Thairath Logo
กีฬา

ไทย ซีเรีย

Share :

ร.ร.สอนศาสนาซอลิฮุ้ลยุซรอ มัสยิดอัลยุซรอ (หลอแหล) กทม. จัดงานหารายได้บำรุงการศึกษา โดยอีหม่ามหมัดอาดัม ศรีวิเศษ ประธานจัดงาน อ.ภักดี มะแอ ประธานในพิธี (4 ม.ค.) และ อ.ซารีฟ ศรีเจริญ ประธานในพิธี (5 ม.ค.) ทั้งสองวันมีกิจกรรมระหว่าง 09.00-24.00 น. ท่านใดสนใจโทร. 0-2729-0384-5 ครับ

พ.ศ.2546 ขณะกำลังนั่งรถจากกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย มุ่งหน้าพรมแดนอิรัก ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์, นายอารี สมบูรณ์, ช่างภาพบริษัทเบรฟฮาร์ต และนายเยฟกินี เบลลิงกี เพื่อนชาวรัสเซียของพ่อ ถูกหน่วยลับซีเรียขับรถยนต์ประกบและนำตัวไปสอบปากคำในบังกะโลกลางทุ่งทรายแห่งหนึ่ง

พ.ศ.2548 ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ และนายเนติภูมิ ยืนหน้าชั้นเรียนของนักศึกษาของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยดามัสกัส สนทนาเรื่องเมืองไทยให้นักศึกษาแพทย์รุ่นน้องของประธานาธิบดี นายแพทย์ บาชัร อัล อัสซาด จากนั้น พ่อก็พาพี่ชายของผมตระเวนไปตามจังหวัดต่างๆ ของซีเรีย ไม่ว่าอัลฮะซะกะห์ ไดร์อัซเซาร์ อิตลิบ ฯลฯ

ผู้คนที่พ่อและพี่ชายของผมเจอในซีเรียเมื่อ พ.ศ.2546 และ 2548 ไม่ทราบว่าในปัจจุบันทุกวันนี้เป็นตายร้ายดีอย่างไร เหตุเพราะคนตายจากสงครามกลางเมืองในซีเรียมากเหลือเกิน ตั้งแต่เริ่มมีการประท้วงเมื่อ 15 มีนาคม 2554 จนถึง 1 มกราคม 2557 มีคนตายไปแล้ว 130,433 คนแล้ว เป็นการเก็บข้อมูลของกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิ-มนุษยชนซีเรีย ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในอังกฤษ และมีเครือข่ายอยู่ในเกือบทุกตำแหน่งแห่งที่ในซีเรีย

ขณะนี้มีเด็กและผู้หญิงที่ทราบชื่อนามสกุลถูกต้องและพิสูจน์ได้ ตายไปแล้ว 11,709 คน พลเมืองชายตาย 34,557 คน กองกำลังรัฐบาลตาย 52,290 คน ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลตาย 29,083 คน ที่ไม่ทราบชื่อ สังกัด และสัญชาติตาย 2,794 คน

ไทย-กำลังมีความขัดแย้งกันระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้านที่เรียกตัวเองว่า คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.)

ซีเรีย-กำลังมีความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้านที่นำโดยนายซาลิม อิดริช ซีเรียเริ่มจากการชุมนุมอย่างสงบ ต่อมา ผู้นำฝ่ายต่อต้านเห็นว่านี่เป็นโอกาสที่จะรวมพลังประชาชนคนเกลียดตระกูลอัล อัสซาด เมื่อแพร่กระจายขยายภาพคนประท้วงเยอะๆ ออกสื่อโลก ฝ่ายรัฐบาลก็คงจะรีบเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า

แต่ผิดคาดครับ ฝ่ายรัฐบาลสู้

ฝ่ายรัฐบาลสู้ไป ก็ทำบันไดให้ฝ่ายต่อต้านใช้ปีนลงไปด้วย เช่นในเดือนมีนาคม พ.ศ.2554 รัฐบาลออมชอมด้วยการขึ้นเงินเดือนให้กับลูกจ้างของรัฐ และหาทางยกเลิกการประกาศใช้สภาวะฉุกเฉิน

ตอนนั้น ประชาชนยังลังเลว่ารัฐบาลจะทำจริงหรือเปล่า แต่พอเดือนถัดมา รัฐบาลยกเลิกการประกาศใช้กฎหมายพิเศษด้านความมั่นคง สภาวะฉุกเฉินอะไรนี่ก็ยกเลิกหมด ยกเลิกแม้กระทั่งศาลสูงความมั่นคงแห่งรัฐ

ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา การประท้วงในซีเรีย แม้ว่าจะเป็นการประท้วงอย่างสงบ ก็ถือว่าผิดกฎหมาย ฝ่ายรัฐบาลก็เอาใจผู้ประท้วงด้วยการตราพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการประท้วงอย่างสงบเป็นสิ่งที่กระทำได้ ตามหลักสิทธิมนุษยชน

รัฐบาลซีเรียสนับสนุนให้ประชาชนตั้งพรรคการเมืองใหม่ๆ เพื่อใช้รัฐสภาเป็นเวทีแก้ไขปัญหาหลากหลายของประเทศ

พอรัฐบาลยอมอย่างนี้ คนประท้วงก็หายไปเยอะ

แต่พวกผู้นำฝ่ายต่อต้านเห็นว่า ถ้าจะไปต่อสู้กันในเวทีเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ฝ่ายของตนคงจะแพ้ชั่วนิจนิรันดร์ เพราะพวกของตนไม่เคยชนะเลยแม้แต่ครั้งเดียว แม้แต่ประชามติที่ให้นายแพทย์บาชัร อัล อัสซาด ขึ้นเป็นประธานาธิบดีเมื่อ 10 มิถุนายน  พ.ศ.2543 นายแพทย์คนนี้ก็ได้เสียงประชาชนมากถึง 97%

การประท้วงขับไล่รัฐบาลด้วยวิธีรุนแรงเป็นเพียงวิธีเดียวเท่านั้น ที่จะพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินทำให้พวกของตนกลับขึ้นไปเป็นฝ่ายบริหารประเทศได้

คณะผู้นำต่อต้านจึงเดินสุดซอย ระหว่างนั้น ก็เกิดอุบัติเหตุทำให้ต้องใช้กำลัง จนถึงวันพุธที่ 1 มกราคม 2557 มีคนตายทั้งหมดมากถึง 130,433 ศพแล้วครับ

จากประท้วงธรรมดา กลายเป็นสงครามกลางเมือง.


คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...
เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์ไทยซีเรียประท้วง