วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 03/01/57

บุคคลในข่าว 03/01/57

โดย กระสุนทอง
3 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เลือกตั้งเป็นพิษ ยิ่งเพิ่มวิกฤติซับซ้อน...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่  3 มกราคม 2557

พรปีใหม่ 2557 พระราชทาน จาก  พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว   นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น  เป็น  อภิมหามงคลสูงสุด  “ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีมาอวยพรแก่ท่านทุกๆคน ให้มีความสุขความเจริญและความสำเร็จสมประสงค์ในสิ่งที่ปรารถนา ความปรารถนาของทุกๆคน คงไม่แตกต่างกัน คือต้องการให้ตนเองมีความสุข ความเจริญ และให้บ้านเมืองมีความสงบสุขร่มเย็น”

ปีใหม่นี้ จึงขอให้ท่านทั้งหลายรักษาสุขภาพกาย สุขภาพจิตให้สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มกำลัง ข้อสำคัญจะคิดจะทำสิ่งใดให้นึกถึงส่วนรวมและความเป็นไทยไว้เสมอ งานของตนและงานของชาติจะได้ดำเนินก้าวไปโดยถูกต้องเที่ยงตรง  ไม่ติดขัดและบรรลุถึงประโยชน์เป็นความสุขความเจริญ และความสงบร่มเย็นดังที่ทุกคนตั้งใจปรารถนา”

ครับ... พสกนิกรทั้งหลาย  รับพรพระราชทานปีใหม่กันแล้ว  “กระสุนทอง” ขอให้กำลังใจพ่อแม่พี่น้องไทย ฝ่าฟัน อุปสรรคขวากหนามใน  ขวบปีม้า  ปีแห่ง  จุดเปลี่ยน สำคัญสุดๆของ   ประเทศไทย ไปด้วย  ความเข้มแข็งอดทน โหรทำนายว่าปีนี้   ดวงเมืองแตก  แต่เรา   คนไทย  ต้อง  สติไม่แตก

ปรากฏการณ์เฉพาะหน้าคือการเมืองเรื่อง เลือกตั้ง เต็มไปด้วย  มลพิษ  วิกฤติที่ยัง  อุดตัน บั่นทอนไปรอบด้าน    กกต.แสดงจุดยืน เสนอรัฐบาลให้ เลื่อนเลือกตั้ง ออกไปก่อน    แต่    รัฐบาลยืนยัน  คณะกรรมการกฤษฎีกาให้คำปรึกษาว่า  ไม่มีช่องทางกฎหมายใดให้เลื่อนการเลือก ตั้งได้  จึงถึงจุดยืนอีกจุดของ กกต.คือ  ใช้สิทธิอำนาจหน้าที่รายบุคคล ของ กกต.  ตัดสินใจ  ตามที่แถลงไว้ก่อนหน้า

แต่ก่อนจะ ถึง  กกต.ตัดสินใจขั้นสุดท้าย  สมชัย ศรีสุทธิยากร  กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง  เปิดเผยว่า  กกต.ได้ทำหน้าที่  คนกลาง หารือ   แกนนำระดับสูง 3 ฝ่าย  ประเมินสถานการณ์ร่วมกัน  เบื้องต้นการพูดคุย   เป็นไปในทางที่ดี  อยู่ระหว่างจะมีแนวทาง  ข้อเสนออะไรบางอย่าง  เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

กกต.สมชัย บอกว่า  ข้อสรุปและข้อเสนอแนะน่าจะเป็น  คำตอบที่ดีระดับหนึ่ง ซึ่งสามารถทำได้หลายรูปแบบคือ  1.กกต.ฝ่ายเดียว 2.กกต.ร่วมกับรัฐบาล 3.ร่วมกัน 3 ฝ่าย ระหว่าง กกต.,รัฐบาล และ  คู่ขัดแย้ง  แต่ขอยังไม่เปิดเผยข้อสรุปการหารือ

ข่าวว่า การบ้านหนักมากๆ ของ  กกต.อยู่ตรงที่   ยังไม่สามารถ นัดหมายกับ แกนนำ กปปส. ได้  เพราะนัดไปแล้วไม่ได้รับการตอบรับ  กกต.สมชัย   ยอมรับว่า  กปปส.  ยังไม่เปิดโอกาส  ส่วนแกนนำระดับสูงมากของ   ประชาธิปัตย์  นั้น   มีการพูดคุยไปบ้างแล้ว  ขณะที่ทาง  รัฐบาล  มีสัญญาณลดราวาศอก

อัน เนื่องมาจาก  “วันกำพล วัชรพล”  เมื่อ  27  ธ.ค.  56  ที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  ท่าน ว.วชิรเมธี  ให้หลักพื้นฐานการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ   ในการปาฐกถาธรรม “พรปีใหม่ 2557”  ไว้   6  ประการ    หรือ   ธรรม 6 ตา พาไทยพ้นวิกฤติ ซึ่ง “กระสุนทอง”   มั่นใจ  หากสังคมไทย  ส่วนใหญ่  โดยเฉพาะ   คู่ขัดแย้ง ที่ขึงพืดกันอยู่  ลงมือปฏิบัติจริงจังและจริงใจจะ  ได้ผลทันตา

