วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทางออกประเทศไทย

เป็นที่แน่นอนว่า การรับสมัครเลือกตั้ง มีปัญหาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในจังหวัดภาคใต้ อารยะขัดขืน หรือการขัดขวาง การรับสมัครเลือกตั้งก็เป็นไปตามคาด จนกระทั่ง  กกต.จังหวัดต้องลาออก   จากเหตุผลการกดดันในพื้นที่ และ ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก กกต.กลาง ปล่อยตามยถากรรม

การเลือกตั้งครั้งนี้  กกต.ถูกตั้งข้อสังเกตในหลายประเด็น โดย เฉพาะ ความตั้งใจในการจัดการเลือกตั้ง  ปล่อยให้สถานการณ์ค่อนข้างจะเสี่ยงต่อ   ความล้มเหลวในการเลือกตั้ง  และทำท่าว่าอาจจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งหรือที่เรียกว่า จัดการเลือกตั้งใหม่

ก็จะมีปัญหาตามมาอีกว่า การจัดการเลือกตั้งใหม่ จะส่งผลกระทบกับการบริหารประเทศ การออกกฎหมายในสภาอย่างไรบ้าง เพราะเมื่อเวลาการเลือกตั้งเลื่อนออกไป การจัดการประชุมสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีคนต่อไปก็ต้องเลื่อนตามไปด้วย

ในระหว่างทางจะเกิดอะไรขึ้นกับการเมืองไทย จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นหรือไม่ ไม่มีอะไรแน่นอนสำหรับอนาคตทางการเมือง   ต้องยอมรับว่า หากไม่สามารถจัดการเลือกตั้งในจังหวัดภาคใต้ ซึ่งคาดว่าจะมากถึงกว่า  30 เขต จำนวน ส.ส.ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในสภาก็ไม่ครบองค์ประชุมหรือ ร้อยละ 95 อยู่แล้ว

จึงจำเป็นที่จะต้องมีการ จัดการเลือกตั้งใหม่ไปเรื่อยๆ ตามที่กฎหมายเลือกตั้งกำหนด งบประมาณบานตะไทกว่า  3,800 ล้านชัวร์ จนในที่สุดแล้ว  จะต้องได้ ส.ส.เข้าสภาร้อยละ 95  ส่วนเขตที่ยังเลือกตั้งไม่ได้ก็ต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง กรณีที่เขตใดไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งก็จะมีทางออกกำหนดเอาไว้

ซึ่งถ้า กกต.ตั้งใจจะเดินหน้าเลือกตั้งให้มี ส.ส.เข้าสภาครบร้อยละ 95 จริงๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ว่าอำนาจรัฐจะต้องเข้มแข็งเพราะเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในวันเลือกตั้ง  2 ก.พ.2557 และหลังการเลือกตั้งคงวุ่นวายดีพิลึก

ความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยถูกสื่อต่างชาติจับตาเป็นพิเศษ อย่างบทความของ   ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด แสดงความเห็นผ่านสังคมออนไลน์ ปัญหาการเมืองไทย ไม่มีแนวโน้มว่าจะจบลงในเร็ววัน แม้จะมีการเลือกตั้งในเดือน ก.พ. กลุ่มพันธมิตรอดีตนายกฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับมามีอำนาจสิ่งที่จะตามมาคือความเสี่ยงที่จะเกิดความไร้เสถียรภาพต่อไป

จะเกิดการเผชิญหน้าระหว่าง กลุ่มชาวชนบทและชนชั้นกลางในเมือง การแบ่งขั้วระหว่าง ประชาชนทางภาคเหนือและภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งเป็นฐานเสียงของทั้งสองฝ่าย และการนำขบวนประท้วงโดย สุเทพ  เทืิอกสุบรรณ  ที่กดดันให้นายกฯ ยิ่งลักษณ์ชินวัตร ลาออก จะเกิดความวุ่นวายและสูญเสีย

ถึงเวลาที่คนไทยจะต้องช่วยกันตัดสินอนาคตของประเทศว่าจะเอาอย่างไร เพราะทางออกตามระบอบประชาธิปไตยยังเปิดช่องอยู่ ความพยายามที่จะอุดตันท่อประชาธิปไตยไม่ให้ไหลลื่น จนขบวนการตามระบอบประชาธิปไตยตีบตัน คนไทยก็ต้องพร้อมที่จะยอมรับกับสิ่งที่จะตามมา ถึงเวลาที่วิกฤติประเทศไทยจะต้องจบซะที.


หมัดเหล็ก

2 ม.ค. 2557 10:23 2 ม.ค. 2557 10:23 ไทยรัฐ