วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความในใจของนาย

โดย สหบาท

ความสูญเสียที่เกิดขึ้นก่อนเทศกาลส่งท้ายปี 56

ครอบครัว ของ ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ผบ.หมู่ จร.สน.ตลาดพลู ที่ถูกยิงในเหตุการณ์การชุมนุมหน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ต้องหัวใจสลายไปจนวันตาย

ส่วนคนที่ปวดใจไม่แพ้กันนั่นคือ ผู้บังคับบัญชา เมื่อ พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.8 บรรยายความรู้สึกจากเหตุการณ์ครั้งนี้สรุปใจความสำคัญว่า

เป็นวันที่เหน็ดเหนื่อยจิตใจมากที่สุด และเป็นวันที่รู้สึกรันทดสลดใจที่สุด แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เมื่อลูกน้องที่ร่วมฝึก ร่วมทำงาน และร่วมเหน็ดเหนื่อยกันมา ต้องมาจบชีวิตลง จากคมกระสุนจากการชุลมุนในการชุมนุมทางการเมือง

พล.ต.ต.รัษฎากรบอกว่า ยิ่งเจ็บปวดยิ่งขึ้นเมื่อได้ยิน ซึ่งนอกจากจะไม่มีแม้คำขอโทษแล้ว ยังพูดบิดเบือนและป้ายสีตำรวจเข้าไปอีก รวมทั้งผู้สนับสนุนต่างก็ช่วยกันสร้างเรื่องใส่ร้ายไปต่างๆนานา

นายพลนครบาลย้ำว่า ไม่คิดจะเปลี่ยนความคิดใคร เพียงแต่อยากวิงวอนให้เห็นคุณค่าชีวิตของมนุษย์คนหนึ่ง เป็นเพื่อนร่วมชาติร่วมแผ่นดินเดียวกัน เขามาเพราะหน้าที่ เขามีลูกเมีย และรักตัวกลัวตายเหมือนทุกคน วันนี้เขาสละชีวิตของเขาแล้ว ยังจะมาราวีชีวิต และมาลบหลู่เกียรติยศของเขาอีกหรือ ยังไม่สะใจกันอีกหรือ

“ผมแทบกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เมื่อเห็นลูกเมียและญาติพี่น้องของเขากรีดร้องร่ำไห้แทบขาดใจ พูดจนออกมาไม่เป็นถ้อยเป็นคำเห็นอารมณ์ที่เดือดดาล เจ็บปวด คั่งแค้น ผมอธิบายไม่ถูกว่าความรู้สึกที่ได้พบเห็นในขณะนั้นมันเป็นอย่างไร ใครไม่เจอกับตัวเองก็คงไม่รู้” ผบก.น.8 ระบาย

ผบก.น.8 ยังห่วงถึงอนาคตครอบครัวของลูกน้องผู้จากไปว่า ต่อจากนี้ไปลูกเขาทั้ง 5 คนที่อยู่ในวัยเรียนจะอยู่กันอย่างไร โดยเฉพาะคนเล็กที่เพิ่งจะ 3 ขวบที่ยังไร้เดียงสา

“และผมก็ไม่รู้ว่าการปฏิบัติภารกิจควบคุมฝูงชนจะเป็นอย่างไรต่อไป เมื่อเห็นสีหน้าอารมณ์ความรู้สึกของเพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมอาชีพของเขาเริ่มที่จะหลุดกรอบของคำว่า “อดทนต่อความเจ็บใจ”  เพราะผมรู้แต่เพียงว่าหัวใจตำรวจก็ทำด้วยเนื้อเหมือนกับคนอื่น”

ในยามนี้ คงพูดได้เพียงว่า “หลับให้สบายเถอะนะ” ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์

คุณคือวีรบุรุษในใจของเรา...ตลอดไป.


สหบาท

2 ม.ค. 2557 10:31 2 ม.ค. 2557 10:31 ไทยรัฐ