วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลื่นความร้อนเล่นงานอาร์เจนตินา-ไฟดับซ้ำ คร่าแล้ว 7 ศพ

คลื่นความร้อนเล่นงานอาร์เจนตินา-ไฟดับซ้ำ คร่าแล้ว 7 ศพ

  • Share:

คลื่นความร้อนรุนแรงกำลังเล่นงานภาคเหนือของประเทศอาร์เจนตินา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 7 ราย เคราะห์ซ้ำเกิดไฟดับทำให้ใช้เครื่องปรับอากาศไม่ได้…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ว่า ประเทศอาร์เจนตินากำลังเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติเมื่อปี 1906 ส่งผลให้ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 7 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ขณะที่ในบางพื้นที่เกิดปัญหาไฟดับ ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่สามารถใช้งานเครื่องปรับอากาศได้

 

 

ผู้เสียชีวิตทั้งหมด อาศัยอยู่ในจังหวัด ซานติอาโก เอล เอสเตโร ห่างจากกรุงยัวโนสไอเรสไปทางเหนือราว 1,100 กม. โดยอุญหภูมิของจังหวัดนี้รวมถึงจังหวัดอื่นๆในภาพเหนือของประเทศ พุ่งขึ้นไปอยุ่ที่ 45 องศาเซลเซียส ประชาชนหลายร้อยคนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ขณะที่แพทย์เตือนให้ประชาชนอยู่แต่ในที่ร่มในช่วงที่อากาศร้อน

ขณะเดียวกัน โรงงานไฟฟ้าที่มีอายุมากของอาร์เจนตินา ไม่สามารถรองรับความต้องกาใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นของประชาชนได้ ทำให้เกิดไฟฟ้าดับขึ้นในหลายพื้นที่ ธุรกิจหลายอย่างได้รับความเสียหาย โดยรัฐบาลโทษว่าสาเหตุของการขาดแคลนพลังงานครั้งนี้เป็นเพราะอากาศร้อน แต่ฝ่ายค้านกล่าวหาว่าเป็นเพราะการบริหารที่ผิดพลาดของรัฐบาล

 

 

มีรายงานด้วยว่าเมื่อช่วงวันสิ้นปี เกิดการประท้วงของประชาชนในกรุงบัวโนสไอเรส ซึ่งบางพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว โดยประชาชนที่ไม่พอใจ จุดไฟเผาถุงขยะและยางรถยนต์กลางถนน ทำให้การจราจรติดขัด

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้