วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระบอบสุเทพ–อภิสิทธิ์

ระบอบสุเทพ–อภิสิทธิ์

  • Share:

วันนี้โอกาสที่ประเทศไทยเว้นวรรคประชาธิปไตยมีสูงเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

สิ่งที่กลุ่มขั้วอำนาจที่มองไม่เห็น ดำเนินการ กำลังคืบคลานไปสู่จุดมุ่งหมาย จุดประสงค์ เพื่อแช่แข็งประเทศไทย และ เว้นวรรคนักการเมือง สัก 1 ปีถึง 1 ปีครึ่ง

อ้างเหตุเพื่อต้องการปฏิรูปการเมือง

สิ่งที่ นักวิชาการ คนชนชั้นนำ และ คนชนชั้นสูง ต้องการ ณ เวลานี้คือ สกัดนักการเมือง ที่เป็น เครือข่าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต้องการขีดวงจำกัดการเติบโตของ เครือข่ายและพวกพ้อง ตลอดจนคนในครอบครัวชินวัตร ให้เดินเข้าสู่วงการเมืองเดินเข้าสู่รัฐสภาอย่างยากลำบาก

เพื่อให้ได้นักการเมืองที่  กลุ่มขั้วอำนาจที่มองไม่เห็น คิดว่าเป็นนักการเมืองที่ชักจูงให้เดินตามได้ง่าย

ขณะเดียวกันสิ่งที่ กลุ่มขั้วอำนาจที่มองไม่เห็น กับ ม็อบ กปปส.ขยายประเด็น จนนำมาสู่เหตุแห่งความวุ่นวายทางการเมืองคือ เรื่องคอร์รัปชัน การโกงกินอย่างใหญ่โตในเครือข่ายของ พ.ต.ท.ทักษิณและพวกพ้อง สิ่งที่พวกเขาคิดมีเรื่องเดียวคือต้องหยุดระบอบทักษิณ

คำว่า “ระบอบทักษิณ” เป็นคำที่มีความหมายว่าเป็นระบอบแห่งการโกงกิน คอร์รัปชัน สร้างความไม่เป็นธรรมในระบบราชการ

ทั้งๆที่ในความหมายนี้ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรจะเข้าสู่วงการเมืองกับ พรรคพลังธรรม ของ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ด้วยซ้ำไป มันมีอยู่มาอย่างยาวนานและซับซ้อน เป็นสิ่งที่ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เคยรับรู้มาตั้งแต่เมื่อเริ่มเล่นการเมืองและโด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อครั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ

เอาละมาว่ากันเป็นเรื่องๆ อย่างที่ คุณสุเทพ ประกาศว่า ระบอบทักษิณทำให้ ระบบราชการเสียหาย มีการเล่นพรรคเล่นพวก แต่งตั้งคนในเครือข่ายทักษิณและพรรคเพื่อไทยให้ได้ดี ซึ่ง รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็เหิมกร้าวเกินไปจริงๆ

แต่เมื่อครั้งสมัย คุณสุเทพ นั่งเป็น รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในรัฐบาล คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปฏิบัติหน้าที่ได้แค่อาทิตย์เดียวก็ สั่งย้ายคุณพีรพล ไตรทศาวิทย์ จาก ปลัดกระทรวงมหาดไทย มา ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดย คุณอภิสิทธิ์ ให้เหตุผลว่า ทำงานด้วยไม่ได้ และ เพื่อความเหมาะสม แล้วแต่งตั้งข้าราชการที่อาวุโสอยู่ลำดับกลางๆ มาเป็นปลัดกระทรวง และหลังจากนั้นก็สั่ง ย้าย ผวจ.ขนานใหญ่ คนอ่อนอาวุโสได้ดี ข้ามหัวไปนั่งเป็นอธิบดี เป็นรองปลัด จนถูกตำหนิ วิพากษ์วิจารณ์ แต่ คุณสุเทพ และ คุณอภิสิทธิ์ กลับนิ่งเฉย

แล้วผลสุดท้ายเป็นยังไงครับ ศาลปกครองมีคำสั่งให้รัฐบาลคืนตำแหน่งและเงินเดือนให้  “ดร.ป๋อง” ปลัดฯ พีรพล เพราะเป็นคำสั่งย้ายที่ไม่ชอบธรรม!!

แต่อนิจจาเวลามันผ่านไปถึง 2 ปี คุณพีรพลเกษียณอายุราชการ จะไปทวงหาความยุติธรรมจากใคร??

ในรัฐบาลที่มี คุณสุเทพ เป็น รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง 2 ปีนั้น ลองย้อนกลับไปดูการ แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการมหาดไทยในระดับปลัดกระทรวง อธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัด

ฉาวโฉ่หนักมาก!!

แต่งตั้งบุคคลที่เพิ่งก้าวขึ้นมาเป็น ผวจ.โหนข้ามมาเป็นอธิบดีโดย สร้างฉาก 3 เดือนย้ายไปอยู่จังหวัดนั้น อีก 3 เดือนย้ายไปอีกจังหวัดหนึ่ง และ  6 เดือนต่อมาก็ย้ายไปสู่อีกตำแหน่ง แค่ปีเดียวโปรไฟล์แน่นเอ้ียด แต่ขอโทษครับ แค่ในเวลา 1 ปี เท่านั้น

สุดท้ายเรื่องจบลงแบบเสียหน้าไปทั้งรัฐบาล เมื่อคนคนนั้นตั้งให้เป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยไม่ได้

ยังไม่จบครับ แต่งตั้ง ผวจ.จากคนในเครือข่าย ทั้งที่อ่อนอาวุโส ดันมาเป็น อธิบดี หมายมั่นอีกรอบจะให้เป็น ปลัดมหาดไทย ทดแทนคนที่แห้ว แต่ถูกตำหนิ หลุดไปจากตำแหน่งอธิบดีหรือรองปลัดกระทรวง

ความไม่เป็นธรรม ความไม่ยุติธรรมกับข้าราชการคนอื่นๆที่ได้รับในรัฐบาล คุณอภิสิทธิ์ และ คุณสุเทพ เมื่อครั้งเป็นรองนายกฯ

อย่างนี้เขาเรียกว่า “ระบอบสุเทพ–อภิสิทธิ์” ได้หรือไม่!!


“ลม ตะวันตก”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้