Thairath Logo
กีฬา

ทางออกประเทศไทย

โดย หมัดเหล็ก
3 ม.ค. 2557 05:00 น.
Share :

เป็นที่แน่นอนว่า การรับสมัครเลือกตั้ง มีปัญหาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในจังหวัดภาคใต้ อารยะขัดขืน หรือการขัดขวาง การรับสมัครเลือกตั้งก็เป็นไปตามคาด จนกระทั่ง  กกต.จังหวัดต้องลาออก   จากเหตุผลการกดดันในพื้นที่ และ ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก กกต.กลาง ปล่อยตามยถากรรม

การเลือกตั้งครั้งนี้  กกต.ถูกตั้งข้อสังเกตในหลายประเด็น โดย เฉพาะ ความตั้งใจในการจัดการเลือกตั้ง  ปล่อยให้สถานการณ์ค่อนข้างจะเสี่ยงต่อ   ความล้มเหลวในการเลือกตั้ง  และทำท่าว่าอาจจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งหรือที่เรียกว่า จัดการเลือกตั้งใหม่

ก็จะมีปัญหาตามมาอีกว่า การจัดการเลือกตั้งใหม่ จะส่งผลกระทบกับการบริหารประเทศ การออกกฎหมายในสภาอย่างไรบ้าง เพราะเมื่อเวลาการเลือกตั้งเลื่อนออกไป การจัดการประชุมสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีคนต่อไปก็ต้องเลื่อนตามไปด้วย

ในระหว่างทางจะเกิดอะไรขึ้นกับการเมืองไทย จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นหรือไม่ ไม่มีอะไรแน่นอนสำหรับอนาคตทางการเมือง   ต้องยอมรับว่า หากไม่สามารถจัดการเลือกตั้งในจังหวัดภาคใต้ ซึ่งคาดว่าจะมากถึงกว่า  30 เขต จำนวน ส.ส.ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในสภาก็ไม่ครบองค์ประชุมหรือ ร้อยละ 95 อยู่แล้ว

จึงจำเป็นที่จะต้องมีการ จัดการเลือกตั้งใหม่ไปเรื่อยๆ ตามที่กฎหมายเลือกตั้งกำหนด งบประมาณบานตะไทกว่า  3,800 ล้านชัวร์ จนในที่สุดแล้ว  จะต้องได้ ส.ส.เข้าสภาร้อยละ 95  ส่วนเขตที่ยังเลือกตั้งไม่ได้ก็ต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง กรณีที่เขตใดไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งก็จะมีทางออกกำหนดเอาไว้

ซึ่งถ้า กกต.ตั้งใจจะเดินหน้าเลือกตั้งให้มี ส.ส.เข้าสภาครบร้อยละ 95 จริงๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ว่าอำนาจรัฐจะต้องเข้มแข็งเพราะเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในวันเลือกตั้ง  2 ก.พ.2557 และหลังการเลือกตั้งคงวุ่นวายดีพิลึก

ความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยถูกสื่อต่างชาติจับตาเป็นพิเศษ อย่างบทความของ   ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด แสดงความเห็นผ่านสังคมออนไลน์ ปัญหาการเมืองไทย ไม่มีแนวโน้มว่าจะจบลงในเร็ววัน แม้จะมีการเลือกตั้งในเดือน ก.พ. กลุ่มพันธมิตรอดีตนายกฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับมามีอำนาจสิ่งที่จะตามมาคือความเสี่ยงที่จะเกิดความไร้เสถียรภาพต่อไป

จะเกิดการเผชิญหน้าระหว่าง กลุ่มชาวชนบทและชนชั้นกลางในเมือง การแบ่งขั้วระหว่าง ประชาชนทางภาคเหนือและภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งเป็นฐานเสียงของทั้งสองฝ่าย และการนำขบวนประท้วงโดย สุเทพ  เทืิอกสุบรรณ  ที่กดดันให้นายกฯ ยิ่งลักษณ์ชินวัตร ลาออก จะเกิดความวุ่นวายและสูญเสีย

ถึงเวลาที่คนไทยจะต้องช่วยกันตัดสินอนาคตของประเทศว่าจะเอาอย่างไร เพราะทางออกตามระบอบประชาธิปไตยยังเปิดช่องอยู่ ความพยายามที่จะอุดตันท่อประชาธิปไตยไม่ให้ไหลลื่น จนขบวนการตามระบอบประชาธิปไตยตีบตัน คนไทยก็ต้องพร้อมที่จะยอมรับกับสิ่งที่จะตามมา ถึงเวลาที่วิกฤติประเทศไทยจะต้องจบซะที.


หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...
คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กทางออกประเทศไทยเลือกตั้ง