วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธน.ซูดานใต้ ประกาศภาวะฉุกเฉิน ก่อนเริ่มเจรจาสันติภาพกับกบฏ

ปธน.ซูดานใต้ ประกาศภาวะฉุกเฉิน ก่อนเริ่มเจรจาสันติภาพกับกบฏ

  • Share:

รีเยค มาชาร์ และ ซัลวา คีอีร์

ประธานาธิบดีซูดานใต้ ประกาศภาวะฉุกเฉินในสองรัฐ ซึ่งเป็นพื้นที่สู้รบรุนแรงระหว่างกองทัพฝ่ายรัฐบาลและกบฏ ก่อนที่การเจรจาสันติภาพในเอธิโอเปียจะเริ่มขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดี ซัลวา คีอีร์ แห่งประเทศซูดานใต้ ประกาศใช้กฎภาวะฉุกเฉินในรัฐยูนิตี และรัฐจุงกาลี อันเป็นที่ตั้งของเมืองบอร์และเมืองเบนิตู ซึ่งถูกฝ่ายกบฏยึดครองเมื่อวันพุธ ก่อนที่การเจรจาสันติภาพระหว่างฝ่ายรัฐบาลและกบฏจะเริ่มขึ้นที่ประเทศเอธิโอเปีย เพื่อยุติเหตุความรุนแรงในประเทศ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 1,000 ราย

สถานการณ์ความรุนแรงในซูดานใต้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. หลังจากนายคีอีร์ ซึ่งเป็นชาวเผ่า ดินคา กล่าวหากองกำลังของนาย รีเยค มาชาร์ อดีตรองประธานาธิบดี จากเผ่านูเออร์ ซึ่งเป็นคู่อริทางการเมืองมานาน ว่าพยายามก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลของเขา

การปะทะกันครั้งล่าสุดของทั้งสองฝ่ายเกิดขึ้นที่เมืองบอร์ เมืองเอกซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมันในรัฐจุงกาลี เมื่อวันอังคาร (31 ธ.ค.) อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในวันพุธกลับเงียบสงบ นอกจากนี้ การต่อสู้ที่เมือง มาลาคัล เมืองเอกของรัฐ อัพเปอร์ ไนล์ ก็หยุดลงเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม คณะเจ้าหน้าที่ขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในซูดานใต้ ออกมาแสดงความกังวลอย่างมาก เนื่องจากพบการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศเกิดใหม่นี้ รวมถึงการประหารพลเมืองและทหารที่ถูกจับตัวโดยไม่มีการไต่สวน, การขับไล่ที่ และการจับกุมตามอำเภอใจ นอกจากนี้ ยังพบผู้เสียชีวิตจำนวนมากในเมืองบอร์, มาลาคัล และกรุงจูบาด้วย

ทั้งนี้ นายคีอีร์และนายมาชาร์ ตกลงส่งผู้แทนเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพที่กรุง แอดดิส อาบาบา เมืองหลวงจองประเทศเอธิโอเปียเมื่อวันอังคาร และคาดว่าผู้แทนของทั้งสองฝ่ายจะเดินทางถึงที่หมายภายในวันพุธ โดยนางฮิลเด จอห์นสัน หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ของยูเอ็นในซูดานใต้ หัวงจะเห็นทั้งสองฝ่ายสามารถยุติความเป็นศัตรูกันได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้