ธรรม 6 ตา  ได้แก่  1.คิดด้วยเมตตา  คิดต่อเพื่อนมนุษย์ทุกคนเป็นพี่น้องกัน   ไม่คิดลดทอนศักดิ์ศรีของคน    2.พูดด้วยเมตตา อย่าพูดความจริงแต่ประสงค์ร้าย   ต้องพูดความจริงอย่างอ่อนน้อมถ่อมตน 3.ทำด้วยเมตตา  ไม่ใช้ความรุนแรง  ไม่ว่าจะถูกเร้ามากเพียงใด  ต้องอดทนถึงที่สุด  โดยเฉพาะ   ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ............n 4.สาธารณโภคิตา มีจิตสาธารณะ   มองประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่หนึ่ง   5.ทิฏฐิสามัญญตา การยอมรับหลักการเดียวกัน  คิดต่างได้   แต่ต้องยึดหลักการเดียวกัน  จิตสำนึกเดียวกัน   เมื่อคิดต่างต้องมาคุยกันจะทำอย่างไร   6.ศีลสามัญญตา การยอมรับในกฎกติการ่วมกัน

ท่าน ว.วชิรเมธี เปรียบเทียบไว้   ธรรม 6  ตา   หรือ  หลักสามัคคีธรรม 6 ข้อ นี้   คือ  แผนที่ ที่จะช่วยให้ประเทศไทย   พ้นวิกฤติ   เพราะฉะนั้น  ขึ้นอยู่กับ  หัวขบวน 2 ขั้ว ขัดแย้งเรื้อรังมาเกือบ  10  ปี  ใครจะจริงใจเดินตามแผนที่ให้เห็น   เป็นรูปธรรม  ทันที

ท่าน ว.วชิรเมธี ชี้ชัดๆไว้ด้วยว่า สิ่งที่สังคมไทยเป็นอยู่ขณะนี้เกิดจาก   การเสียหลัก  และ หลักหนึ่งที่มีความสำคัญคือ  สติปัญญา  วิกฤติของประเทศชาติตอนนี้ เป็น   วิกฤติทางสติปัญญา  ส่งผลทำให้เกิด   วิกฤติด้านต่างๆ  ตามมา

มองไปใน   โลกทั้งใบ  ปีที่ผ่านมา โลกแสดงอาการ ให้เห็น ภัยธรรมชาติร้ายแรงเพิ่มขึ้น   ทั้งแผ่นดินไหวและพายุร้าย    รวมทั้ง   โรคภัยไข้เจ็บ ปรากฏโรคร้ายแรง   เช่น ไข้ หวัดนกสายพันธุ์ใหม่  H10N8   มนุษยชาติที่เพิ่มมากขึ้น   ขณะ ที่โลกขนาดเท่าเดิม  และธรรมชาติ  สิ่งแวดล้อม   ถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ  การปรับตัวของมนุษย์เพื่อ อยู่กับ   ภัยพิบัติ  ให้ได้จึงนับวันจะ เพิ่มวิกฤติ  ไปรอบด้าน

การเมืองโลก   อำนาจและผลประโยชน์ของแต่ละประเทศแต่ละภูมิภาคก็   เห็นความไม่ลง ตัว  มากขึ้น    หลายประเทศ    อำนาจรัฐอ่อนแอ    เกิดปัญหาภายในเช่นหลายประเทศใน     ตะวันออกกลาง   ปรากฏการณ์    อาหรับ สปริง   ยังไม่สะเด็ดน้ำง่ายๆ

ที่ต้องจับตาคือ  การสร้างความสมดุลของมหาอำนาจ  สหรัฐอเมริกา  ผูกกับ  ญี่ปุ่น  ขณะที่  รัสเซีย  ผูกกับ จีน ไม่ทราบว่า ไทยแลนด์ ทันเกมเขาแค่ไหน  หรือแค่เน้นๆไปที่  ผลประโยชน์เจ้า
ของรัฐบาล เท่านั้น   ส่วนเพื่อนบ้าน  เขมร ก็ไม่สงบด้วย   ม็อบสั่นคลอนอำนาจ ฮุน เซน  เช่นเดียวกับ  พม่า   มีระเบิดเวลา  วิกฤติรัฐธรรมนูญ รออยู่   ถ้าไม่แก้ไขให้เป็นที่ยอมรับของฝ่ายค้าน อองซาน ซูจี ประกาศ   บอยคอตเลือกตั้ง ไว้ล่วงหน้าแล้ว

ข่าวจาก ซีเอ็นเอ็น  ส่งท้ายปีเก่า   สหรัฐอเมริกา  เป็นประเทศ  อันดับ 1 ของผลโพลสำรวจจาก 65 ประเทศ ทั่วโลกว่า  เป็น ประเทศที่   คุกคามสันติภาพ ด้วยผลคะแนน  ร้อยละ 24 อันดับ  2  ปากีสถาน  พันธมิตรอเมริกา ร้อยละ 8 อันดับ  3  จีน ร้อยละ 6   อันดับ   4   มี  2   ประเทศคือ  เกาหลีเหนือ  และ    อิหร่าน ร้อยละ 5

แต่ก็แปลกแฮะ   ผู้ตอบแบบ สอบถามในการสำรวจนี้ถามว่า   จะเลือกประเทศใด  ถ้าสามารถ   เปลี่ยนถิ่นที่อยู่ใหม่  ไปอยู่ได้   คำตอบคือ   เลือกอเมริกา  เป็นจุดหมายปลายทางในฐานะ  บ้านใหม่ ของพวกเขา

ศพ   ธนาชัย ลีลากิจไพศาล  บิดา  ศรัญจิต ลีลากิจไพศาล  ผจก.ฝ่ายการตลาด   เดอะมอลล์   กรุ๊ป  อยู่ศาลา   2   วัดหัวลำโพง   3   ม.ค.  พิธีกงเต็ก  4  ม.ค.  เผา  17.00   น.


"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้