ข่าว
100 year

สธ.เตรียมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รับมืออุบัติเหตุฉุกเฉิน

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2557 11:16 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุข สั่งโรงพยาบาลทั่วประเทศ รับมืออุบัติเหตุจราจร ช่วงขากลับหลังฉลองปีใหม่อย่างเต็มที่ จัดทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติเหตุฉุกเฉินและพยาบาลประจำการที่ห้องฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะเส้นทางทั้ง 4 ภาคที่มุ่งหน้าเข้า กทม. …

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ประชาชนจะทยอยเดินทางกลับเข้าสู่ กทม.หลังจากหยุดยาวฉลองปีใหม่ กระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้โรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ เตรียมกำลังแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล เจ้าหน้าที่ประจำการห้องฉุกเฉิน หน่วยกู้ชีพฉุกเฉิน พร้อมรับอุบัติเหตุช่วงขากลับอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในเส้นทางหลวงทั้ง 4 ภาคที่มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร อาทิ ถนนสายเอเชีย ถนนพหลโยธิน ถนนมิตรภาพ ถนนเพชรเกษม ถนนพระราม 2 ถนนมอเตอร์เวย์ ถนนรังสิต-นครนายก และถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี เป็นต้น และจังหวัดแถบปริมณฑล เนื่องจากเป็นจุดที่มักเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย หากประชาชนประสบอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน 1669 ตลอดเส้นทาง

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวว่า ในวันหยุดยาว 5 วันฉลองเทศกาลปีใหม่ ประชาชนอาจมีการดื่มเฉลิมฉลองกันมาก และพักผ่อนไม่เพียงพอ จะเกิดอาการง่วงนอน ซึ่งหากไปขับขี่ อาจหลับในอย่างไม่รู้ตัว เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ทั้งนี้ ผลของการง่วง จะทำให้ประสาทสัมผัสทุกอย่างช้าลง สมองตื้อ ตัดสินใจผิดพลาด ใจลอย ไม่มีสมาธิ การสั่งการของสมองไปยังกล้ามเนื้อช้าลง เมื่อเกิดเหตุการณ์คับขัน จึงแตะเบรกได้ช้ากว่าปกติ มีผลวิจัยจากต่างประเทศระบุว่า คนที่ง่วงแล้วขับไม่ต่างกับคนเมาแล้วขับ โดยพบว่าคนที่อดนอนติดต่อกัน 18 ชั่วโมง ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายลดลงเท่ากับคนที่มีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ โอกาสเกิดอุบัติเหตุมากกว่าคนที่ไม่ดื่ม 2 เท่าตัว และถ้าอดนอนนาน 24 ชั่วโมง จะเท่ากับมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ความสามารถขับรถลดลง 15 เปอร์เซ็นต์ โอกาสเกิดอุบัติเหตุจะเพิ่มเป็น 6 เท่าตัว

ดังนั้น ก่อนเดินทางต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ 7-9 ชั่วโมง งดการดื่มแอลกอฮอล์ ยาที่ทำให้ง่วงซึม วางแผนการเดินทางไกล หาเพื่อนร่วมทางพูดคุย ผลัดกันขับรถ หยุดพักรถทุกๆ 150 กิโลเมตร หรือทุก 2 ชั่วโมง แม้ว่าจะยังไม่รู้สึกเหนื่อย เมื่อรู้สึกง่วงล้า อย่าฝืนขับ ให้เปลี่ยนคนขับ หรือแวะจอดรถในที่ปลอดภัย และงีบหลับประมาณ 15 นาที ก็จะช่วยได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุขณรงค์ สหเมธาพัฒน์ปลัดกระทรวงสาธารณสุขโรงพยาบาลทั่วประเทศรับมืออุบัติเหตุจราจรปีใหม่2556

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้