วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5วัน266ศพโคราชแชมป์

5วัน266ศพโคราชแชมป์

  • Share:

คนตาย-เจ็บแห่กลับกรุงรถติดหนึบ!

หมดช่วงฉลองปีใหม่ 2557ประชาชนทยอยเดินทางกลับมาทำงานตามปกติ พบ 5 วันในช่วงรณรงค์ “ปีใหม่สัญจรปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ” ยอดเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนนพุ่งไปที่ 266 ศพ บาดเจ็บ 2,502 ราย สาเหตุหลักยังอยู่ที่ “เมาแล้วขับ” ทั้งที่ตั้งด่านตรวจจับกุมดำเนินคดีไปแล้วกว่า 1 แสนราย ส่วนใหญ่ไม่พกใบขับขี่-ไม่สวมหมวกนิรภัย โดย “โคราช” ยังรั้งแชมป์ทั้งยอดคนตาย-เจ็บสะสมสูงสุด ล่าสุด 2 โจ๋เมาได้ที่ซิ่งจักรยานยนต์อัดท้ายรถขยะ กทม. ด้านปลัดกระทรวงวัฒนธรรมปลื้มปีนี้คนแห่ร่วมสวดมนต์ข้ามปีตามวัดวาอารามทั่วประเทศมากถึง 11.8 ล้านคน และเข้ากราบสักการะขอพรพระ-สิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างล้นหลาม

คลื่นมหาชนเริ่มเดินทางกลับกรุงเทพฯกันแล้ว หลังหยุดยาว 5 วันไปฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันคึกคักทั่วประเทศ โดยผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหลังประชาชนร่วมเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันอย่างสนุกสนานมาตลอดคืนแล้ว จากนั้นในช่วงเช้าวันที่ 1 ม.ค. ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงออกมาทำบุญตักบาตร เข้ากราบสักการะขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามศาสนสถานต่างๆ อาทิ พระสุภัทรบพิตรจำลององค์ใหญ่ พระคู่บ้านคู่เมืองของบุรีรัมย์ ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟกระโดง ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตก่อนทยอยหอบสัมภาระออกเดินทางเพื่อกลับมาทำงานตามปกติ เช่นเดียวกับใน กทม. ต่างถือฤกษ์วันแรกของศักราชใหม่ ออกมาทำบุญตักบาตรและไหว้พระตามวัดต่างๆกันอย่างเนืองแน่น โดยที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่า กทม. นำประชาชน ข้าราชการและลูกจ้าง กทม.ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 186 รูป จากนั้นปล่อยขบวนรถไหว้พระ 9 วัด ประกอบด้วยวัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดพระเชตุพน วัดสุทัศน์ วัดสระเกศฯ วัดบวรฯ วัดชนะสงคราม วัดระฆังฯ วัดอรุณฯ และวัดกัลยาณมิตร ซึ่งตลอดทั้งวันประชาชนแห่ไปสักการะองค์พระประธานในอุโบสถ 9 วัดดัง พร้อมร่วมทำบุญรับศีลรับพรจากพระเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีตลอดปี

อีกด้านหนึ่งที่พระบรมมหาราชวัง ประชาชนจำนวนมากเดินทางไปร่วมลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยสำนักพระราชวังตั้งโต๊ะถวายพระพรสำหรับประชาชนทั่วไปไว้ที่บริเวณหน้าศาลาลูกขุน ได้รับความสนใจจากพสกนิกร พร้อมใจไปถวายพระพรให้ทั้ง 2 พระองค์ ซึ่งเป็นมิ่งขวัญชาวไทยทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ทั้งยังเป็นสิริมงคลของชีวิตด้วย ทั้งนี้ผู้ที่มาร่วมลงนามถวายพระพร จะได้รับพระราชทานปฏิทินหลวงเป็นของที่ระลึก ขณะเดียวกันสำนักพระราชวังยังได้เปิดศาลาว่าการพระราชวัง ให้เหล่าคณะรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูง ผู้นำเหล่าทัพ ผู้นำฝ่ายตุลาการ พระบรมวงศานุวงศ์ ฯลฯ ร่วมลงนามถวายพระพร โดยในเวลาประมาณ 09.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีรักษาการเดินทางมาลงนามถวายพระพร เช่นเดียวกันกับที่สหทัยสมาคม ก็มีการให้เหล่าข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ ร่วมลงนามถวายพระพรด้วย

