก เพราะทีมผู้สร้าง คือ ยอร์ช-ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ หรือทีมเดียวกับที่สร้าง "คุณนายโฮ" ที่เคยส่งให้ดาราสาว ชมพู่-อารยา โด่งดังกับบทหญิงสาวสุดเนิร์สมาแล้ว สำหรับเรื่องนี้ได้ซุป'ตาร์ คนดัง อย่าง "บอย-ปกรณ์" มาร่วมสร้างสีสัน โดยรับบทเป็น "ก๊อป" หนุ่มนักออกแบบผลิตภัณฑ์มาดกวน ร่วมด้วย "ยิปโซ-รมิตา" รับบท "แก๊ป" สาวน้อยนักเต้นขี้โวยวายพล็อตหลักๆ ก็ไม่มีอะไรมาก เริ่มต้นที่เรื่องราวความสัมพันธ์ ซึ่งทำท่าจะไปไม่รอดของคู่รัก "ก๊อป" และ "แก๊ป" ด้วยสาเหตุอะไรไม่มีใครรู้ (เพราะเอาแต่โวยใส่กันจนหาสาเหตุไม่ได้) แต่เมื่อแก๊ปจับพลัดจับผลูได้รางวัลไปทัวร์แบบส่วนตัวที่ประเทศญี่ปุ่น เลยจำต้องหนีบก๊อปแฟนหนุ่ม ที่ยังมีเรื่องคาราคาซังกันไปด้วยแบบเสียไม่ได้ (เพราะถ้าจะไปคนเดียว จะถือว่าสิทธิ์นั้นเป็นโมฆะ) เรื่องราวหลังจากนั้น...เชื่อว่าคุณผู้อ่านที่คงพอเดาได้ว่า คงต่อปากต่อคำไปมาจนเกิดเรื่อง และเมื่อได้หันหน้าคุยกันในท้ายที่สุดเรื่องทุกอย่างก็จบลงอย่างเรียบร้อย โรงเรียนญี่ปุ่นเสน่ห์สำคัญของเรื่อง อยู่ที่การยิงมุกกันไปมา ถ้าใครเคยดู "ส.ค.ส. สวีทตี้" "วาเลนไทน์สวีทตี้" หรือ "คุณนายโฮ" คงพอนึกภาพออก ที่สำคัญคือ มุกโดยมากเป็นแบบร่วมสมัย ทำให้คนดูคล้อยตามและฮาไปกับมุกขำแบบอัพเดท ซึ่งน่าจะถูกใจผู้ชมในเขตเมือง แต่หากพาผู้ชมวัยพ่อกับแม่ หรือว่าเป็นผู้ชมในต่างจังหวัด ก็อาจจะมึนนิดหน่อย เพราะตามไม่ทันความคิดและพฤติกรรมของคนสมัยนี้...จะว่าไปก็เอาใจยากจริงๆ แต่ละคน

แต่ถึงจะขำขันกะโหลกกะลาแค่ไหน เรื่องนี้ก็มีข้อคิดดีๆ หลายอย่าง ทั้งเรื่องทัศนคติต่อความรัก และความสัมพันธ์ของคนสองคนที่พึงปฏิบัติต่อกัน แต่ที่โดนใจสุด และคิดว่าน่าจะเข้ากับสถานการณ์เมืองไทยช่วงนี้เป็นอย่างดี คงเป็นเรื่อง "การเป็นผู้ฟังที่ดี" ทั้งก๊อปและแก๊ปทะเลาะและตบตีกันตลอดทั้งเรื่อง จนมองไม่เห็นสาเหตุว่าปัญหาในความรักและความสัมพันธ์ของทั้งคู่คือเรื่องอะไร กว่าจะได้ปรับความเข้าใจก็เกือบต้องสูญเสียกันและกันไปแล้ว

 

 

"เมื่อใดที่เราฟังเป็น เราจะได้ฟังแต่สิ่งที่ดีและนำประโยชน์มาให้โดยส่วนเดียว
เมื่อใดที่รู้จักพูด คำพูดนั้นจะส่งเสริมให้เกิดประโยชน์อย่างมหาศาล"
จาก "นิทานธรรมะ" โดย ชุติปัญโญ


การเป็นนักฟังที่ดีไม่ใช่เรื่องยาก แต่หลายคนมักมองข้ามไปง่ายๆ เหมือนกับพระนางของเรื่องนี้ ถ้าใครสักคนไม่ยอมฟัง คอยแต่จะทับถมเรื่องราวมากมายทั้งดีและร้ายให้กับอีกฝ่ายเรื่อยๆ คงจะทำให้กระอักกระอ่วนพิลึก ที่สำคัญคงไม่มีทางออก เพราะไม่เคยรับรู้สาเหตุที่มาที่ไปของข้อขัดแย้งหรือปัญหาทั้งหมด เพราะมัวแต่คิดวนเวียนกับความคิด และเรื่องของตัวเองจนไม่มีที่ว่างเหลือให้ความคิดจากคนอื่นๆ บ้างเห็นไหมว่า เรื่องฮาน้ำตาเล็ด ใช่ว่าจะไม่มีข้อคิดดีๆ อย่างที่หลายคนเคยกล่าวค่ะ ว่าความจริงเรื่องราวในนวนิยาย หรือแม้แต่ภาพยนตร์ต่างๆ ล้วนมีที่มา หรือเค้าโครงมาจากเรื่องจริงสุดดรามาของเราทั้งนั้น แม้ว่า "ฟัด จัง โตะ" จะมีลักษณะการเล่าเรื่องแบบการ์ตูนขำๆ แต่จริงๆ ก็แฝงแง่คิดและเหตุการณ์จริงที่หลายคนประสบไว้ไม่น้อย

การเป็นผู้ฟังที่ดี เป็นสิ่งเล็กๆ ที่สำคัญมากค่ะ ในสถานการณ์และในโลกที่เต็มไปด้วยความเจริญของเทคโนโลยีการสื่อสาร ข้อมูลต่างๆ จากทุกสารทิศ สามารถเข้าถึงเราได้อย่างง่ายดาย แค่คลิกนิ้วมือ แต่วิจารณญาณและสติของเราเท่านั้น จะช่วยแยกแยะสาระสำคัญของข้อมูลเหล่านั้น เพื่อในท้ายที่สุดจะเป็นประโยชน์แก่ตัวเรา และผู้อื่นที่รับสารต่อจากเรา

ที่แน่ๆ คือ เรื่องของสถานการณ์การเมืองที่อึมครึมลงเรื่อยๆ เหมือนไม่มีทางออก ต่างฝ่ายต่างเล่นเกมการเมืองใส่กัน โดยมีประชาชนตาดำๆ เป็นฝ่ายรับกรรม เพราะไม่รู้จะเดินไปทางไหน บางทีหากได้หยุดฟังและค่อยๆ พิจารณาไตร่ตรองทีละนิด อาจจะพบคำตอบที่ตามหามานานก็ได้

สุดท้าย...ขอให้ทุกคนเริ่มต้นปีใหม่ๆ ด้วยความสุขสดชื่น แก้ปัญหาและดำเนินชีวิตด้วยสติ เพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้อย่างหนักแน่น ไม่ไหวเอนตามคลื่นลมเชี่ยวกราก.

Trailer 1

ตัวอย่างภาพยนตร์ "ฟัด จัง โตะ" (2013)

จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

 

อ่านเพิ่มเติม...