วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ชี้ขาดสถานการณ์เลือกตั้ง

กกต.ชี้ขาดสถานการณ์เลือกตั้ง

โดย สายล่อฟ้า
3 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ยังไม่รู้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะตัดสินใจอย่างไร ต่อการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 ว่าจะเดินหน้าต่อไปหรือเลื่อนออกไปก่อน หรือล้มการเลือกตั้งด้วยการลาออกของ กกต.ทั้ง 5 คน หรือ 3 คน เพื่อให้ไม่สามารถเลือกตั้งต่อไปได้

แม้ด้านหนึ่ง กกต.พยายามแก้ไขปัญหาด้วยการติดต่อกับคู่ความขัดแย้ง นั่นคือฝ่ายรัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์ และ กปปส.เพื่อเจรจาหาทางคลี่คลายสถานการณ์ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปว่าผลการดำเนินการเป็นอย่างไรบ้าง

ดูจากสถานการณ์แล้วคงเป็นเรื่องยาก เพราะต่างฝ่ายต่างก็ยืนอยู่บนผลประโยชน์ทางการเมืองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

รัฐบาล เพื่อไทย และพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครเลือกตั้งก็อ้างถึงเหตุผลว่าการเลือกตั้งจะเป็นทางออกในการแก้ปัญหาการเมืองในขณะนี้และทำให้การเมืองเดินหน้าต่อไปได้

คือให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินและชี้ขาด

ดังนั้น จึงมีความพยายามที่จะผลักดันทุกวิถีทางเพื่อให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 ให้ได้ ไม่ว่าจะมีการขัดขวางหรือมีเหตุการณ์อย่างไรก็ตาม

แต่อีกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นประชาธิปัตย์ กปปส. ซึ่งเป็นฝ่ายคัดค้านตัวหลักนั้นไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งให้เลื่อนออกไปก่อน โดยเน้นยํ้าไปที่เงื่อนไขสำคัญคือการปฏิรูปประเทศก่อนถึงจะให้มีการเลือกตั้ง

นั่นก็คือจะต้องให้นายกฯและ ครม.รักษาการลาออก

และจัดให้มีการดำเนินการเพื่อปฏิรูประเทศเสียก่อนถึงจะให้มีการเลือกตั้ง มีเหตุผลว่าหากรัฐบาลชุดนี้ยังรักษาการต่อไป ก็จะทำให้เกิดปัญหาที่ทำให้การปฏิรูปดำเนินการต่อไปไม่ได้เพราะไม่เชื่อว่าจะมีความจริงใจ

ขณะเดียวกัน ก็เห็นว่าการปฏิรูปไม่มีทางสำเร็จหากยังมีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะนักการเมืองย่อมรักษาผลประโยชน์ของพวกเขา ดังนั้น การปฏิรูปเพื่อให้การเมืองดีขึ้นหรือการปรับโครงสร้างอำนาจ การทุจริตคอร์รัปชัน การกระจายอำนาจ จึงเป็นเรื่องยาก

นี่คือประเด็นสำคัญที่ทำให้เกิดการเมืองไทยล้มเหลวมาตลอด

ในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแม้การรับสมัครเลือกตั้งจะจบขั้นตอนไปแล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือทำให้เกิดความขัดแย้งของประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งจนนำไปสู่ความรุนแรง และทำให้อย่างน้อย 8 จังหวัดในภาคใต้ การรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตไม่สามารถกระทำได้

ตรงนี้คือปัญหาสำคัญ

มีแรงกดดันจากพรรคเพื่อไทยที่ต้องการให้ กกต.แก้ไขปัญหานี้ด้วยการขยายวันรับสมัครเลือกตั้งในจังหวัดที่มีปัญหา แต่ กกต.เห็นว่าไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากไม่มีหลักกฎหมายให้อำนาจในการกระทำเช่นนั้น

นอกจากนั้นการหย่อนบัตรลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ตามรูปการณ์แล้วจะเกิดปัญหาแน่ เพราะฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยคงจะก่อปฏิกิริยาในรูปแบบต่างๆเพื่อขัดขวาง ทำให้ การลงคะแนนเกิดปัญหาแน่

ด้วยเหตุการณ์ต่างๆที่มองเห็นกันอยู่แล้วย่อมส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งทั้งระบบจนทำให้การเลือกตั้งที่จะเป็นทางออก กลับเกิดทางตันไปโดยอัตโนมัติ

ปัญหาที่จะตามมาก็คือ หากได้ ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและระบบปาร์ตี้ลิสต์ไม่ครบ 95% ก็จะทำให้ไม่สามารถจัดประชุมสภาได้ เมื่อประชุมสภาไม่ได้ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้

จะทำให้เกิด “สุญญากาศ” ทางอำนาจขึ้นมาทันที

เหล่านี้จึงขึ้นอยู่กับ 5 เสือ กกต. จะต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งเพราะหนทางการเจรจานั้นคงเป็นไปได้ยาก หรือหากปล่อยให้มีการเลือกตั้งก็จะเกิดปัญหาอย่างที่กล่าวมาแล้ว

จุดเป็นจุดตายมันจึงอยู่ที่ กกต.นี่แหละ.


“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้