วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วราเทพ' วอน'สุเทพ' อย่าปิดถนนสร้างความวุ่นวาย

'วราเทพ' วอน'สุเทพ' อย่าปิดถนนสร้างความวุ่นวาย

  • Share:

"วราเทพ" วอน กปปส. อย่าสร้างความเดือดร้อนคนกรุงฯ ใช้ถนน ซัด ไม่ใช่วิถีทาง ปชต. เรียกร้อง ปชช. ใช้สิทธิเลือกตั้ง เตรียมประมวลแนวทางปฏิรูป เชื่อได้เห็นเร็วๆ นี้...

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 2 ม.ค. 57 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการประชุม ศอ.รส. ที่นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมด้วยว่าเป็นการประเมินสถานการณ์ เพื่อหารือแนวทางการทำงานหลังปีใหม่ ส่วนกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศยกระดับการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. นี้ ต้องดูว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีท่าทีการเคลื่อนไหวอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาใช้วิธีเดินบนท้องถนน ถือว่าทำให้เกิดความเดือดร้อนต่อผู้สัญจรไปมา ทั้งคนทำงาน เรียนหนังสือ หรือติดต่อราชการต่างๆ เชื่อว่าวัตถุประสงค์ กปปส. พยายามทำให้เกิดความวุ่นวาย และความเดือดร้อน ขอฝากไปยัง กปปส. ว่าการเคลื่อนไหวลักษณะดังกล่าวไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง เพราะที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะการใช้รถปิดถนนนั้น ไม่ใช่เป็นการใช้สิทธิตามระบอบประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหามาตรการรองรับ และเชื่อว่าฝ่ายผู้ชุมนุมต้องมีการประเมินก่อนในช่วง 4 วันแรก ที่จะเดินเชิญชวนมวลชน เพื่อดูว่าจะมีการตอบรับมากน้อยแค่ไหน ถ้าตอบรับจึงจะปิดถนน ซึ่งอยากฝากไปยังประชาชนที่อยากแสดงออก วันนี้การแสดงออกเปิดแล้ว โดยให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 ตามระบอบสากล

ทั้งนี้ นายวราเทพ กล่าวว่า ส่วนการคัดค้านขัดขวางการเลือกตั้งนั้น เป็นหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องจัดการให้เกิดความเรียบร้อย เดินหน้าไปได้ โดยต้องรอดูท่าทีของ กกต. ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อการรับสมัครที่ดำเนินการรับสมัครได้ไม่ครบทุกพื้นที่ การหารือเพื่อหาทางออกต่อความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้น รัฐบาลได้พยายามมาโดยตลอด แต่ทาง กปปส. ไม่ยอมรับการหารือใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งรัฐบาลต้องแก้ไปเรื่อยๆ จนกว่า กปปส. จะยอมรับว่าสิ่งที่ดำเนินการไม่ถูกต้อง ทั้งความชอบธรรมและระบอบประชาธิปไตย เมื่อถามว่าจะมีการยกระดับการใช้กฎหมาย เช่น ประกาศกฎอัยการศึกหรือไม่ นายวราเทพ กล่าวว่า ยังไม่มีการหารือในเรื่องนี้ แต่แนวทางการแก้ไขปัญหาอาจมีความเห็นต่าง แต่ท้ายที่สุดจะพิจารณาด้วยความรอบคอบ มีเหตุผลนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ไม่ให้เกิดผลกระทบใดๆ โดยยึดหลักกฎหมาย

เมื่อถามว่า ข้อเสนอของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ที่เสนอให้ตั้งสภาปฏิรูป โดยให้ กกต. เป็นตัวกลาง นายวราเทพ กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอที่มาจากทุกฝ่าย แต่ท้ายที่สุดจะเป็นอย่างไรต้องนำมาประมวลว่าสิ่งที่อยากเห็นจะเป็นแนวทางใด ซึ่งเร็วๆ นี้คงได้เห็น ส่วนเวทีปฏิรูปที่รัฐบาลเสนอก่อนหน้านี้นั้น ขณะนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ส่งความเห็นมาประกอบการพิจารณา โดยนำมาประมวลหาข้อสรุปสุดท้าย โดย นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้เสนอมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้