วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย ซีเรีย

ร.ร.สอนศาสนาซอลิฮุ้ลยุซรอ มัสยิดอัลยุซรอ (หลอแหล) กทม. จัดงานหารายได้บำรุงการศึกษา โดยอีหม่ามหมัดอาดัม ศรีวิเศษ ประธานจัดงาน อ.ภักดี มะแอ ประธานในพิธี (4 ม.ค.) และ อ.ซารีฟ ศรีเจริญ ประธานในพิธี (5 ม.ค.) ทั้งสองวันมีกิจกรรมระหว่าง 09.00-24.00 น. ท่านใดสนใจโทร. 0-2729-0384-5 ครับ

พ.ศ.2546 ขณะกำลังนั่งรถจากกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย มุ่งหน้าพรมแดนอิรัก ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์, นายอารี สมบูรณ์, ช่างภาพบริษัทเบรฟฮาร์ต และนายเยฟกินี เบลลิงกี เพื่อนชาวรัสเซียของพ่อ ถูกหน่วยลับซีเรียขับรถยนต์ประกบและนำตัวไปสอบปากคำในบังกะโลกลางทุ่งทรายแห่งหนึ่ง

พ.ศ.2548 ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ และนายเนติภูมิ ยืนหน้าชั้นเรียนของนักศึกษาของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยดามัสกัส สนทนาเรื่องเมืองไทยให้นักศึกษาแพทย์รุ่นน้องของประธานาธิบดี นายแพทย์ บาชัร อัล อัสซาด จากนั้น พ่อก็พาพี่ชายของผมตระเวนไปตามจังหวัดต่างๆ ของซีเรีย ไม่ว่าอัลฮะซะกะห์ ไดร์อัซเซาร์ อิตลิบ ฯลฯ

ผู้คนที่พ่อและพี่ชายของผมเจอในซีเรียเมื่อ พ.ศ.2546 และ 2548 ไม่ทราบว่าในปัจจุบันทุกวันนี้เป็นตายร้ายดีอย่างไร เหตุเพราะคนตายจากสงครามกลางเมืองในซีเรียมากเหลือเกิน ตั้งแต่เริ่มมีการประท้วงเมื่อ 15 มีนาคม 2554 จนถึง 1 มกราคม 2557 มีคนตายไปแล้ว 130,433 คนแล้ว เป็นการเก็บข้อมูลของกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิ-มนุษยชนซีเรีย ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในอังกฤษ และมีเครือข่ายอยู่ในเกือบทุกตำแหน่งแห่งที่ในซีเรีย

ขณะนี้มีเด็กและผู้หญิงที่ทราบชื่อนามสกุลถูกต้องและพิสูจน์ได้ ตายไปแล้ว 11,709 คน พลเมืองชายตาย 34,557 คน กองกำลังรัฐบาลตาย 52,290 คน ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลตาย 29,083 คน ที่ไม่ทราบชื่อ สังกัด และสัญชาติตาย 2,794 คน

ไทย-กำลังมีความขัดแย้งกันระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้านที่เรียกตัวเองว่า คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.)

ซีเรีย-กำลังมีความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้านที่นำโดยนายซาลิม อิดริช ซีเรียเริ่มจากการชุมนุมอย่างสงบ ต่อมา ผู้นำฝ่ายต่อต้านเห็นว่านี่เป็นโอกาสที่จะรวมพลังประชาชนคนเกลียดตระกูลอัล อัสซาด เมื่อแพร่กระจายขยายภาพคนประท้วงเยอะๆ ออกสื่อโลก ฝ่ายรัฐบาลก็คงจะรีบเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า

แต่ผิดคาดครับ ฝ่ายรัฐบาลสู้

ฝ่ายรัฐบาลสู้ไป ก็ทำบันไดให้ฝ่ายต่อต้านใช้ปีนลงไปด้วย เช่นในเดือนมีนาคม พ.ศ.2554 รัฐบาลออมชอมด้วยการขึ้นเงินเดือนให้กับลูกจ้างของรัฐ และหาทางยกเลิกการประกาศใช้สภาวะฉุกเฉิน

ตอนนั้น ประชาชนยังลังเลว่ารัฐบาลจะทำจริงหรือเปล่า แต่พอเดือนถัดมา รัฐบาลยกเลิกการประกาศใช้กฎหมายพิเศษด้านความมั่นคง สภาวะฉุกเฉินอะไรนี่ก็ยกเลิกหมด ยกเลิกแม้กระทั่งศาลสูงความมั่นคงแห่งรัฐ

ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา การประท้วงในซีเรีย แม้ว่าจะเป็นการประท้วงอย่างสงบ ก็ถือว่าผิดกฎหมาย ฝ่ายรัฐบาลก็เอาใจผู้ประท้วงด้วยการตราพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการประท้วงอย่างสงบเป็นสิ่งที่กระทำได้ ตามหลักสิทธิมนุษยชน

รัฐบาลซีเรียสนับสนุนให้ประชาชนตั้งพรรคการเมืองใหม่ๆ เพื่อใช้รัฐสภาเป็นเวทีแก้ไขปัญหาหลากหลายของประเทศ

พอรัฐบาลยอมอย่างนี้ คนประท้วงก็หายไปเยอะ

แต่พวกผู้นำฝ่ายต่อต้านเห็นว่า ถ้าจะไปต่อสู้กันในเวทีเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ฝ่ายของตนคงจะแพ้ชั่วนิจนิรันดร์ เพราะพวกของตนไม่เคยชนะเลยแม้แต่ครั้งเดียว แม้แต่ประชามติที่ให้นายแพทย์บาชัร อัล อัสซาด ขึ้นเป็นประธานาธิบดีเมื่อ 10 มิถุนายน  พ.ศ.2543 นายแพทย์คนนี้ก็ได้เสียงประชาชนมากถึง 97%

การประท้วงขับไล่รัฐบาลด้วยวิธีรุนแรงเป็นเพียงวิธีเดียวเท่านั้น ที่จะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินทำให้พวกของตนกลับขึ้นไปเป็นฝ่ายบริหารประเทศได้

คณะผู้นำต่อต้านจึงเดินสุดซอย ระหว่างนั้น ก็เกิดอุบัติเหตุทำให้ต้องใช้กำลัง จนถึงวันพุธที่ 1 มกราคม 2557 มีคนตายทั้งหมดมากถึง 130,433 ศพแล้วครับ

จากประท้วงธรรมดา กลายเป็นสงครามกลางเมือง.


คุณนิติ นวรัตน์

2 ม.ค. 2557 09:11 2 ม.ค. 2557 09:11 ไทยรัฐ