ขณะเดียวกัน นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ที่จัดขึ้นตามวัดวาอารามทั่วประเทศนั้น พบว่าประ­ชาชนให้ความสนใจสวดมนต์ข้ามปีเป็นจำนวนมากในวัดทั่วประเทศ โดยจากการสำรวจของ วธ.พบว่ามีมากถึงประมาณ 11.8 ล้านคน จึงเป็นที่น่ายินดีว่าการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในปี 2557 นี้ มีจำนวนพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศที่เห็นความสำคัญและมาเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน ประชาชนที่เดินทางมาเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ยังภูมิลำเนาและตามสถานที่ต่างๆ เริ่มทยอยเดินทางกลับไปทำงานกรุงเทพฯและตามจังหวัดต่างๆ ส่งผลให้บรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารและสถานีรถไฟบุรีรัมย์เป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ตั๋วรถไฟเที่ยวกลับปลายทางกรุงเทพฯถูกจองเต็มทุกที่นั่งไปจนถึงวันที่ 6 ม.ค.57 เช่นเดียวกับที่สถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 2 ประชาชนต่างหอบหิ้วสัมภาระ แบกถุงข้าวสาร ข้าวเหนียวมาเข้าแถวซื้อตั๋วเดินทางเข้า กทม. ทำให้ภายในสถานีขนส่งแห่งที่ 2 พลุกพล่านไปด้วยผู้คนชุลมุนวุ่นวาย ทั้งนี้ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส.เตรียมรถรองรับปริมาณผู้โดยสารเดินทางกลับไว้วันละประมาณ 7-8 พันเที่ยวต่อวัน คาดว่าจะรองรับประชาชนได้ถึง 250,000 คนต่อวัน จึงมั่น ใจว่าไม่มีผู้โดยสารตกค้าง หากจุดใดรถไม่เพียงพอ เตรียมส่งรถเสริมไปรับผู้โดยสารได้ทันท่วงที คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางเข้า กทม.เกือบหมด

จากนั้นถนนสายหลักที่มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นถนนมิตรภาพ ถนนสายเอเชีย ถนนเพชรเกษม ถนนสุขุมวิท ก็กลับมาหนาแน่นไปด้วยยานยนต์นานาชนิด ทั้งนี้ พล.ต.ท.ธีระศักดิ์ กลิ่นพงษา ผบช.ภ.3 และ พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา ได้ขึ้น ฮ.ตรวจเส้นทางจราจรและแก้ไขสถานการณ์สั่งการจากทางอากาศ จุดที่มีรถติดหนักให้ใช้เส้นทางเลี่ยงพร้อมกับกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ อปพร. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยกู้ภัย ปภ.จังหวัด และ ปภ.เขตออกมาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ส่วนที่ จ.ปราจีนบุรี ถนนสาย 304 เส้นทางเชื่อมระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับภาคตะวันออก ประชาชนเริ่มเดินทางกลับ ส่งผลให้การจราจรที่บริเวณหลัก กม.29- 26 ซึ่งเป็นเส้นทางคอขวด จาก 4 ช่องจราจรเหลือเพียง 2 ช่องจราจรติดขัดสะสมมากขึ้นเป็นระยะทางยาว

สำหรับสถิติอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ว่า วันที่ 31 ธ.ค.2556 ซึ่งเป็นวันที่ห้าของการรณรงค์ปีใหม่สัญจรปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ เกิดอุบัติเหตุ 537 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 57 ราย มีผู้บาดเจ็บ 571 คน สาเหตุที่ทำ ให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 47.86 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 83.99 สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 5 วัน (วันที่ 27-31 ธ.ค.56) เกิดอุบัติเหตุรวม 2,355 ครั้ง ผู้เสียชีวิต รวม 266 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 2,502 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตในช่วง 5 วันรวม 12 จังหวัด ได้แก่ พะเยา แม่ฮ่องสอน บึงกาฬ ยโสธร จันทบุรี ชัยนาท ตราด นครนายก สมุทรสงคราม สิงห์บุรี ปัตตานีและพังงา จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ นคร– สวรรค์ 89 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 15 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุดได้แก่ นครราชสีมา 98 คน และจากการตั้งจุดตรวจหลัก 2,254 จุด เรียกตรวจยานพาหนะ 685,572 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 106,494 ราย โดยมีความผิดฐานไม่มีใบขับขี่มากที่สุด 30,664 ราย รองลงมาไม่สวมหมวกนิรภัย 29,520 ราย

ทั้งนี้ ตลอดวันที่ 1 ม.ค. ก็ยังคงเกิดอุบัติเหตุอย่างต่อเนื่อง โดยเวลา 02.30 น. ร.ต.ท.ดำรงศักดิ์ แสงเงิน พนักงานสอบสวน สน.ตลิ่งชัน รับแจ้งเหตุจักรยานยนต์ชนท้ายรถเก็บขยะของสำนักงานเขตตลิ่งชันที่จอดอยู่ชิดขอบทาง มีผู้เสียชีวิตคาซากรถ 2 คน เหตุเกิดบนถนนเลียบทางรถไฟตลิ่งชัน ด้านหลังสำนักงานเขตตลิ่งชัน แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กทม. เมื่อไปที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิตทราบชื่อนายทศพร ภูทองสุข อายุ 15 ปี คนขี่ และนายวริทธิ์ธร ทัตศิวัช อายุ 17 ปี คนซ้อนท้าย จากการสวบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายนั่งดื่มสุรากับกลุ่มเพื่อนๆที่หน้าสำนักงานเขตตลิ่งชันเพื่อฉลอง วันขึ้นปีใหม่ ก่อนที่นายทศพรจะยืมรถ จยย.ของเพื่อนในกลุ่มขี่ออกมากับนายวริทธิ์ธรเพื่อไปหาพ่อที่พักอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ แต่ด้วยความมึนเมา จึงคึกคะนองขี่รถ จยย.มาด้วยความเร็วสูง ทำให้ไม่ทันเห็นว่ามีรถขยะจอดอยู่ข้างทาง จึงพุ่งเข้าชนจนเสียชีวิตอย่างอนาถทั้งคู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้